logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tính cách hướng ngoại, chọn nghề cho phù hợp

09:19 11/03/2021

Tính cách con người được phân chia thành ba nhóm, gồm: hướng nội, hướng ngoại và hướng trung. Người hướng nội thường thích làm việc cá nhân hơn và yêu cầu về một môi trường làm việc yên tĩnh. Trong khi đó, người hướng trung dễ dàng thích nghi và biến chuyển mình theo từng tình huống. Vậy người hướng ngoại thì thế nào?

I. Bạn có thực sự là người hướng ngoại?

Người hướng ngoại thường thích giao lưu và tiếp xúc với mọi người. Điều này giúp họ cảm thấy bản thân như được nạp thêm một viên “vitamin giàu năng lượng”. Từ đó, họ có thể hoàn thành công việc, nhiệm vụ được giao tốt hơn.

Người hướng ngoại thường sở hữu nhiều lợi thế như quảng giao ấn tượng, xử lý thông tin mới nhanh, áp dụng kiến thức tốt, hỗ trợ tinh thần đồng đội; sáng tạo trong việc thiết lập nhóm, năng động và nắm quyền kiểm soát tốt. Điều này giúp họ xây dựng được các mối quan hệ cộng tác lâu dài, đồng thời, thích nghi và ứng xử nhanh với nhiều tình huống.

Bên cạnh những đặc điểm nổi bật, người có tính cách hướng ngoại cũng mang bên mình một vài khuyết điểm như khả năng làm việc một mình không cao, gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa nói và lắng nghe khiến bản thân bỏ lỡ những cơ hội và bài học kinh nghiệm quan trọng, hành động trước, suy ngẫm sau đưa đến quyết định sai lầm…

Tuy nhiên, không phải người hướng ngoại nào cũng đều như vậy. Mặc dù thích tiếp xúc với mọi người nhưng đôi khi họ cũng cần có những khoảng lặng cho riêng mình. Hay một vài người hướng ngoại cũng bị đánh giá là “xấu tính”, không thân thiện và nhiệt tình. Hoặc không phải ai thuộc nhóm tính cách này đều sở hữu những kỹ năng mềm cực ấn tượng, giao tiếp và ứng xử khéo léo…

II. Một số ngành nghề lý tưởng mà người hướng ngoại nên biết

1. Chuyên viên nhân sự:

Phòng nhân sự làm việc với nhiều đối tượng có tính cách khác nhau, giúp giải quyết các nhu cầu hàng ngày của đội ngũ lao động. Công việc đòi hỏi bạn phải luôn sáng suốt trong từng quyết định, chủ động dàn xếp ổn thỏa các vấn đề, có tầm nhìn chiến lược và tư chất thu phục nhân tâm. Khả năng quảng giao và kỹ năng thuyết phục ấn tượng của người hướng ngoại là lợi thế giúp bạn tiến xa trên con đường này.

nhan su

2. Diễn viên

tao quan

Đây sẽ là công việc phù hợp cho những bạn hướng ngoại có đam mê diễn xuất. Khả năng xử lý thông tin nhanh là lợi thế giúp bạn phân tích tốt tâm lý nhân vật và hóa thân vào vai diễn một cách dễ dàng. Ngoài ra, kỹ năng quảng giao, ứng xử khéo léo hỗ trợ bạn thiết lập mối quan hệ với nhiều người trong bộ môn nghệ thuật thứ 7 này. Từ đó, bạn có thể vượt qua sự cạnh tranh gay gắt của nghề để tồn tại lâu hơn.

3. Nhân viên bán hàng

nhan vien

Là bộ mặt của công ty và thường xuyên tiếp xúc với khách hàng nên người làm công việc này phải hội đủ các kỹ năng cần thiết như hiểu rõ về sản phẩm, nắm bắt tâm lý con người, giao tiếp và thuyết phục tốt, khả năng xử lý tình huống nhanh… Và đây cũng là những ưu điểm của một người hướng ngoại.

Nếu bạn yêu thích kinh doanh thì đừng bỏ lỡ ngành học Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Mở Hà Nội nhé. Chương trình học sẽ đem đến cho bạn những kiến thức về kinh tế, khả năng giao tiếp cũng như những tình huống trong thực tế.

4. Hướng dẫn viên du lịch

HDV

Niềm đam mê khám phá vùng đất mới cùng sở thích giao lưu chuyện trò với người khác là những điều cơ bản cần có ở một hướng dẫn viên du lịch. Ngoài ra, các đặc thù trong tính cách hướng ngoại như biết nhiều, hiểu rộng về văn hóa; thấu hiểu tâm lý con người và sự tự tin khi giao tiếp sẽ giúp bạn khơi dậy sự hứng thú, tò mò của nhiều người cũng như ứng phó tốt những vị khách khó tính.

Bạn có thể tham khảo ngành học: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại đây nhé

5. Giáo viên

Hãy xem thầy cô giáo hiện tại của bạn có phải là người hướng ngoại theo những đặc điểm miêu tả bên trên? Hẳn nhiên rồi, giáo viên là những người dạy kiến thức; tiếp xúc cùng học sinh và truyền lửa cho các em trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường.

teacher

6. Luật sư các các công việc liên quan đến ngành Luật

Đây là công việc đòi hỏi phải có khả năng thuyết phục, phân tích vấn đề tốt và đặc biệt là tiếp xúc với mọi người một cách khéo léo để tìm hiểu, giải quyết thông tin và vấn về nhanh gọn hợp tình hợp lý nhất.

law

7. Tiếp viên hàng không

Nếu bạn tự tin về ngoại hình của mình thì tại sao lại không thử thách bản thân trong lĩnh vực này nhỉ. Cơ hội được bay trên bầu trời cao, khám phá những vùng đất mới hứa hẹn sẽ đem lại vô vàn những trải nghiệm thú vị dành cho bạn.

———————————————-

???? Nếu bạn thực sự muốn thử thách bản thân mình ở một lĩnh vực mới thì đừng ngại bỏ ra 5 phút tìm hiểu ngay Chương trình đào tạo Cử nhân đại học trực tuyến của Trường Đại học Mở Hà Nội nhé. Xem lịch khai giảng tại: https://sum.vn/Eu0E0


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...