logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tại sao nên học trực tuyến trong thời đại hiện nay?

03:09 26/04/2021

Khái niệm học trực tuyến (E-learning) đã khá phổ biến đối với hệ thống giáo dục thế giới. Ở các trường Đại học danh tiếng, hệ thống đào tạo e-learning được xem là hệ thống đào tạo tiêu chuẩn và bắt buộc phải có trong quá trình khẳng định chất lượng và tiêu chuẩn của trường.

Khái niệm học trực tuyến (E-learning) đã khá phổ biến đối với hệ thống giáo dục thế giới. Ở các trường Đại học danh tiếng, hệ thống đào tạo e-learning được xem là hệ thống đào tạo tiêu chuẩn và bắt buộc phải có trong quá trình khẳng định chất lượng và tiêu chuẩn của trường.

Tại sao nên học trực tuyến trong thời đại hiện nay?

1. Tại sao nên học trực tuyến?

Học Trực tuyến hay còn có tên gọi khác là E-Learning , đây là một mô hình học rất được ưa chuộng trên toàn thế giới, nhưng mô hình này gần đây mới được các bạn trẻ Việt Nam đón nhận. Nhiều Bạn e ngại rằng học trực tuyến có hiệu quả hơn so với việc học truyền thống không? Lượng kiến thức giữa học trực tuyến và học truyền thống khác nhau ra sao. Vâng đây chính là hai câu hỏi mà các Bạn thắc mắc nhiều nhất.

Tại sao nên học trực tuyến trong thời đại hiện nay? Nhiều Bạn chắc hẳn đã quen với mô hình hoc tập cũ là hàng ngày xách balô lên và đi đến các trung tâm, và Bạn cũng đã trải qua một số trạng thái cảm xúc như là chờ đợi Thầy Cô đến vì họ đến trễ hoặc Bạn phải dầm mưa đến trường trong những ngày mưa, và còn vô vàn các lý do khác như là kẹt xe, bận công chuyện nhà. Và hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu vì những lý do trên mà ngày hôm đó Bạn không thể tới lớp sẽ là Bạn sẽ mất đi bài vở ngày hôm đó và sẽ không theo kịp tiến độ bài giảng, thua sút bạn bè trong lớp và Bạn sẽ bắt đầu đâm ra chán nản vì kết quả không như mong đợi với số tiền mà Bạn đã bỏ ra.

2. Học đại học trực tuyến có hiệu quả không ?

Một số Bạn thắc mắc rằng nếu theo học trực tuyến thì mức độ hiệu quả sẽ như thế nào, thật ra mà nói thì mô hình học nào cũng có ưu và khuyết cả. Nếu như mô hình học truyền thống thì Bạn sẽ bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà như Tôi đã trình bày ở trên, và thêm một yếu tố nữa là các Bạn vốn dĩ quen với môi trường đầy Thầy Cô và bạn bè nên khi học trực tuyến Bạn chỉ ngồi một mình với chiếc máy tính và Bạn sẽ cảm thấy cô đơn và mau chóng chán nản, đó là cảm giác đầu tiên với nhiều Bạn khi vừa mới bắt đầu làm quen với mô hình học mới (vấn đề số 1), nhưng đừng quá lo lắng vì chỉ cần vài ngày hoặc thậm chí vài tuần các Bạn sẽ dần thích nghi với mô hình học này.

Và một khi Bạn đã thích nghi thì Bạn sẽ dần cảm nhận được mô hình nào phù hợp với Bạn hơn, có Bạn thì thích ồn ào nơi có trường lớp và bạn bè, có Bạn thì thích tĩnh lặng để dễ dàng tập trung vào việc học tập, mỗi người mỗi tính và từng cảm nhận khác nhau.

Nhưng việc học có hiệu quả hay không đều là do sự nỗ lực cá nhân của các Bạn, Thầy Cô chỉ cung cấp cho Bạn cái cần câu và nếu Bạn muốn câu được cá thì các Bạn phải kiên trì và nhẫn nại. Đừng vì những khó khăn ban đầu mà bỏ cuộc , mỗi người trong chúng ta muốn thành công với một việc gì đó đều phải trải qua từng quá trình. Chỉ cần Bạn kiên định với những mục tiêu ban đầu mà Bạn tự đề ra thì Tôi tin rằng sẽ một lúc nào đó Bạn sẽ gặt hái được thành công.

Ngày nay Internet đã trở thành một phần tất yếu trong xã hội hiện đại, mọi người trên toàn thế giới đều sử dụng internet để tìm kiếm thông tin, học tập và giải trí. Vì thế mô hình Học trực tuyến dễ dàng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, từ đây mọi người có thể dễ dàng phổ cập và nâng cao kiến thức thông qua những khóa học online đầy rẫy trên internet.

Tuy nhiên thông phải những khóa học nào cũng tốt và chất lượng, với mô hình học trực tuyến thì chắc hẳn nhiều Bạn trước khi đăng ký sẽ rất e dè và lo ngại rằng mình có bị lừa không, vì sau khi Bạn đăng ký học và muốn được cung cấp tài khoản để đăng nhập vào hệ thống bài giảng thì việc đầu tiên là các Bạn phải thanh toán học phí đầy đủ. Với yêu cầu này thì tất nhiên với tâm lý không mất tiền oan thì Bạn sẽ lo lắng.

Tại sao nên học trực tuyến trong thời đại hiện nay?

3. Kiến thức Bạn thu được khi học trực tuyến?

Học trực tuyến khác hoàn toàn với hình thức học truyền thống, đơn giản vì khi Bạn chấp nhận đăng ký các khóa học trực tuyến toàn bộ bài giảng Bạn đều được cung cấp qua các video hoặc giáo viên sẽ đứng lớp trực tuyến thông qua các kiểu kết nối từ xa phổ biến như là Teamviewer, Skype hoặc Live Streaming Youtube.

Đối với hình thức giáo viên đứng lớp trực tuyến thông qua Teamviewer, Skype hoặc Live Streaming Youtube sẽ có những lợi ích như sau:

– Đầu tiên, đó chính là khả năng xem lại bài cũ, nếu như với mô hình học offline thì Bạn chỉ có thể xem lại được lý thuyết chứ không xem lại được phần thực hành, và lỡ hôm đó Bạn nghỉ học thì xem như mất bài rồi. Nhưng với mô hình học online thì Bạn hoàn toàn có thể xem lại bài cũ cũng như bài giảng của giảng viên một cách dễ dàng thông qua các video trên hệ thống mà không cần thông qua các thủ tục đăng ký học lại tại các trung tâm.

– Bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được thời gian học, điều chỉnh mọi thứ liên quan đến cuộc sống xung quanh của Bạn để học hành hiệu quả hơn, không còn sợ cảnh kẹt xe vào mỗi buổi chiều, hay dầm mưa đi học, tệ hơn là nhịn ăn đi học vì Bạn vừa tan giờ làm/giờ học về. Yếu tố về khoảng cách địa lý cũng không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa, dù cho Bạn ở đâu cũng đều dễ dàng học các khóa học mà Bạn yêu thích.

Đối với khóa học đại học trực tuyến của Viện Đại học Mở Hà Nội, sinh viên tốt nghiệp sẽ được nhận bằng cử nhân do trường cấp, được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Bằng cử nhân này có thể sử dụng để học tiếp lên Thạc sĩ và xét nâng bậc lương theo quy định của Nhà nước.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...