logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tham khảo: Tài chính ngân hàng nên học trường nào? 

08:04 16/05/2023

Tài chính ngân hàng là ngành học phổ biến, được sự quan tâm lớn từ đông đảo người học. Đây là ngành học rộng và có liên quan trực tiếp đến dịch vụ giao dịch tài chính, vận hành và lưu thông dòng tiền tệ thông qua công cụ tài chính của ngân hàng. Đồng thời, ngành học còn liên quan trực tiếp đến lĩnh vực Tài chính bảo hiểm, tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp, kinh tế học tài chính,… Vậy tài chính ngân hàng nên học trường nào? Hãy cùng EHOU theo dõi thông tin tham khảo cụ thể dưới bài viết này.

1. Chuyên ngành đào tạo chủ yếu của tài chính ngân hàng

tai chinh ngan hang nen hoc truong nao

Tài chính ngân hàng gồm có các chuyên ngành đào tạo nào?

1.1. Quản lý tài chính công

Đến với ngành học, sinh viên sẽ được giảng dạy kiến thức về các chính sách cộng động, nắm bắt và ứng dụng các nguyên tắc vào việc quản trị khu vực công, tìm hiểu thông lệ quốc tế để áp dụng hiệu quả khi quản lý tài chính ở tổ chức công ty, doanh nghiệp.

1.2. Thuế

Ngành học cung cấp các kiến thức về lý thuyết thuế, chính sách thuế, luật trong thuế, cách quản lý thuế, các cam kết về thuế và lập hồ sơ kê khai thuế.

1.3. Tài chính quốc tế

Người học được cung cấp các kiến thức nghiệp vụ tài chính quốc tế như thương mại quốc tế, kinh doanh quốc tế, tín dụng quốc tế và thanh toán quốc tế. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được trang bị thêm về quy trình quản trị dự án, quản lý nợ, quản lý dự án ODA và quản trị tài chính của các công ty đa quốc gia.

1.4. Tài chính doanh nghiệp

Đào tạo kiến thức chung về thị trường tài chứng, chứng khoán và ngân hàng. Người học được cung cấp kiến thức chuyên sâu về tài chính doanh nghiệp nhằm phục vụ việc phân tích, quản trị tài chính và hoạch định các kế hoạch.

1.5. Tài chính bảo hiểm

Ngành học trang bị cho người học kiến thức về tài chính, xã hội, kinh tế, ngân hàng và bảo hiểm. Sau tốt nghiệp, sinh viên sẽ có các kỹ năng về đàm phán, thiết lập và quản lý hợp đồng, định phí bảo hiểm,…đối với khách hàng.

1.6. Ngân hàng

Sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu về tiền tệ, tài chính, ngân hàng, quản trị tín dụng, quản trị vốn,… Ngoài ra, sinh viên còn được học về công cụ quản lý rủi ro tài sản, quy trình hoạt động tài chính, thuế, kế toán,…

1.7. Hải quan

Sinh viên theo học tài chính ngân hàng sẽ được cung cấp kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực hải quan, quy định pháp luật về hải quan, cam kết quốc tế hải quan,… và nghiệp vụ xuất khẩu, nghiệp vụ nhập khẩu.

1.8. Định giá tài sản

Người học chuyên ngành định giá tài sản sẽ có kiến thức về định giá bất động sản, định giá doanh nghiệp, định giá chứng khoán,… Đồng thời, sinh viên còn có thêm các nghiệp vụ huy động hoặc sử dụng vốn để phục vụ cho công việc.

>> Xem thêm: Đại học từ xa ngành Tài chính ngân hàng tốt nhất

2. Tài chính ngân hàng nên học trường nào miền Bắc?

tai chinh ngan hang nen hoc truong nao

Để chọn học tài chính ngân hàng, sinh viên có thể tham khảo thêm các  trường đào tạo ngành học tại khu vực miền Bắc. Một số trường đại học có chuyên ngành tài chính ngân hàng như Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), Đại học Thương Mại (VUC),  Đại học Ngoại thương Hà Nội (FTU), Đại học Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài Chính, Đại học Công nghiệp, Học viện Ngân Hàng, Đại học Điện lực, Đại học Công đoàn, Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, Viện đại học Mở Hà Nội,…

3. Tài chính ngân hàng nên thi khối nào?

Các khối xét tuyển đại học của ngành tài chính ngân hàng
Ngành học tài chính ngân hàng hiện đang được các trường Đại học và Học viên xét tuyển thông qua các tổ hợp môn khác nhau. Điều này nhằm tạo điều kiện đa dạng hơn cho sinh viên chọn lựa thi tuyển. Nhìn chung, hầu hết các trường sẽ xét tuyển tổ hợp chính A00, A01, D01, C01, D03, D04, D06 và D07. Các môn thi chính đó là Toán, Văn, Vật lý, Hóa học và Ngoại ngữ (Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật,…)

>> Xem thêm: Giải đáp “Tài chính ngân hàng lương bao nhiêu”

4. Điểm chuẩn tài chính ngân hàng Đại học mở Hà Nội

tai chinh ngan hang nen hoc truong nao

Theo số liệu cập nhật mới nhất, EHOU sẽ cung cấp điểm chuẩn của Đại học mở Hà Nội trong vòng 4 năm mới nhất.
Năm 2019: 19,80 (Khối A00, A01, D01)
Năm 2020: 22,60 (Khối A00, A01, D01)
Năm 2021: 24,70 (Khối A00, A01, D01)
Năm 2022: 23,6 (Khối A00, A01, D01)

5. Việc làm thuộc khối ngành tài chính ngân hàng

Việc làm tương lai của cử nhân tài chính ngân hàng
Sau tốt nghiệp, cử nhân tài chính ngân hàng có thể làm việc tại các vị trí dưới đây.

  • Chuyên viên tín dụng
  • Kế toán, kiểm toán nội bộ tại ngân hàng thương mại
  • Kế toán phòng thanh tra quốc tế
  • Chuyên viên hoặc nhân viên kinh doanh ngoại tệ, tiền tệ
  • Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn
  • Chuyên viên thương mại
  • Chuyên viên thẩm định giá
  • Chuyên viên phân tích và đầu tư lĩnh vực chứng khaons
  • Chuyên viên mua bán hoặc sát nhập doanh nghiệp
  • Giảng viên thuộc ngành tài chính ngân hàng tại cơ sở giáo dục

>> Xem thêm: Tổng hợp chi tiết về ngành Tài chính ngân hàng

6. Vì sao ngành tài chính ngân hàng được yêu thích?

tai chinh ngan hang nen hoc truong nao

Tài chính ngân hàng là ngành phổ biến và có chỗ đứng trong nền kinh tế mới và phát triển hiện nay. Do đó, ngành học nhận được sự quan tâm và nhu cầu về nguồn nhân lực cao. Tại TP Hồ Chí Minh, nguồn nhân lực ngành tài chính ngân hàng chiếm 5% tỷ trọng tổng số nơi việc làm cần tuyển (tương đương 15.000 lao động). Với trình độ đại học, cao đẳng chiếm khoảng 80,4% nhu cầu tuyển dụng.

Hiện nay, người học có thể tiếp cận ngành tài chính ngân hàng bằng đa dạng các hình thức đào tạo khác nhau. Đặc biệt, học viên có thể tham gia khóa học thông qua chương trình đào tạo từ xa của Đại học mở Hà Nội. Với phương pháp học hiện tại này, người học có thể tiết kiệm tối đa thời gian học và chi phí học. Bên cạnh đó, học viên được thoải mái chọn lựa địa điểm để học tập. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhà trường cấp tấm bằng đại học danh giá và tương đương bằng đại học chính quy.

Hãy trải nghiệm chương trình đào tạo của EHOU bằng cách liên hệ trực tiếp thông qua:
Hotline: 0919.240.116
Email: ehou@gvcn.vn
Website: https://ehou.vn/

Nguồn: truongvietnam.net, marketingai.vn, ccedu.vn, reviewedu.net


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...