logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

4 kỹ năng bạn cần có để không bị thay thế bởi robot

02:11 03/03/2021

Bạn hẳn đã được nghe điều này nhiều năm nay: “Robot đang thay thế chúng ta! Máy móc đang dần lấy đi các công việc của con người!” Trước khi bạn hoảng sợ, hãy tập trung vào những gì robot không thể làm hộ con người.

đại học trực tuyến Ehou

Robot đang lấy đi công việc của con người?

Chúng ta đang bước vào một thập kỷ mới, một thập kỷ mà Liên hợp quốc và các tổ chức khác gọi là “thập kỷ chuyển giao” cho những chuyển đổi quan trọng sang một thế giới bền vững hơn. Ước tính đến năm 2022, 133 triệu việc làm mới ở các nền kinh tế lớn sẽ được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Bên cạnh đó, thế giới cũng phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về việc đào tạo lại kỹ năng cho nhân sự. Báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã chỉ ra: sự gián đoạn kép do đại dịch và tự động hóa gây ra có khả năng sẽ thay thế 85 triệu việc làm vào năm 2025. Trong số những người được thiết lập để giữ vai trò của mình, 50% sẽ cần đào tạo lại vào năm 2025. Theo ước tính của OECD, hơn 1 tỷ việc làm, gần một phần ba tổng số việc làm trên toàn thế giới, có khả năng bị chuyển đổi bởi công nghệ trong thập kỷ tới.

>> Đọc thêm: Top 5 Kỹ Năng Làm Việc Cần Có Trong Thời Covid-19

Cần phát triển những kỹ năng gì để không bị thay thế bởi robot?

Sự thật là, rất khó để dự đoán tác động thực sự của robot đối với công việc. Nhưng có một điều chắc chắn: vẫn còn một số kỹ năng mà robot không thể nào thay thế con người – và bạn sẽ muốn làm nổi bật những kỹ năng này trên sơ yếu lý lịch để giúp mình nổi bật hơn so với rô bốt.

Dưới đây là 4 kỹ năng bạn cần phát triển để phát huy lợi thế cạnh tranh trong thời đại chuyển đổi kỹ thuật số:

1. Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc (EQ) đơn giản là khả năng kiểm soát và thể hiện cảm xúc của bạn, cũng như thấu hiểu và nhận biết cảm xúc của người khác. Cho dù bạn đang giao tiếp với đồng nghiệp hay khách hàng, bạn cần phải có trí tuệ cảm xúc ở một mức độ nào đó .

Hiện nay, có những con robot đang được phát triển sử dụng trí thông minh nhân tạo để đọc các tín hiệu xã hội và nhận biết cảm xúc. Mặc dù robot có thể ghi nhận cảm xúc, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng có thể xây dựng mối quan hệ và thể hiện sự đồng cảm như bạn.

Ngay cả khi bạn không có EQ cao, trí tuệ cảm xúc của bạn vẫn cao hơn rất nhiều so với một chiếc máy. Khi bạn tương tác với đồng nghiệp, quản lý nhân sự hay làm báo cáo, hãy nhớ sử dụng EQ của bạn. Lưu ý đến điều này để hoàn thành công việc tốt hơn và đừng ngại đề cập đến kĩ năng này trong cuộc phỏng vấn xin việc tiếp theo hoặc tạo sự đồng cảm vào thương hiệu cá nhân của bạn.

2. Giải quyết vấn đề một cách sáng tạo

Bởi vì robot không thể tiếp cận và hiểu tâm lý con người như chúng ta, chúng sẽ không thể giải quyết vấn đề một cách sáng tạo như các nhà thiết kế sản phẩm, các nhà quảng cáo và các nhà tiếp thị.

Hãy suy nghĩ về điều này: Giả sử bạn tạo ra một quảng cáo Facebook, nhưng mọi người không tương tác với nó. Liệu máy tính có thể giải thích tại sao và đưa ra giải pháp không? Chúng có thể thêm vào một số công thức và điều chỉnh quảng cáo, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng hiệu quả. Thông thường, bạn phải hiểu tâm lý khách hàng của mình – điều mà robot không làm được.

Hãy dành một chút thời gian để nghĩ về một vài lần bạn đã phải sáng tạo để giải quyết một vấn đề. Xem qua quá trình ra quyết định của bạn và khám phá cách bạn đi đến một giải pháp. Máy móc có thể làm được điều đó không? Chắc là không. Hãy ghi nhớ những trường hợp này trong khi cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn.

3. Quản lý (công nghệ và con người)

Nhiều công ty đã sử dụng phần mềm và các chương trình trí tuệ nhân tạo để quản lý người sử dụng lao động, sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Việc triển khai các công cụ này cho phép nhân viên bỏ qua các nhiệm vụ thường nhật và tập trung vào công việc quan trọng hơn.

Vì vậy, về mặt kỹ thuật, tự động hóa đã bắt đầu tiếp quản nhiều nơi làm việc – nhưng bạn vẫn cần con người giám sát nó. Ví dụ: Kế toán hoặc người ghi sổ của công ty bạn có thể sử dụng một chương trình để theo dõi thu nhập và chi phí. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi chương trình đó bị treo? Khi có lỗi thanh toán? Bạn có đưa vào một phần mềm hoặc quy trình tự động khác không? Không, bạn cần một người để phát hiện ra sai lầm đó và sử dụng những kỹ năng giải quyết vấn đề đó để sửa chữa. Và khi nói đến quản lý nhân viên, máy tính và tự động hóa không thể thay thế con người.

Khi bạn tiếp tục thăng tiến trong sự nghiệp của mình, hãy ghi nhớ kỹ năng này. Làm nổi bật kinh nghiệm của bạn khi quản lý cả công nghệ và con người khác để giúp nhà tuyển dụng thấy giá trị của bạn.

4. Giao tiếp

Chắc chắn, bạn đã thấy robot giao tiếp với nhau và thậm chí cả con người. Nhưng chúng vẫn không thể thay thế hoàn toàn con người – cả trong nội bộ công ty và bên ngoài với khách hàng.

Hãy nghĩ về những ngày bạn làm việc tại nhà, hoặc giao tiếp với đồng nghiệp thông qua hệ thống nhắn tin của công ty bạn. Nó hoạt động tốt nhưng không hiệu quả bằng việc tương tác trực tiếp. Và đó chỉ là nội bộ – còn giao tiếp với khách hàng của bạn bên ngoài công ty thì sao? Nói về giao tiếp, cũng cần xem xét kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ như ngôn ngữ cơ thể hay biểu cảm khuôn mặt; những điều này cũng quan trọng như kỹ năng nói của bạn.

Robot không thể giao tiếp với con người như con người giao tiếp với nhau. Hãy cố gắng hoàn thiện những kỹ năng mềm đó trong nhiều tình huống khác nhau – và làm nổi bật chúng trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Xây dựng thói quen học suốt đời

Mặc dù những thay đổi gây ra bởi chuyển đổi kỹ thuật số có thể khiến bạn rơi vào tình trạng hoảng loạn, hãy nghĩ về vai trò quan trọng của công nghệ như ATM, máy tính, điện thoại di động trong cuộc sống ngày nay. Đặc biệt là việc công nghệ đỡ giúp con người làm việc từ xa và học trực tuyến như thế nào trong khoảng thời gian giãn cách xã hội vì Covid-19. Điều đó cho thấy: máy móc sinh ra là để hỗ trợ con người, chứ không phải để thay thế.

Thay vì quá lo lắng hoặc chống lại sự phát triển công nghệ, bạn hãy tập trung vào phát triển những kỹ năng mà máy móc không thể thay thế. Và điều quan trọng nhất: xây dựng cho mình thói quen liên tục học hỏi và phát triển bản thân. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng lợi thế cạnh tranh trong thị trường làm việc, khi mà xã hội ngày nay liên tục phải ứng phó với những thay đổi từ công nghệ, cho đến dịch bệnh và biến đối khí hậu.

Một trong những cách để bạn nâng cấp bản thân là học trực tuyến. Phương pháp học online cho phép bạn học mọi lúc, mọi nơi, theo lịch trình riêng của bạn. Ngày nay, có rất nhiều người đi làm chọn giải pháp học từ xa vì sự tiết kiệm thời gian và chi phí, cùng với sự tối ưu trong việc tiếp nhận kiến thức. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, học trực tuyến giúp bạn tiết kiệm 40% – 60% thời gian mà vẫn tăng khả năng ghi nhớ kiến thức. Bạn có thể tham khảo thêm về chương trình học trực tuyến của Đại học Mở Hà Nội tại đây. Chúc bạn thành công với chương trình Đại học trực tuyến EHOU!

———————————————

Cơ hội nâng cao kiến thức, cải thiện bậc lương với bằng Đại học chất lượng. Chương trình cử nhân trực tuyến tuyển sinh liên tục, xem lịch khai giảng tại https://sum.vn/Eu0E0

Hotline Tư Vấn Miễn Phí: 091 924 0116

 

 

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...