logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Thời đại 4.0 – học Công nghệ Thông tin là một lợi thế không thể bỏ qua?

09:31 25/03/2021

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) hội tụ nhiều công nghệ, trong đó cốt lõi là công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin xuất hiện trong hầu khắp các lĩnh vực như: kinh tế 4.0, dịch vụ thông minh, nông nghiệp thông minh 4.0, y tế thông minh 4.0, giáo dục thông minh 4.0, giao thông thông minh 4.0…

công nghệ thông tin

Chính vì vậy, cách mạng công nghiệp 4.0 là thời kỳ thuận lợi để sinh viên học ngành Công nghệ thông tin: Lập trình, Quản trị mạng, Bảo mật.. thể hiện kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh trong mọi lĩnh vực nghề nghiệp và đời sống.

Thời đại 4.0 – Mọi ngành nghề đều bị tác động mạnh mẽ bởi Công nghệ thông tin

CMCN 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật lý (Theo Klaus Schwab).

Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ bao gồm: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data). Với sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều ứng dụng trong xã hội. Theo đó, Thế giới thực mà ta biết, từ con người, xe cộ, nhà cửa, tài sản, công ty, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này sẽ chuyển đổi sang thế giới số. Sẽ có “bản sao của thế giới thực” trên nền thế giới số. Thế giới số cũng tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ thông tin, điều đó đặt ra một thách thức của an toàn thông tin.

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, CMCN 4.0 tập trung sử dụng Công nghệ thông tin để nghiên cứu để tạo ra những thành tựu trong bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo…. Công nghệ thông tin với hàng loạt hệ thống ưu việt có thể giúp tiết kiệm chi phí so với phương thức truyền thống hiện nay. Ví dụ, Y học với trí tuệ nhân tạo cũng hình thành “bác sĩ biết tuốt” với khả năng ghi nhớ và chuẩn đoán hàng triệu hồ sơ bệnh án.

công nghệ thông tin

Trong lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano. Thế hệ xe không người lái sẽ phát triển nhằm đảm bảo an toàn cao gấp nhiều lần vì không có tình trạng say rượu bia, vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu.

Có thể thấy, cách mạng công nghiệp 4.0, với tác động mạnh mẽ của Công nghệ thông tin, sẽ tạo ra bước nhảy vọt trong mọi lĩnh vực & mọi ngành nghề và làm thay đổi cục diện các ngành kinh tế.

Thời đại 4.0 – Học Công nghệ thông tin chính là lợi thế!

Trong Cách mạng Công Nghiệp 4.0, những yếu tố mà các nước đang phát triển (Việt Nam, Lào, Indonesia….) tự hào là ưu thế như lực lượng lao động trẻ, dồi dào sẽ không còn là thế mạnh hơn nữa còn có thể sớm bị thay thế bởi Trí tuệ nhân tạo (AI). Trong tương lai, lực lượng lao động trong mọi lĩnh vực đều có thể mất việc làm bởi công nghệ robot có thể tác động tới tất cả các ngành nghề từ dệt may, dịch vụ, giải trí đến y tế, giao thông, giáo dục…Chính vì vậy, đây là thời kỳ thuận lợi để sinh viên học Công nghệ thông tin: Lập trình, Quản trị mạng, Bảo mật,.. thể hiện kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh trong thời đại mới – thời đại 4.0.

“Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành Công nghệ thông tin cao nhất trong lịch sử” là nhận định của VietnamWorks (Website tuyển dụng lớn nhất Việt Nam). Theo dự đoán của Top Dev, năm 2020, Việt Nam sẽ cần 1.000.000 nhân lực ngành Công nghệ thông tin. Hơn 90% các nhà tuyển dụng được khảo sát cũng chia sẻ, họ đang đấu tranh để tuyển dụng và giữ chân các nhân viên IT giỏi.

công nghệ thông tin

Có thể thấy, ngành Công nghệ thông tin đang là “miền đất hứa” với cơ hội việc làm rộng mở và mức lương hấp dẫn (khởi điểm 400$ – theo Vietnamworks). Chính vì vậy học Công nghệ thông tin trong thời điểm hiện tại chính là lợi thế.

Thế nhưng tồn tại một thực tế là: Để có thể bắt kịp với xu hướng 4.0 hiện nay, việc đào tạo một thế hệ IT-ers với kỹ năng chuyên môn tốt sau khi tốt nghiệp đang là một bài toán nan giải. Lực lượng ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam đang thiếu về số lượng nhưng đồng thời số lượng nhân lực “chất” lại không quá nhiều. Điều này khiến ngành vốn từ trước đây đã “khát” nhân lực nay lại càng “khát” hơn.

Thời đại 4.0 – học Công nghệ thông tin ở đâu thích hợp nhất?

Với vị thế là một trong những trường Đại học đầu tiên trên cả nước áp dụng công nghệ 4.0 vào việc đào tạo Công nghệ thông tin online, Đại học Mở Hà Nội được đánh giá về sự nổi bật bởi chương trình đào tạo tập trung vào thực hành thực tiễn, ươm tạo và định hướng khởi nghiệp. Học viện được định hướng về khả năng tư duy, khả năng tự học hỏi bên cạnh kiến thức chuyên môn chuyên sâu từ các cố vấn học tập đem lại.

ĐH Mở HN

Bên cạnh đó, tại Đại học Mở Hà Nội, sinh viên được học tập với giáo trình chuẩn Quốc tế và kiến thức luôn được cập nhật để phù hợp với thực tế công việc đảm bảo cho mỗi học viên có thể bắt tay làm việc được ngay từ năm học thứ 2 của chương trình. Sau khi kết thúc chương trình và nhận bằng ĐỎ của trường, hầu hết sinh viên đã có thể đi thực tập và đi làm tại các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như CMC, FPT, Tinh Vân, Nhân Hòa…

Trung tâm đào tạo đại học trực tuyến EHOU – Đại học Mở Hà Nội là nơi ươm mầm các tài năng Công nghệ thông tin, để các bạn trẻ sẽ yêu thích Công nghệ thông tin sớm định hướng được đam mê của mình và đầu tư một cách có hiệu quả với những trải nghiệm thực tế, những bài học thực tiễn.

Trở thành sinh viên Học viện Công nghệ thông tin EHOU – Sinh viên thế hệ mới, đón đầu xu hướng và làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đăng ký tại đây!


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...