logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tự học lập trình cho người mới bắt đầu cần lưu ý điều gì?

02:48 15/04/2021

Tập trung vào một ngôn ngữ, tham gia khóa học cụ thể, kết nối với cộng đồng lập trình…sẽ giúp bạn định hướng tốt công việc sẽ theo đuổi. Với sự tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số, nhiều người đang tìm cách tự học lập trình. Dưới đây là một số mẹo để bạn đẩy nhanh tốc độ viết code cũng như bắt đầu sự nghiệp của một kỹ sư phát triển phần mềm.

Tập trung vào một ngôn ngữ

Điều đầu tiên bạn nên làm khi học lập trình là quyết định ngôn ngữ muốn sử dụng. Dù hầu hết các nhà phát triển đều biết một số ngôn ngữ khác nhau, nhưng khi mới bắt đầu, bạn nên chỉ học một ngôn ngữ. Hiện tại, một số ngôn ngữ phổ biến là Java, Python, Ruby, Perl và PHP. Bạn cần tìm hiểu cụ thể xem ngôn ngữ nào hữu ích nhất cho bản thân rồi quyết định. Trong trường hợp có nhiều ngôn ngữ muốn tìm hiểu, bạn nên cân nhắc ngôn ngữ nào dễ học và tập trung vào ngôn ngữ đó trước tiên.

SK65

Kết hợp học và chơi

Học lập trình không quá thách thức nếu bạn yêu thích những dòng lệnh. Ngoài ra, có nhiều trò chơi được thiết kế để giúp bạn học cách code đơn giản hơn. Các trò chơi này thường dễ sử dụng, một số phù hợp với trẻ em như CodeCombat, Code Monkey Island và CodeMancer. Ngoài ra còn có các trò chơi để học code cho người lớn như Codingame, Cee Bot và Vim Adventures.

Tham gia một khóa học lập trình

Nếu theo đuổi việc học một cách nghiêm ngặt và có tổ chức hơn, bạn có thể cân nhắc tới việc đăng ký khóa học miễn phí hoặc trả phí. Các khóa học có thể giúp bạn đi đúng hướng và học nhanh hơn vì yêu cầu cam kết tham dự các lớp học trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này thúc đẩy bạn tập trung hơn. Nếu muốn học ở địa phương, bạn có thể tham khảo khóa học trực tuyến theo chuyên môn tại các trường trực tuyến.

lập trình

Tham gia cộng đồng lập trình

Hiện nay, nhiều câu lạc bộ, hội, nhóm do các lập trình viên có kinh nghiệm, các mentor hoặc giảng viên công nghệ thông tin thành lập để giúp đỡ những người mới học và học hỏi lẫn nhau. Bạn có thể tham gia các nhóm này để tích lũy các kiến thức cần thiết, hữu ích từ người khác đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc hay kinh nghiệm của bản thân.

Đọc thật nhiều

Nếu là người có khả năng tích lũy kiến thức từ sách vở, bạn có thể mua hoặc mượn các cuốn sách dạy lập trình để nghiên cứu. Trước đó, bạn nên xem đánh giá của mọi người về cuốn sách định mua để biết nó có phù hợp với bản thân không. Tham khảo 6 cuốn sách chuyên ngành nổi tiếng cho người học lập trình tại đây.

Tìm người hỗ trợ

Một trong những cách học lập trình đạt kết quả cao là tìm một người bạn hoặc là một lập trình viên có kinh nghiệm hơn để cùng đồng hành. Việc học cũng sẽ thú vị khi các bạn đặt thử thách cho nhau để xem ai học nhanh hơn hoặc ai có thể tạo trang web, ứng dụng hoặc trò chơi đầu tiên.

lập trình

Nếu bạn cần có người hỗ trợ mình trong suốt quá trình học tập thì hãy tham khảo chương trình học Công nghệ thông tin tại Đại học trực tuyến EHOU. Ngoài việc nắm chắc lý thuyết, học viên còn được thực hành, kèm cặp và hướng dẫn bởi các cố vấn học tập có chuyên môn cao. Hoàn thành xong chương trình học, học viên sẽ được nhận bằng Cử nhân Công nghệ thông tin của Viện đại học Mở Hà Nội. Với tấm bằng cử nhân này, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào một công ty chuyên về công nghệ hoặc làm những công việc liên quan đến Công nghệ thông tin như Tin học ứng dụng, Lập trình phần mềm, Lập trình web. . .
Đăng ký học thử Chương trình Cử nhân Công nghệ thông tin trực tuyến của EHOU tại đây.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...