logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tư vấn tuyển sinh: Nên xét tuyển ngành kế toán khối nào?

12:51 06/04/2023

Ngành kế toán luôn nằm trong top những ngành được các bạn trẻ quan tâm và tìm kiếm. Trong đó, nổi bật lên là những thắc mắc tìm kiếm liên quan đến khối ngành như “ ngành kế toán khối nào là phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của tôi?” hay “nên xét tuyển ngành kế toán khối nào?” Để giúp bạn giải quyết những thắc mắc trên, Ehou đã đi sâu phân tích những vấn đề liên quan đến khối ngành, cơ hội việc làm cũng như thu nhập của ngành kế toán và tổng hợp trong bài viết dưới đây. Hãy theo dõi để có thể quyết định khối nào là phù hợp nhất với mục tiêu của bạn và khởi đầu sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán.

1. Thực trạng kế toán hiện nay

nganh ke toan khoi nao

Nền kinh tế của Việt Nam hiện nay đang trên đà phát triển vượt bậc, với cái nhìn rõ ràng nhất đó là cả nước có gần 11 nghìn doanh nghiệp mới thành lập chỉ trong tháng 1 năm 2023 với số vốn đăng ký thành lập lên đến 100 nghìn tỷ đồng. Sự phát triển mạnh mẽ này đã mang đến nhiều cơ hội việc làm mới, đặc biệt là ngành kế toán – vị trí đóng vai trò quan trọng, nòng cốt và không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp.

Mỗi năm, hàng trăm nghìn sinh viên chuyên ngành kế toán tốt nghiệp, tuy nhiên tình trạng “cung vẫn không đủ cầu” vẫn còn tồn tại. Điều này có thể được giải thích bởi sự khan hiếm về nhân lực kế toán đủ trình độ, kỹ năng và phẩm chất. Ngoài ra, việc tìm kiếm ứng viên phù hợp cũng gặp nhiều khó khăn, trong khi nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp lại tăng cao.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, Việt Nam chỉ có hơn 5.000 kế toán sở hữu các chứng chỉ quốc tế, một con số khiêm tốn so với các quốc gia trong khu vực. Chất lượng nhân sự kế toán trong nước cũng chưa đồng đều và các công ty cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán còn khá khiêm tốn so với nhu cầu thực tế. Vậy nên, cơ hội cho những sinh viên ngành kế toán được đào tạo bài bản luôn trở thành đối tượng được ưu tiên săn đón tại các doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Giải đáp cho bạn: Ngành kế toán học những môn gì?

2. Nên xét tuyển ngành kế toán khối nào?

nganh ke toan khoi nao

Để vạch ra được một lộ trình phát triển vững vàng thì bạn cần xem xét ở nhiều yếu tố. Ví dụ, đối với ngành này, bạn cần nắm rõ đó là chương trình kế toán thuộc khối nào và nên xét tuyển ngành kế toán khối nào để tập trung vào học các môn trong khối đó và đồng thời cân bằng giữa các môn trọng tâm khác.

Bạn có thể tham khảo các khối ngành dưới đây

  • Khối A00: đây là khối tự nhiên bao gồm các môn Vật Lý, Toán và Hóa Học. Đây là khối phổ biến được nhiều học sinh chọn trong kỳ thi THPT quốc gia, và đặc biệt phù hợp với những học sinh yêu thích logic và suy luận. Theo thống kê của bộ giáo dục năm 2022, tỷ lệ các bạn học sinh xét tuyển ngành kế toán khối A00 là 30%
  • Khối A01: đây là khối dành cho những học sinh đam mê tự nhiên và có sở trường về ngoại ngữ. Khối này bao gồm 3 môn là Anh Văn, Toán và Vật Lý. Với ngành kế toán, khối này là ưu tiên hàng đầu, vì ngoài khả năng tính toán nhạy bén thì ngoại ngữ cũng là một ưu thế quan trọng. Đây cũng là khối ngành được các bạn lựa chọn xét tuyển kế toán cao top đầu với tỷ lệ 20%
  • Khối D01: đây là khối được nhiều học sinh chọn với 3 môn Anh Văn, Toán và Ngữ Văn. Với khối này, việc học kế toán cũng khá dễ dàng cho các học sinh. Tỷ lệ học sinh xét tuyển kế toán khối D00 là 25%
  • 25% còn lại được các bạn học sinh lựa chọn chia đều cho các khối khác.

>> Xem thêm: Ngành tài chính ngân hàng học trường nào tốt nhất 2023 

3. Tiềm năng phát triển ngành

nganh ke toan khoi nao

Tuy đã có một mục tiêu xác định cùng với những định hướng khi bạn đã xác định được rằng mình nên xét tuyển ngành kế toán khối nào, nhưng chắc hẳn vẫn còn một vài bạn còn đôi chút do dự về tiềm năng phát triển của ngành kế toán trong tương lai gần. Vậy thì hãy để Ehou giúp bạn lấy lại tự tin qua phần sau đây.

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển, tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong ngành Kế toán với mức thu nhập ổn định cao hơn nhiều so với các nghề khác, từ 20 đến 30%. Số liệu từ năm trước đến năm 2019 cho thấy tỷ lệ việc làm trong ngành Kế toán tăng trưởng khoảng 22% mỗi năm. Hiện nay, trên khắp đất nước có hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập, với trung bình từ 2 đến 6 kế toán viên trong mỗi doanh nghiệp. Từ đó, ta có thể thấy cơ hội việc làm trong ngành Kế toán vô cùng đa dạng và rộng lớn.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Kế toán có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với vị trí đa dạng như chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính, nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, kế toán trưởng, trưởng phòng Kế toán, quản lý tài chính, nghiên cứu, giảng viên và thanh tra kinh tế.

4. Những lưu ý khi đi xin việc

Bên cạnh thắc mắc nên xét tuyển ngành kế toán khối nào thì Ehou cũng nhận được những yêu cầu nói về những lưu ý khi đi xin việc từ nhiều bạn trẻ. Hiện nay, ngành Kế toán đang có nhiều cơ hội việc làm, tuy nhiên điều kiện làm việc hấp dẫn đã dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt trong quá trình ứng tuyển. Vì vậy, để đạt được việc làm Kế toán trong một doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học, bạn cần đáp ứng những yếu tố sau để có đủ tự tin, tăng khả năng trúng tuyển:

  • Chuyên môn về kế toán: Kiến thức thu được trong môi trường đại học chỉ là một phần nhỏ của những gì bạn cần phải biết. Bên cạnh đó, bạn cần tiếp tục trau dồi kinh nghiệm và cách làm việc trong lĩnh vực kế toán thông qua việc thực tập hoặc làm việc cộng tác với các doanh nghiệp khác.
  • Chuẩn bị cho phỏng vấn: Bạn cần nắm rõ tất cả các khái niệm và phương pháp kế toán, vì đây thường là những chủ đề câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn. Ngoài ra, việc nắm vững kiến thức và phương pháp còn giúp bạn dễ dàng vượt qua các bài kiểm tra hoặc tình huống mà nhà tuyển dụng đưa ra.
  • CV ấn tượng: Bạn nên sử dụng font chữ phổ biến như Times New Roman, Arial hoặc Tahoma và định dạng tệp PDF để tránh lỗi font chữ và sự cố chạy trang. CV của bạn cần có một ảnh chân dung đơn giản và bao gồm thông tin về kết quả trước đó trong nghề nghiệp, thành tích đạt được, kinh nghiệm trong công việc, xử lý tình huống và bằng cấp.

5. Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến chuyên ngành kế toán Đại học Mở Hà Nội

nganh ke toan khoi nao

Ngày nay có rất nhiều trường đại học, các cơ sở dạy nghề chuyên ngành kế toán. Tuy nhiên, để lựa chọn được một địa điểm hội tụ được đủ hết các tiêu chí như uy tín, chất lượng, danh tiếng thì không có nhiều nơi có thể đặt lên bàn so sánh với chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến chuyên ngành kế toán Đại học Mở Hà Nội – địa điểm uy tín được đánh giá cao về cả chất lượng giảng dạy lẫn chất lượng học viên tốt nghiệp. Khi theo học tại nơi đây, bạn sẽ được trải nghiệm hệ thống bài giảng được thiết kế chi tiết và bài bản, dễ hiểu. Bên cạnh đó, việc lựa chọn chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến còn giúp bạn tự chủ được thời gian và không gian học tập bằng hình thức học tập trực tuyến. Không những thế, trong suốt quá trình học tập, học viên sẽ nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ các giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong ngành để đạt được hiệu quả học tập tốt nhất.

>> Xem thêm: Thương mại điện tử học gì? Tổng quan ngành và cơ hội việc làm

Nguồn: daihoctructuyen.com, vnexpress

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...