logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Vì sao đại học từ xa lại cực HOT trong năm 2020?

09:19 16/03/2021

Cụm từ “học đại học từ xa” (hay học online, học trực tuyến,…) có lẽ không còn quá xa lạ, nhất là khi Việt Nam vừa trải qua đại dịch Covid – 19 vừa qua. Rất nhiều người đã tìm kiếm các khóa học online từ xa, nhưng chưa hiểu rõ về chương trình học như thế nào. Vì vậy, qua bài viết dưới đây, chúng tôi mong muốn mang đến cho bạn đọc về bản chất về đại học từ xa, giúp bạn tự trả lời câu hỏi “Có nên học đại học từ xa hay không?”

học trực tuyến

Đại học từ xa là gì?

Học từ xa là một hình thức học khá tiện lợi và đã được nhiều trường đại học, trung tâm giáo dục triển khai. Không chỉ tiết kiệm về thời gian và tiền bạc cho người học, đại học từ xa còn mang đến nhiều ưu điểm, thuận lợi cho việc tự học tại nhà, đặc biệt phù hợp với người đã đi làm không có nhiều thời gian để đến trường.

Đại học từ xa là gì? Là một chương trình đào tạo cử nhân đại học, do một trường đại học nào đó mở ra, được Bộ GD & ĐT công nhận. Nội dung chương trình học được dựa trên cơ sở là chương trình chuẩn của trường, được thiết kế lại để phù hợp với phương pháp học online trên hệ thống E-learning. Tốt nghiệp hệ đại học từ xa, sinh viên được cấp bằng đại học cử nhân, có giá trị tương đương với bằng chính quy

Cách học từ xa như thế nào? Người học chỉ cần mở máy tính hoặc smartphone có kết nối Internet, đăng nhập vào hệ thống E-learning của trường và tham gia các bài học trong chương trình đào tạo. Với cách học khá chủ động, bạn có thể ngồi học ở bất kỳ đâu mà cảm thấy thoải mái nhất: Ở trong phòng riêng, ở một quán cafe, một góc thư viện nào đó,… mà không bị gò bó trong một khung giờ hay một không gian cố định.

Lý do đại học từ xa trở thành một từ khóa Hot trong năm 2020?

Trên thực tế, đại học từ xa đã xuất hiện từ rất lâu ở Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ khi phương pháp học trực tuyến E-learning bùng nổ mạnh mẽ thì đại học từ xa mới thực sự phát triển tại Việt Nam, người học mới thực sự có được trải nghiệm tốt nhất về học đại học từ xa.

hot

Trước khi hệ thống E-learning ra đời, người học từ xa gặp phải rất nhiều khó khăn như:

  • Không có sự linh động về thời gian: Tham gia học từ xa chủ yếu là người đã đi làm, vì vậy, chương trình học cần đảm bảo sự linh động cho từng học viên. Những người đi làm ca, hoặc thường xuyên phải làm thêm giờ, rất khó để đi học vì các lớp học đều có quy định về khung giờ học mỗi ngày
  • Các lớp học mở tại một địa điểm cố định: Gọi là “học từ xa” thì cần phải đảm bảo rằng bất kỳ khu vực nào cũng có thể học được. Trước đây khi chưa có E-learning, nhà trường thường phải mở một lớp học tại địa phương, khi tuyển sinh đủ sinh viên tại địa phương thì mới có thể học được. Nhiều trường hợp không tuyển đủ sinh viên nên phải hủy lớp, người muốn đi học lại không được đi học.

Chưa kể đến các vấn đề phát sinh khác trong quá trình học, ví dụ như sinh viên phải điều chuyển công tác sang khu vực khác, không thuê được giảng viên hoặc phòng học,… đều khiến quá trình học của bạn bị gián đoạn.

Phương pháp học trực tuyến ra đời giải quyết mọi khó khăn của hệ đại học từ xa đang gặp phải. Sinh viên có thể học tại bất kỳ thời gian nào, bất kỳ đâu, vì tất cả quá trình học đều diễn ra trên một “giảng đường ảo”, chỉ cần bạn kết nối thông qua một chiếc máy tính hoặc smartphone mà thôi.

Tuy nhiên, phải đến năm nay, năm 2020, đại học từ xa mới thực sự bùng nổ và trở nên phổ biến trong thị trường giáo dục Việt Nam. Có 3 lý do dẫn đến thành công của đại học từ xa:

Thứ nhất: Từ 01/3/2020, Chính thức không ghi hình thức đào tạo trên bằng đại học

Đây là một chính sách có lợi dành cho những người đang có nhu cầu muốn học đại học. Rõ ràng, việc “cào bằng” các hệ đào tạo đại học sẽ giúp sinh viên có nhiều sự lựa chọn hơn, chứ không nhất thiết là phải đi học tập trung suốt 4 năm học như trước đây. Tất nhiên quy trình tuyển sinh cũng như đào tạo của hệ đại học từ xa cũng cần phải được điều chỉnh để đảm bảo chất lượng đầu ra của sinh viên.

Thứ 2: Dịch bệnh Covid-19

Nửa đầu năm 2020 là khoảng thời gian Việt Nam và thế giới phải chịu ảnh hưởng rất nặng nề về dịch Covid-19. Về giáo dục, tất cả các trường học đều phải đóng cửa trong khoảng thời gian dài, buộc ban lãnh đạo mỗi trường phải triển khai học trực tuyến, là giải pháp tình thế cho đến đầu tháng 5.

Theo giới chuyên gia nhận định, đây là quãng thời gian vàng để nước ta nhìn nhận và đánh giá chính xác hơn về tiềm năng của đại học trực tuyến. Cũng trong thời gian này, tất cả công tác tuyển sinh đều bị ngưng trệ, duy chỉ có hệ đại học trực tuyến vẫn có sinh viên đăng ký, thậm chí còn cao hơn nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ 3: Các tập đoàn lớn nhìn thấy tiềm năng của Đại học từ xa

Các tập đoàn lớn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống xã hội. Chỉ cần một thay đổi dù rất nhỏ của họ, cũng có thể thay đổi cả một hệ thống. Các tập đoàn lớn cũng rất chú trọng vào công tác đào tạo cho nhân viên, và hệ đại học từ xa là lựa chọn số 1 trong thời điểm này.

viettel

Nhìn thấy tiềm năng của đại học từ xa, tôi tin rằng các tập đoàn khác sớm muộn cũng sẽ có động thái học hỏi cách làm của Viettel, nhằm tăng sự cạnh tranh trong cuộc đua tìm kiếm nhân sự chất lượng cao. Vì vậy, thị trường tuyển sinh đại học từ xa sẽ cực kỳ sôi động trong thời gian tới.

———————————————-

???? Bật mí cho các bạn một chương trình học đại học mà không phải lên lớp, học online 100%, không thi tuyển đầu vào. Đăng ký tư vấn miễn phí tại: https://sum.vn/Eu0E0


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...