logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Thương mại điện tử là ngành gì? Tiềm năng nghề nghiệp ra sao? 

03:39 21/03/2023

Thương mại điện tử là ngành gì? Hiện nay, thương mại điện tử là ngành học “hot” và nhận được sự quan tâm từ phía người học. Đi đôi với sự phát triển vượt bậc của Internet, ngành học được chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm trong tương lai. Để tìm hiểu chi tiết về ngành thương mại điện tử, hãy cùng EHOU tham khảo bài viết ngay sau đây.

1. Thương mại điện tử là ngành gì?

thuong mai dien tu la nganh gi

Thương mại điện tử (Electronic Commerce) là một trong những hình thức kinh doanh trực tuyến. Nó hoạt động chính dựa trên việc sử dụng nền tảng công nghệ thông tin và sự hỗ trợ của Internet. Từ đó, các giao dịch giữa người mua và người bán được tiến hành nhanh chóng thông qua đa hình thức thanh toán khác nhau.

Có thể nói, thương mại điện tử thể hiện bằng các hoạt động mua bán, giao dịch và quảng bá thương hiệu. So với phương pháp truyền thống, đây là hình thức kinh doanh nhanh chóng, hiệu quả cao, giúp tiết kiệm các chi phí và tối ưu hóa việc kinh doanh.

Cử nhân ngành thương mại điện tử sẽ nắm được các kiến thức trong lĩnh vực kinh tế và nền tảng công nghệ thông tin. Sau đó, người học sẽ vận dụng toàn bộ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao vào việc làm thực tiễn. Điều này nhằm đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh doanh, kinh tế trong công ty doanh nghiệp và xã hội khi bước vào thời đại mới như hiện nay.

=>> Xem thêm: Review ngành Thương mại điện tử chi tiết nhất

2. Vì sao nên học ngành thương mại điện tử

thuong mai dien tu la nganh gi

Với sự phát triển mạnh của Internet, thương mại điện tử đã hiện diện mỗi ngày trong đời sống. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những điều liên quan đến thương mại điện tử. Ví dụ điển hình như các sàn thương mại điện tử nổi tiếng toàn cầu như Shopee, Lazada, Taobao, Alibaba,…

Chỉ với những thiết bị điện tử thông minh, người mua có thể truy cập nhanh chóng vào các sàn và tiến hành giao dịch mua bán nhanh chóng, tiện lợi. Đặc biệt, trong tương lai, thương mại điện tử đã được dự báo sẽ phát triển vượt bậc hơn. Từ đó, ngành học thương mại điện tử sẽ là ngành nghề có tiềm năng cao, hứa hẹn sẽ chiếm lĩnh ngành giáo dục.

Theo thống kê đến từ Bộ Công Thương, năm 2019, thương mại điện tử đã đạt được 4,2% mức doanh thu trên tổng mức bán lẻ hàng hóa của cả nước. Đồng thời, số lượng người mua sắm trực tuyến là khoảng 39,9 triệu người trên các sàn thương mại điện tử. Vào năm 2020, con số ấy vẫn tiếp tục phát triển mạnh với tổng giá trị đạt 11,8 tỷ USD, chiếm khoảng 5,5% trên tổng mức bán lẻ hàng hóa và đạt mức tăng trưởng lên đến 18%. Với con số kỷ lục này, Việt Nam đã có sự phát triển mạnh trên thị trường thương mại điện tử và là quốc gia tăng trưởng nhanh tại Đông Nam Á với trên 40%/ năm.

3. Cơ hội nghề nghiệp cử nhân thương mại điện tử

thuong mai dien tu la nganh gi

Sau khi giải đáp về khái niệm thương mại điện tử là ngành gì? Dưới đây, EHOU sẽ chia sẻ thêm về tiềm năng và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Thương mại điện tử là một trong những ngành học có dự báo cao về các cơ hội việc làm. Hiện nay, các tổ chức doanh nghiệp đã và đang có nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực lớn tốt nghiệp ngành học này. Vì vậy, những cử nhân tốt nghiệp ngành thương mại điện tử sẽ dễ dàng nhận việc tại những công ty, tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tổng hợp một số vị trí cơ bản mà người học ngành này có thể đảm nhiệm:

  • Quản lý Thương mại điện tử: Đối với công việc này, người làm sẽ quản lý toàn bộ những kênh bán hàng trực tuyến của công ty, doanh nghiệp. Các kênh kinh doanh cơ bản như Website, Fanpage, App, kênh mạng xã hội,…Đồng thời, họ sẽ làm việc trực tiếp cùng bộ phận Marketing để đưa ra các chiến lược bán hàng hiệu quả nhất.
  • Chuyên viên Digital: Trong chương trình học của ngành, Marketing và Digital chiếm khoảng 65% kiến thức chung. Do đó, sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm những việc liên quan đến lĩnh vực Digital.
  • Chuyên viên phân tích về thương mại điện tử: Đây sẽ là những người đóng vai trò chủ chốt trong việc đưa ra các tiếp thị về kỹ thuật số.
  • Chuyên viên nghiên cứu về Thương mại điện tử. Người làm công việc này sẽ hỗ trợ team thực hiện các kênh bán hàng của công ty. Ngoài ra, cùng với team xây dựng chiến lược và chọn kênh bán hàng hiệu quả.
  • Giảng viên ngành Thương mại điện tử: Công tác giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp có đào tạo ngành thương mại điện tử.
  • Khởi nghiệp kinh doanh liên quan đến thương mại điện tử.

Thông qua bài viết này, EHOU đã cung cấp thông tin giải đáp câu hỏi Thương mại điện tử là ngành gì. Đồng thời, các cơ hội việc làm về ngành học đã được đề cập chi tiết. Ngoài việc học tập tại trường đại học, người học có thể dễ dàng tiếp cận ngành thương mại điện tử thông qua các Chương trình đào tạo từ xa của viện Đại học mở Hà Nội. 

Nguồn tham khảo:hotcourses.vn, dhthainguyen.edu.vn, hutech.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...