logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Đại học GenZ:Ngành ngôn ngữ Anh lấy bao nhiêu điểm? Ra trường làm công việc gì? Nên học trường nào?

15:27 24/04/2023

Ngày nay, tiếng Anh được biết đến như một ngôn ngữ phổ biến bậc nhất trên thế giới với khoảng 1,5 tỷ người sử dụng. Vậy nên vai trò của Ngôn ngữ Anh trong thời đại hội nhập và phát triển là rất quan trọng. Do đó, lượng thí sinh đăng ký thi ngành này vẫn chưa bao giờ giảm. Và kéo theo đó là rất nhiều thắc mắc như ngành ngôn ngữ Anh lấy bao nhiêu điểm? Hay ngành ngôn ngữ Anh ra trường làm công việc gì? Học trường nào tốt nhất. Tất cả sẽ được EHOU giải đáp qua bài viết dưới đây

1. Thực trạng của ngành ngôn ngữ Anh

ngon ngu anh lay bao nhieu diem

Trước khi đi tìm hiểu xem ngành ngôn ngữ Anh lấy bao nhiêu điểm, bạn hãy cùng EHou tìm hiểu thực trạng của ngành ngôn ngữ Anh cũng như một vài bí mật ít người biết của nó.

Ngành ngôn ngữ Anh đang phát triển rất nhanh và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Đây là ngôn ngữ chính của khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới và cũng là ngôn ngữ phổ biến nhất, không chỉ vậy, con số này vẫn còn đang tiếp tục tăng do sự hội nhập của thế giới. Do đó, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ hàng đầu được các tổ chức quốc tế sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì lẽ đó mà ngành ngôn ngữ Anh tại Việt Nam hiện nay mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau, nhưng cạnh tranh cũng rất gay gắt. Đồng thời, nó đóng góp rất quan trọng trong việc kết nối và giao tiếp giữa các quốc gia và văn hoá khác nhau.

Thực tế là ngành ngôn ngữ Anh mang đến rất nhiều cơ hội việc làm trên toàn cầu, bao gồm cả giảng dạy, dịch thuật, biên tập, truyền thông và nghiên cứu. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tại Việt Nam, số lượng sinh viên đăng ký học ngành Anh ngày càng tăng, trong khi lượng giáo viên dạy tiếng Anh còn khan hiếm. Tuy nhiên, để có thể đạt được vị trí cao trong ngành này, cần phải có tay nghề, năng lực và kinh nghiệm chuyên môn cao.

>> Xem thêm: Sức hút và vai trò của thương mại điện tử trong nền kinh tế số 

2. Ngành ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

ngon ngu anh lay bao nhieu diem

Bên cạnh những thắc mắc như ngôn ngữ Anh lấy bao nhiêu điểm thì công việc sau khi ra trường của ngành ngôn ngữ Anh cũng là một yếu tố mà bạn cần đánh giá và xem xét kỹ càng. Dưới đây là một vài công việc sau khi tốt nghiệp mà sinh viên ngành ngôn ngữ Anh có thể làm:

  • Giảng dạy tiếng Anh: một cuộc khảo sát của nhóm sinh viên nghiên cứu trường Đại học Quốc gia Hà Nội về cơ hội việc làm sau khi ra trường cho thấy. 30% tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh đã và đang trở thành giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các Trung tâm dạy tiếng với mức thu nhập dao động từ 15 – 30 triệu đồng/tháng.
  • Dịch thuật và phiên dịch: theo báo cáo của hiệp hội dịch thuật Việt Nam (VATI). Trong năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu dịch vụ dịch thuật của Việt Nam đã đạt hơn 200 triệu USD. Số lượng doanh nghiệp dịch thuật tại Việt Nam đã tăng từ 300 đến 400 doanh nghiệp chỉ trong 2 năm 2021 và 2022. Ngoài ra, các công ty dịch thuật lớn như SDL, Lionbridge hay TransPerfect cũng đang hoạt động rất tích cực tại thị trường Việt Nam.
  • Truyền thông và quảng cáo: một sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Anh sẽ có một lợi thế rất lớn khi lựa chọn nghề truyền thông, quảng cáo, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay. Và để làm tốt công việc này, bạn cần trang bị thêm cho mình những kỹ năng cần thiết như kỹ năng viết báo cáo, biên tập, thiết kế truyền thông và quản lý dự án.

>> Xem thêm: Học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì? Top 7 công việc phổ biến nhất

3. Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh lấy bao nhiêu điểm

Tuy theo từng năm và tỷ lệ nộp hồ sơ nguyện vọng của các trường Đại học mà điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh sẽ khác nhau. Vậy ngành ngôn ngữ Anh lấy bao nhiêu điểm? Dưới đây sẽ là điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh năm 2022 mà EHou tổng hợp. Bạn hãy tham khảo và lấy đó làm cơ sở để đề ra mục tiêu học tập cho mình nhé!

3.1. Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh khu vực miền Bắc

ngon ngu

3.2. Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh khu vực miền Nam

ngon ngu anh lay bao nhieu diem

>> Xem thêm: Danh sách các trường đào tạo ngành kinh tế ở TPHCM 

4. Nên học ngành ngôn ngữ Anh ở đâu?

ngon ngu anh lay bao nhieu diem

Sau khi đã biết được ngành ngôn ngữ Anh lấy bao nhiêu điểm năm 2022, chắc hẳn bạn đã đặt ra được cho mình mục tiêu riêng với số điểm mong muốn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phát huy tối đa số điểm bạn đạt được bằng cách lựa chọn ngôi trường phù hợp với bản thân nhất để theo học. Dưới đây sẽ là danh sách top các trường đào tạo ngành ngôn ngữ Anh hàng đầu Việt Nam mà EHou tổng hợp:

  • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Với hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội là một sự lựa chọn đáng xem xét cho những ai quan tâm đến chủ đề Ngôn ngữ Anh và đang sống tại khu vực phía Bắc. Trường có điều kiện học tập tiêu chuẩn quốc tế và hơn 30 câu lạc bộ, đội nhóm ngoại khóa để đem lại những năm Đại học đáng nhớ cho sinh viên. Trường cung cấp hai chương trình đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ Anh, bao gồm Hệ tiêu chuẩn và Hệ chất lượng cao.

Bên cạnh đó, Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội còn thường xuyên tạo điều kiện, tổ chức các chương trình liên kết với các trường nước ngoài, giúp sinh viên nâng cao trình độ và có cơ hội đi du học hoặc bồi dưỡng kiến thức.

Học phí tham khảo là khoảng 35 triệu đồng/năm.

  • Học viện Ngoại giao

Trong suốt 4 năm học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại Học viện Ngoại giao, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về các môn ngoại ngữ ngay từ năm đầu tiên. Bao gồm kiến thức về chuyên môn ngôn ngữ, văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị, du lịch và cả văn học Anh-Mỹ.

Ngoài ra, sinh viên còn được học thêm các kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phán, thuyết phục, tư duy phản biện cùng kỹ năng  quản lý – lãnh đạo… để đảm bảo trình độ nghiệp vụ và có thể làm việc và hoạt động hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn sau khi tốt nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại Học viện Ngoại giao, sinh viên có thể làm việc trong các lĩnh vực như biên dịch, phiên dịch, kinh tế quốc tế, quan hệ quốc tế, truyền thông quốc tế, luật quốc tế,…

Học phí tham khảo: Khoảng 9,8 triệu đồng / năm.

  • Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn – ĐHQG TP.HCM

Là một trong những trường danh tiếng trực thuộc trường Đại học Quốc gia TP.HCM, trường chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại đây được kiểm định theo tiêu chuẩn, quy định nghiêm ngặt của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA) – một tổ chức kiểm định uy tín hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.
Theo định hướng của trường, sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau khi tốt nghiệp: Kiến thức chung về ngôn ngữ, lịch sử, văn hóa và xã hội của Việt Nam, kiến thức và 4 kỹ năng về tiếng Anh, kiến thức và kỹ năng chuyên môn theo từng chuyên ngành biên – phiên dịch, văn học Anh – Mỹ, tiếng Anh sư phạm và các kỹ năng mềm cần thiết để tăng hiệu quả công việc trong môi trường đa văn hóa.

Học phí tham khảo: Khoảng 13 triệu đồng/năm.

  • Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng là một trong những trường đại học hàng đầu trong việc đào tạo ngôn ngữ Anh. Với cơ sở vật chất hiện đại và chất lượng đào tạo tốt, trường thu hút được tới 24.000 sinh viên mỗi năm học. Khoa ngoại ngữ của trường luôn là một điểm sáng khi cung cấp các chương trình đào tạo tiên tiến, được xây dựng dựa trên các trường đại học hàng đầu thế giới, và có đội ngũ giảng viên bản ngữ chuyên nghiệp.
Đại học Tôn Đức Thắng có hai hướng chuyên môn dành cho ngành ngôn ngữ Anh: Thương mại và Sư phạm. Điều này giúp sinh viên dễ dàng xác định mục đích và hướng đi của mình trong quá trình học tập, tránh bị mất cân bằng.

Học phí tại trường tham khảo là khoảng 18.5 triệu đồng mỗi năm.

  • Chương trình đào tạo từ xa chuyên ngành ngôn ngữ Anh Đại học Mở Hà Nội

Chương trình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội về ngôn ngữ Anh cung cấp đầy đủ các khóa học từ cơ bản đến nâng cao, giúp học viên phát triển kỹ năng ngữ pháp, từ vựng, kỹ năng đọc, viết, nghe và nói. Học viên có thể tham gia học trực tuyến thông qua nền tảng học trực tuyến của trường.

Phương pháp học này có nhiều ưu điểm so với hình thức đại học truyền thống, bởi học viên có thể học tập linh hoạt mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm thời gian và chi phí. Sau khi tốt nghiệp, học viên được cấp bằng cử nhân trực tuyến có giá trị tương đương hoàn toàn với bằng của hệ chính quy.

>> Xem thêm: Góc giải đáp: Điểm chuẩn kinh tế luật 2022

Nguồn: daihoclienthong, daihoconline, tuyensinhdaihoc


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...