logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Top 5 sự thật về đại học trực tuyến có thể bạn chưa biết

08:46 06/04/2021

Đại học trực tuyến là một bước ngoặt lớn của giáo dục đại học. Vài năm trở lại đây, học trực tuyến trở thành xu hướng mới, được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên có một vài điểm người học thường hiểu nhầm về học trực tuyến.

Cùng làm rõ những điều đó qua Top 5 sự thật về học đại học online ngay sau đây

#1 – Học trực tuyến đã xuất hiện từ rất lâu

Nghe tên E-learning có vẻ như là một khái niệm rất mới chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây, gắn liền với công nghệ tiên tiến. Thế nhưng thực tế học trực tuyến đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới, bắt đầu từ năm 1986 tại trường Đại học John F.Kennedy đặt tại California – Hoa Kỳ. Cho đến ngày nay, nước Mỹ là nơi có số lượng sinh viên học trực tuyến qua mạng nhiều nhất trên thế giới: Có đến 1/3 sinh viên tốt nghiệp đại học trực tuyến tại Mỹ.

top-5-su-that-ve-dai-hoc-truc-tuyen-co-the-ban-chua-biet

#2 – Chất lượng học trực tuyến không hề thua kém cách học truyền thống

Tại Việt Nam, nhiều người vẫn còn nghi ngờ về hình thức học trực tuyến vì họ đã quen với cách học truyền thống suốt 12 năm học; họ xem nhẹ giá trị của bằng đại học ngoài chính quy “dốt như chuyên tu, ngu như tại chức” nên học trực tuyến vẫn chưa được đánh giá cao.

Trên thế giới, các chuyên gia về giáo dục đã nghiên cứu theo chiều dài 30 năm phát triển của hệ trực tuyến, nhận định rằng học trực tuyến không hề thua kém so với lớp học truyền thống, thậm chí học còn dễ dàng hơn do có nhiều lợi thế về thời gian và không gian cho sinh viên. Tuy nhiên khóa học trực tuyến có đảm bảo chất lượng hay không còn phụ thuộc vào thái độ làm việc, học tập của giảng viên và sinh viên.

#3 – Đại học trực tuyến phù hợp hơn với người lớn tuổi

Xét về khả năng tiếp cận phương pháp học mới với công nghệ tiên tiến thì người trẻ có lợi thế hơn. Tuy nhiên theo kết quả thống kê tuyển sinh hệ đại học từ xa Đại học Mở, độ tuổi có nhiều người tham gia học đại học trực tuyến tập trung vào khoảng 28 – 35 tuổi.

Những người trẻ thường không chọn đại học trực tuyến vì yếu tố tâm lý: họ vẫn muốn được đến trường, đến lớp để có những trải nghiệm tuổi sinh viên. Ngoài ra, thời học sinh các em cũng được định hướng phải vào đại học chính quy, không có nhiều sự lựa chọn cho con đường tương lai. Những người lớn tuổi đã đi làm thì khác, họ cần một chương trình học không ảnh hưởng đến công việc, không tốn quá nhiều thời gian, đó là lý do họ chọn đại học trực tuyến.

top-5-su-that-ve-dai-hoc-truc-tuyen-co-the-ban-chua-biet

#4 – Tiết kiệm chi phí hơn khi tham gia lớp học ảo

Học trực tuyến giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho cả sinh viên và nhà trường:

  • Về phía sinh viên: Chương trình học khá linh động, thoải mái về thời gian, địa điểm, giúp sinh viên có thể tiết kiệm nhiều chi phí đi lại, thuê phòng trọ và các chi phí phát sinh như khi học tập trung tại trường
  • Về phía nhà trường: Tổ chức lớp học ảo giúp giảm bớt các chi phí về cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng học. Thực tế thì chi phí thiết kế hệ thống E-learning, bài giảng điện tử,… cũng không phải là nhỏ, nhưng hệ trực tuyến lại có khả năng tái sử dụng dữ liệu cao nên về lâu dài thì chi phí đại học trực tuyến vẫn thấp hơn so với hệ chính quy.

#5 – Thời gian học là tương đương với học chính quy

Thời gian học là yếu tố được mọi người quan tâm nhất khi hỏi về học trực tuyến. Có khá nhiều người hỏi: “Làm sao để học 1 – 2 năm là có bằng?” Điều này là bất-khả-thi. Đại học trực tuyến cũng là đại học, bạn cần hoàn thiện toàn bộ chương trình học theo lộ trình mới có thể tốt nghiệp. Lộ trình này gồm:

  • Kiến thức đại cương *
  • Kiến thức chung của trường
  • Kiến thức cơ sở ngành
  • Kiến thức chuyên ngành

(*) Học văn bằng 2 đại học bạn chỉ mất khoảng 2 năm vì bạn được giảm bớt kiến thức đại cương đã học ở văn bằng thứ nhất. Còn thời gian học đại học tối thiểu là 3,5 – 4 năm.

Về bản chất của cơ chế học theo tín chỉ, bạn chỉ có thể đẩy nhanh tiến độ học tập chứ không phải là rút ngắn thời gian học. Ảnh hưởng từ truyền thông làm mọi người đánh đồng 2 khái niệm trên, cho rằng có thể hoàn thiện toàn bộ chương trình đại học chỉ trong vòng 1 – 2 năm.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...