logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Top 10+ các trường có ngành tài chính ngân hàng trên toàn quốc 2023

02:33 02/06/2023

Tài chính ngân hàng (Finance and Banking) là ngành học bao quát rộng và liên quan đến các hoạt động giao dịch tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng trong và ngoài nước. Tập trung chủ yếu đến những lĩnh vực ngân hàng đó là tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp và vấn đề liên quan đến công cụ tài chính ngân hàng. Vì mức độ phổ biến và tiềm năng, ngành học đã được mở rộng đào tạo tại các trường Đại học trên toàn quốc. EHOU đã tổng hợp danh sách các trường có ngành tài chính ngân hàng tại các khu vực trên toàn quốc vào năm 2023 ngay dưới đây.

1. Tổng hợp các trường có ngành tài chính ngân hàng

Các trường có ngành Tài chính ngân hàng? Tài chính ngân hàng là ngành học được đào tạo truyền thống trong khối trường kinh tế – tài chính và ngân hàng. Để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội, một số trường Đại học đã mở ra chương trình đào tạo ngành này. Dưới đây là các trường có ngành tài chính ngân hàng.

  • Khu vực phía Bắc: Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Viện Đại học Mở Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Thương Mại.
  • Khu vực phía Nam: Trường Đại Học Kinh Tế Hồ Chí Minh, Trường Đại Học Tài chính – Marketing, Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM, Trường Đại học Ngoại thương TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế Luật TP.HCM.

2. Khối xét tuyển của ngành tài chính ngân hàng

Theo thông tin được phổ biến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi ngành sẽ được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Vậy ngành tài chính ngân hàng sẽ cho xét tuyển khối nào? Thông thường, các trường Đại học và Cao Đẳng sẽ xét tuyển ngành tài chính ngân hàng thông qua những khối sau:

  • Khối A00: Toán – Lý – Hóa
  • Khối A01: Toán – Lý – Anh
  • Khối C01: Toán – Văn – Lý
  • Khối C15: Toán – Văn – KHXH
  • Khối D01: Toán – Văn – Anh
  • Khối D07: Toán – Hóa – Anh
  • Khối D90: Toán – KHTN – Anh

3. Tại sao ngành học được các bạn trẻ yêu thích?

Có thể nói, tài chính ngân hàng thuộc một trong top ngành học hot hiện nay. Không chỉ có chương trình đào tạo bài bản, ngành học còn mang đến những cơ hội việc làm tốt. Dưới đây, EHOU sẽ đưa ra một số những lý do lý giải vì sao ngành tài chính ngân hàng lại được lựa chọn phổ biến nhất.

3.1. Đa dạng tiềm năng đào tạo và phát triển chuyên sâu

Hiện nay, cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng vô cùng đa dạng. Khi làm việc tại ngân hàng hoặc doanh nghiệp lâu năm, bạn sẽ có các cơ hội để phát triển trong suốt quá trình hoạt động. Đồng thời, người làm có thể tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, chuyên môn thông qua cơ hội đào tạo. Đây là một trong các chương trình được ngân hàng, doanh nghiệp coi trọng trong thời gian sắp tới.

3.2. Ngành học đầy thách thức và cơ hội thăng tiến cao

Dựa trên cán cân kinh doanh, tài chính ngân hàng có sự thay đổi mỗi ngày theo hướng tăng trưởng. Đồng thời, tốc độ phát triển trong ngành diễn ra liên tục, nhanh chóng và đa dạng. Điều này đòi hỏi mọi người cần có sự nỗ lực để có thể mau chóng đạt được mục tiêu đã đặt ra. Vì vậy, sự thay đổi chóng mặt của con số trên sàn giao dịch sẽ khiến cho công việc trở nên thử thách, kích thích và thú vị hơn.

3.3. Mức lương và đãi ngộ ổn định

Tài chính ngân hàng được đánh giá là ngành có mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung khác. Những người làm việc ở lĩnh vực tài chính ngân hàng sẽ nhận được khoảng thưởng và phúc lợi hấp dẫn như chăm sóc sức khỏe định kỳ, du lịch, bảo hiểm, trợ cấp,…

Chính vì những lý do trên, ngành học đã nhận được nhiều sự quan tâm đến từ các bạn trẻ. Trong bài báo cáo vào năm ngoái, 15 ngân hàng đầu tư lớn đã tuyển dụng gần 900 sinh viên tốt nghiệp vào làm việc. Tuy nhiên, nó ít hơn so với dự kiến tuyển dụng vào giai đoạn đầu. Điều này đã chỉ ra rằng sự cạnh tranh của ngành học này đang khá cao.

3.4. Môi trường làm việc quốc tế

Ngành tài chính ngân hàng cũng chính là một ngành công nghiệp toàn cầu. Do đó, các cử nhân sau tốt nghiệp sẽ nhận được cơ hội du lịch và làm việc tại môi trường quốc tế từ Singapore, New York, Hồng Kông, Tokyo,… Bên cạnh đó, một số sinh viên còn được đào tạo sau đại học để bổ sung thêm kiến thức tại những thành phố này. Cụ thể, JPMorgan – một trong các công ty đã quyết định gửi những nhân viên mới đến đào tạo chuyên sâu ở New York.

3.5. Kế hoạch phát triển nghề nghiệp lâu dài

Nhu cầu tuyển dụng ngành tài chính ngân hàng được xếp hạng khá cao. Vì vậy, người làm sẽ dễ dàng và linh hoạt hơn trong việc tìm kiếm việc làm trong tương lai. Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn, người làm sẽ trải qua thời gian làm việc xuất sắc tại các công ty tài chính có tiếng và uy tín. Đây sẽ là hành trang thuận lợi nếu bạn có nhu cầu chuyển đổi công việc trong tương lai.

Trên đây là thông tin hữu ích nhằm giải đáp thông tin về các trường các trường có ngành tài chính ngân hàng. Ngoài ra, với sự phổ biến và nhu cầu học tập cao, chương trình đào tạo từ xa ngành tài chính ngân hàng đã có mặt tại Đại học Mở Hà Nội. Với chương trình này, người học sẽ được học tập thông qua hình thức từ xa và không phải đến tận lớp học. Học viên có thể chủ động học mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian học.

Nguồn: reviewedu.net, biu.edu.vn, marketingai.vn,…


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...