logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Top 10 công việc dành cho người hướng nội

07:17 11/03/2021

Mỗi cá nhân đều mang một màu sắc cũng như tính cách khác nhau. Có người có tính cách hướng nội, có người lại là hướng ngoại hoặc có người sẽ sở hữu song song hai xu hướng. Vậy tính cách sẽ có những ảnh hưởng gì đến việc lựa chọn ngành học cũng như nghề nghiệp cho tương lai?

I. Người hướng nội là gì?

huong noi

Người hướng nội là người có khuynh hướng quan tâm đến đời sống tinh thần của bản thân. Đặc điểm của người hướng nội thường rất dễ nhận biết như thường sống kín đáo, ít nói khi xuất hiện trong một môi trường đông người; ngại ngùng khi giao tiếp với người khác; họ tìm thấy niềm vui khi ở một mình và làm những việc họ thích như là đọc sách, xem phim, nghe nhạc, nghiên cứu,…

II. Những công việc phù hợp cho người hướng nội

1. Copywriter/ Content Writer

Không lạ lẫm gì khi viết lách sẽ là công việc phù hợp nhất với người hướng nội. Ở các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo….sẽ là nơi khiến họ có nhiều đất diễn hơn để họ thể hiện tài năng viết của mình. Với vốn suy nghĩ nhiều được “tích tụ” trong suốt thời gian dài thì khi đã viết thì những con chữ sẽ tự nhiên bay nhảy trước mắt và có dấu hiệu không ngừng. Trí tưởng tượng phong phú cũng là lợi thế giúp họ “vượt trội” trong cách trình bày nội dung cần truyền đạt. Bên cạnh đó, nhờ vào óc quan sát tốt từ các sự việc xảy ra trên mạng xã hội cho đến ngoài đời thực thì việc họ xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau tạo thành câu chuyện hoàn chỉnh sẽ không lấy gì là quá khó khăn.

content

Ở một mình khi sạc lại nguồn năng lượng cũng là khoảng thời gian họ chiêm nghiệm lại toàn bộ các sự việc đã xảy ra như thế nào và họ hay cố gắng tìm ra lời giải. Chính vì lẽ này, họ tự đặt ra câu hỏi và dùng mọi nguồn lực để tìm thứ mình cần bằng các con chữ quen thuộc. Do đó, chúng ta rất dễ tìm thấy được toàn bộ tâm sự thể hiện tính cách con người họ cũng chỉ bằng chữ viết của họ. Bạn biết J.K Rowling, một  nữ nhà văn triệu phú người Anh nổi tiếng với bộ truyện Harry Potter trên toàn thế giới là người hướng nội đấy.

2. Nhân viên kế toán

Trong các tập đoàn hay công ty, kế toán là bộ phận riêng có nhiệm vụ làm những công việc liên quan đến tài chính hoặc tiền bạc. Có một điều khá thú vị, nếu ở những phòng ban như Marketing, phòng kinh doanh hay phòng giao dịch khách hàng thường xuyên có tiếng cười nói, tiếng tranh luận qua lại đầy nghiêm túc thì ban kế toán hay làm việc trong môi trường chứa đựng sự im lặng khá lớn. Có lẽ khi các nhân viên kế toán đang hì hục với những con số, bản báo cáo để kết toán chốt sổ thì họ cần sự yên lặng cao độ để khẩn trương hoàn thành. Như bạn có thể tưởng tượng, kế toán chỉ cần phút lơ đễnh không tập trung cũng khiến cho bản kết toán định kỳ sai số và gây hiệu quả cực kỳ nghiêm trọng. Sự im lặng này cũng đồng thời ảnh hưởng khá lớn tạo ra hiệu ứng tích cực cho người hướng nội làm nhân viên kế toán. Bằng cách làm việc trong môi trường không có sự huyên náo, họ sẽ tập trung toàn bộ nội lực cùng sự tập trung cao độ để đảm bảo chính xác rằng con số hay các dữ liệu đưa vào bản báo cáo không có sự sai sót nào.

ke toan

3. Nhân viên lập trình, phát triển phần mềm

CNTT

Ở Việt Nam hiện nay không hề thiếu các công ty chuyên sản xuất và mua bán các dịch vụ phần mềm Công nghệ thông tin. Theo quy trình để có thể tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh thì những người đóng vai trò rất quan trọng là các lập trình viên chuyên phần mềm hay phát triển phần mềm. Để có thể hoàn thành tốt công việc được giao, họ thường xuyên làm cặm cụi rất chăm chỉ từ sáng đến khuya không hề nao núng. Những phòng ban kiểu này hay được thiết kế để đảm bảo cho các nhân viên lập trình- phát triển phần mềm luôn có sự yên tĩnh tối đa nhằm tạo ra hiệu quả công việc cao nhất trong thời gian hữu hạn. Một minh chứng rõ ràng nhất là Mark Zuckerberg tỉ phú, ông trùm Facebook là ví dụ điển hình nhất có trường hợp này.

Việc lập trình code là rất khó, các dòng chữ chạy trên màn hình thường là thách thức không nhỏ đến cả những người không chuyên lẫn chính bản thân họ. Qua đó, bằng sự yên tĩnh và cách thức quan sát rất tốt liên quan đến kiến thức lập trình máy tính thì không có gì quá khó khăn để họ vượt qua các trở ngại trước mắt. Hiện nay có khá nhiều lĩnh vực liên quan đến ngành tin học không cần phải làm giờ hành chính mà có rất nhiều bạn thực hiện công việc theo kiểu freelancer ( nghề tự do) và nhờ đó họ luôn có tính sáng tạo không ngừng.

4. Luật

Được mệnh danh là những “thầy cãi”, luật sư là người hành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia. Thực chất, luật sư là người thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức (gọi chung là khách hàng). Họ cung cấp các dịch vụ pháp lý như: tư vấn pháp luật, soạn thảo văn bản, tổ chức đàm phán, thương lượng về các vấn đề pháp luật, và có thể đại diện cho thân chủ hoặc bảo vệ quyền lợi của thân chủ trước tòa án trong quá trình tiến hành tố tụng.

law

5. Nhân viên chăm sóc sức khỏe

Những người hướng nội hoạt động trong lĩnh vực này có thể được hiểu là những y bác sĩ hay những nhà tâm lý học trị liệu. Nhiệm vụ của họ đó là mang đến cảm giác an toàn và thoải mái dành cho các bệnh nhân đang gặp phải các vấn đề trong cuộc sống của họ. Người hướng nội có khả năng lắng nghe cực tốt, họ luôn luôn dõi theo lời nói của bạn cho đến khi bạn dừng lại thì sẽ đến lượt họ mở lời. Họ sẽ ghi chép đầy cẩn thận về tình trạng bệnh lý , hay đơn giản chỉ là những lời tâm sự không đầu không cuối của bệnh nhân. Bạn sẽ để ý thấy khi họ nói chuyện hay giao lưu với bệnh nhân của mình, họ hay ngồi gần không ngại ngần với bệnh nhân của mình, tay họ chạm nhẹ vào bệnh nhân và đôi khi chỉ là các cử chỉ như xoa tay, vỗ vai đầy tình cảm. Bằng việc an ủi nhẹ nhàng như vậy, bệnh nhân luôn coi các y bác sĩ, nhà tâm lý trị liệu như những người bạn thân của họ và bệnh nhân cũng vì thế dễ bày tỏ tâm sự của mình nhiều hơn.

hc

Ngược lại, người hướng nội cũng rất thích được sẻ chia những câu chuyện của người khác và thích không khí yên tĩnh khi chỉ có một nhóm nhỏ với nhau. Họ luôn cố gắng để biết cách chia sẻ thông điệp hữu ích và tuyệt vời đến người khác, dù cho đôi lúc cũng chưa thể khéo léo hoàn toàn. Tuy vậy, người hướng nội bằng việc lắng nghe và quan sát hàng loạt sự việc đã xảy ra xung quanh mình thì họ cũng biết rút ra lời khuyên thích hợp nhất dành cho các bệnh nhân của họ để họ tiếp tục an tâm vui sống và chữa lành bệnh của mình.

6. Biên tập viên

book

Biên tập viên cũng là một ngành nghề được nhiều bạn hướng nội yêu thích. Tham gia công việc này, họ rất giỏi quan sát tin tức và chỉnh sửa những lỗi của bạn bè hay đồng nghiệp gặp phải. Đa phần nếu họ là quản lý họ cũng chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng với nhân viên của mình và ít khi quát mắng người khác. Biên tập viên cũng đòi hỏi sự tập trung cao độ cùng sự yên tĩnh tuyệt đối, tránh sự ồn ào của người khác làm ảnh hưởng đến mình. Nếu như nghề kế toán cẩn thận với từng con số thì nghề biên tập viên này cũng yêu cầu khắt khe con chữ. Vì chỉ đôi chút lơ là thì nghĩa trong bài viết họ muốn truyền tải độc giả cũng sẽ khác, thậm chí trong nhiều trường hợp gây ảnh hưởng không hề nhỏ.

Hiện nay ở các trang báo điện tử, báo giấy ở Việt Nam thường xuyên luôn có đội ngũ biên tập viên chỉnh sửa in ấn. Chính họ cũng đã chia sẻ rằng làm việc trong môi trường yên tĩnh luôn khiến họ có động lực hoàn thành và nguồn năng lượng của họ luôn được duy trì trong cùng một ngày làm việc của mình.

7. Họa sĩ, thiết kế

Họa sĩ truyền thống hay là những người vẽ tranh giấy, hoặc những người đang làm trong ngành marketing designer vẽ điện tử thường xuyên cần thời gian một mình để lên ý tưởng, biến ý tưởng đó thành sự thật. Những logo, banner thiết kế quảng cáo xuất hiện nhiều ở trên trang mạng xã hội hay áp phích băng rôn xuất hiện ngoài đường phố luôn là kết quả của sự tĩnh lặng trong khoảng thời gian dài nhất định.

graphic

Khoảng cách từ ý tưởng đến sản phẩm ra đời luôn kéo dài nên họ luôn đòi hỏi sự cẩn trong rất lớn. Bất kỳ ý tưởng nào của họ chợt sáng đều đến từ lúc họ ngồi đọc một cuốn sách hay đơn giản chỉ đang nghỉ ngơi. Hơn nữa bộ môn nghệ thuật đòi hỏi những nơ-ron thần kinh phức tạp như thế chẳng hề đơn giản chút nào. Trong sách “Đừng kết hôn trước tuổi 30” của Trần Du, cô cho rằng ở một mình thì chúng ta mới có thể khai phá những vẻ đẹp sâu thẳm của tâm tư. Lý giải cho điều này là vì sao những nụ hoa sáng tạo luôn hé mở trong giây phút cô đơn.  Mọi tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất được sáng tác chỉ khi nào ở một mình.

8. Nhà khoa học

Phát minh bóng đèn của nhà khoa học vật lý Thomas Edison là phát minh mang tính chất vượt bậc đưa cuộc sống của toàn nhân loại bước sang giai đoạn mới. Ít ai biết được Thomas Edison cũng là người hướng nội. Các nhà khoa học trong vài trường hợp hay bị gán mác “những kẻ lập dị” nhưng chẳng mấy khi họ bận tâm đến điều đó. Bằng sự cần mẫn khiến người khác phải kinh ngạc cùng với óc quan sát & trí tưởng tượng phong phú thì các nhà khoa học hướng nội luôn cố gắng để hoàn thành công việc rồi tiếp tục nghiên cứu và chế tạo phát minh mới. Họ hay tự đặt ra câu hỏi, nhẫn nại trong các vấn đề khúc mắc, quan sát học hỏi tốt từ bạn bè luôn là những cách thức giúp họ thành công.

Ngày nay với tiến bộ khoa học hiện đại thì ngày càng có nhiều ngành nghề áp dụng như công nghệ sinh học, y học luôn được thừa hưởng từ các phát minh có tính chất vượt bậc. Thêm vào đó, môi trường giúp họ hoạt động tốt hơn là ở các khu văn phòng thí nghiệm, nơi tập trung những con người cùng chí hướng, cùng tích cách như yêu thích sự tĩnh lặng, nghiêm túc trong công việc. Như bạn biết đấy, một môi trường nghiêm túc như thế có thể khi thoảng có chút đùa giỡn, có chút căng thẳng nhưng mọi thứ luôn được họ kiểm soát rất tốt.

female

9. Nhạc sĩ

Có vẻ người hướng nội rất thích hợp với những bộ môn nghệ thuật, một trong đó là âm nhạc. Một trong những nhạc sĩ nổi tiếng trên thế giới với bản xô-nát ánh trăng là Beethoven là minh chứng rõ nhất. Beethoven là người hướng nội. Ông có đời sống nội tâm phong phú nhất từng được biết đến và đồng thời được cho rằng luôn sống một mình từ năm lên 11 tuổi. Ông yêu thích môi trường thiên nhiên hơn là con người và ông cũng tuyên bố rằng, “Tôi chỉ sống với âm nhạc của mình.” Khi đã trưởng thành, ông tìm kiếm tĩnh lặng. Mùa hè, ông sẽ chuyển đến sống ở một ngôi nhà yên tĩnh để có thể sáng tác các bản nhạc hòa tấu và tản bộ trong rừng.

nhac si

Khi ở một mình, năng lượng người hướng nội đẩy lên mức cao nhất và họ sẽ dùng nó để sáng tác nghệ thuật. Người hướng nội thường xuyên hình dung trong đầu những nốt nhạc nhảy múa và hình dung được bài nhạc viết ra sẽ như thế nào. Một lần nữa, óc quan sát cùng với trí tưởng tượng bay xa sẽ giúp họ có được các tác phẩm để đời.

10. Biên dịch

ts

Trong nghề dịch chia theo hai dạng : phiên dịch và biên dịch thì có lẽ biên dịch phù hợp với người hướng nội hơn cả. Tương tự như viết lách, nhà văn; kỹ năng yêu cầu trong ngành biên dịch này đòi hỏi sự chính xác câu chữ và quan trọng nhất là họ được làm trong môi trường không ồn ào đề dịch bản gốc ra ngôn ngữ đích chính xác nhất có thể. Với lại khác nghề phiên dịch là bạn phải giao tiếp với nhiều người trong khoảng thời gian dài thì nghề biên dịch này chỉ ngồi một chỗ và chỉnh sửa câu cú sao cho dễ đọc dể hiểu tương tự với nghề biên tập viên.

Áp lực không phải mở miêng như nghề phiên dịch cũng có thể xem là lợi thế khác, chỉ là áp lực về mặt thời gian hoàn thành bản dịch nhưng không vì thế mà người hướng nội cảm thấy sợ hãi. Khoảng thời gian yên tĩnh là liều thuốc tuyệt vời nhất đối với những hướng nội.

———————————————-

???? Nếu bạn thực sự muốn thử thách bản thân mình ở một lĩnh vực mới thì đừng ngại bỏ ra 5 phút tìm hiểu ngay Chương trình đào tạo Cử nhân đại học trực tuyến của Trường Đại học Mở Hà Nội nhé. Xem lịch khai giảng tại: https://sum.vn/Eu0E0


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...