logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Có nên học tài chính ngân hàng không?

15:02 26/10/2022

Tài chính ngân hàng được đánh giá là một ngành có cơ hội phát triển cao cùng mức thu nhập lý tưởng. Trước những thông tin và xu thế nghề nghiệp thời gian vừa qua, câu hỏi có nên học tài chính ngân hàng không được nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng đang thắc mắc, hãy theo dõi bài viết sau đây.

Tài chính ngân hàng là gì?

co nen hoc tai chinh ngan hang

Để biết câu trả lời có nên học Tài chính ngân hàng không, hãy đi tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành này để có cái nhìn đúng đắn nhất. Tài chính ngân hàng là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành Tài chính ngân hàng bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau như tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, tài chính thuế,…

Theo học Tài chính ngân hàng, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về tài chính, tiền tệ, ngân hàng thương mại, đầu tư tài chính, thuế, quản lý ngân sách nhà nước,…Bên cạnh đó, bạn còn được rèn luyện các kỹ năng cần thiết như phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính, phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường chứng khoán.

>>Xem thêm: Nên học đại học từ xa ngành Tài chính ngân hàng ở đâu?

Các chuyên ngành của Tài chính ngân hàng

co nen hoc tai chinh ngan hang

  • Quản lý tài chính công

Sinh viên sẽ học về các chính sách công, ứng dụng các nguyên tắc quản trị khu vực công. Các môn học của chuyên ngành này là: Kế toán công, tài chính công, quản lý tài chính đơn vị công, Chiến lược thuế,…

  • Tài chính doanh nghiệp 

Theo chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học về các kiến thức chung về thị trường tài chính, quản trị tài chính, huy động quản lý và sử dụng vốn nội bộ doanh nghiệp

  • Ngân hàng

Chuyên ngành ngân hàng trang bị  những kiến thức về tiền tệ, quản trị vốn, tín dụng , các công cụ quản lý rủi ro tài sản ,…

  • Đầu tư tài chính

Đào tạo sinh viên những kiến thức chuyên sâu về các nghiệp vụ đầu tư tài chính, kỹ năng phân tích, dự báo thị trường, các vấn đề liên quan đến quy trình hạch toán kế toán trong đầu tư tài chính. Đồng thời am hiểu các quy định của Nhà nước về thị trường tài chính.

  • Chuyên ngành thuế

Trang bị cho sinh viên những kiến thức liên quan quan đến thuế: luật về thuế, lập hồ sơ kê khai thuế, cam kết thuế

  •  Tài chính quốc tế

Học tài chính quốc tế, người học sẽ nắm vững được những lý thuyết về kinh tế quốc tế, thương mại quốc tế, thanh toán quốc tế,…

>>Xem thêm: Bật mí: Tài chính ngân hàng lương bao nhiêu?

Có nên học Tài chính ngân hàng không?

co nen hoc tai chinh ngan hang

Qua những thông tin trên, bạn đã phần nào hình dung được những thông tin tổng quan về Tài chính ngân hàng. Vậy, có nên học Tài chính ngân hàng không? Đăng ký học ngành Tài Chính là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên năng động, muốn tìm hiểu về cách thức vận động của nền kinh tế. Đồng thời, sinh viên học tài chính cũng sẽ biết được những bí mật tiềm ẩn đằng sau tiền bạc và các khoản đầu tư.
Dưới đây là một số lý do cụ thể tại sao nên theo học ngành Tài chính ngân hàng:

  • Cơ hội việc làm rộng mở

Hiện nay trong xu thế hội nhập, số lượng các tập đoàn, doanh nghiệp về tài chính và chứng khoán mở rộng. Vì thế, nguồn nhân lực ngành Tài chính ngân hàng trở thành một “cơn khát”, đồng nghĩa với việc sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng có tỷ lệ tìm được việc rất cao.

  • Thu nhập cao và nhiều cơ hội thăng tiến

Mức lương của người làm tài chính ngân hàng cao hơn so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác. Đặc biệt là những người làm trong ngân hàng tuyến Trung ương và ngân hàng nước ngoài.

Ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài sẵn sàng trả lương cao từ 7.000 – 10.000USD/tháng và các quyền lợi về cổ phiếu cho chức giám đốc, phó giám đốc chi nhánh. Ở các ngân hàng nội địa, mức lương khoảng 5,5 triệu đồng/tháng đối với người vừa tốt nghiệp và 10.000 USD/tháng cho các vị trí quản lý.

Ngoài ra, nhân viên tài chính ngân hàng còn nhận được nhiều mức đãi ngộ hấp dẫn như: bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, du lịch,…

  • Biết tự quản lý tài chính của bản thân

Bước quan trọng để làm giàu là biết quản lý tài chính cá nhân Khi bạn học ngành Tài chính ngân hàng, bạn có thể có những phương pháp, kế hoạch quản lý tài chính của mình hiệu quả để xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc.

>>Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: Ngành tài chính ngân hàng xét học bạ

Học Tài chính ngân hàng hệ đào tạo từ xa

co nen hoc tai chinh ngan hang

“Tôi muốn học Tài chính ngân hàng nhưng tôi đã đi làm full-time nên không thể đến trường. Vậy tôi nên làm gì?”. “Tôi muốn học Tài chính ngân hàng nhưng không thể đến học trực tiếp tại trường”. “Tôi muốn học văn bằng 2 ngành Tài chính ngân hàng” Đó là những câu hỏi khá phổ biến.

Nếu bạn cũng đang trong trường hợp như vậy, đừng quá lo lắng. Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội là giải phápc hoàn hảo dành cho bạn. Nhà trường có chương trình đào tạo từ xa, giúp bạn có thể linh hoạt sắp xếp lịch học theo lịch trình cá nhân. Hơn nữa, học dưới hình thức online này, học viên còn tiết kiệm được một khoản chi phí đi lại, sinh hoạt,… Kết thúc chương trình, học viên sẽ được trao tấm bằng cử nhân có giá trị hoàn toàn tương đương với hệ chính quy.

>>Xem thêm: Ngành tài chính ngân hàng học trường nào tốt nhất 2023 

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi có nên học tài chính ngân hàng không. Chúc bạn thành công với những quyết định của mình!

Nguồn: tuyensinhdonga.edu, hoasen.edu, tckt.edu 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...