logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tại sao chọn ngành Tài chính ngân hàng ?

04:22 16/12/2022

Tài chính ngân hàng luôn là một khối ngành kinh tế Hot nổi trội được các bạn trẻ quan tâm và săn đón. Là một ngành nghề năng động, có mức thu nhập đáng mơ ước và được làm việc trong một môi trường tốt, có chế độ thăng tiến rõ ràng. Bạn yêu thích những khối ngành kinh tế và đặt ra câu hỏi cho bản thân là có nên thử sức với ngành nghề này không? Vậy hãy cùng theo gót Ehou để cùng giải đáp những thắc mắc về Tại sao chọn ngành tài chính ngân hàng ?

1. Khái quát về ngành Tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Có thể nói rõ hơn, Tài chính Ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán và chi trả trong nội địa và quốc tế.

Liên quan đến Tài chính ngân hàng còn rất nhiều lĩnh vực chuyên sâu như Tài chính doanh nghiệp, Tài chính thuế, Tài chính bảo hiểm, chuyên ngành Phân tích tài chính, Kinh tế học tài chính…

2. Lợi thế của ngành Tài chính ngân hàng

tai sao chon nganh tai chinh ngan hang

Tại sao chọn ngành tài chính ngân hàng? Một trong những điểm hấp dẫn khi theo học ngành Tài chính ngân hàng không thể không kể đến đó là cơ hội việc làm rất đa dạng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn những công việc phù hợp với kỹ năng và kiến thức sẵn có của bản thân để nắm bắt cơ hội làm việc đáng mong đợi.

Tiếp đến, theo đuổi ngành học này chúng ta có cơ hội được học hỏi, trau dồi các kiến thức xung quanh thông qua quá trình học tập và trải nghiệm từ thực tế. Đồng thời, ngành học Tài chính ngân hàng giúp các bạn rèn luyện những kỹ năng vốn là điểm mạnh của bản thân không chỉ là từ lý thuyết và để từ đó bứt phá gặt hái được nhiều thành công hơn.

>> Đọc thêm: Nên học đại học từ xa ngành Tài chính ngân hàng ở đâu?

3. Tại sao chọn ngành Tài chính ngân hàng?

tai sao chon nganh tai chinh ngan hang

3.1. Cơ hội việc làm rộng mở

Ngành tài chính ngân hàng khá đa dạng và rộng mở bao gồm các hoạt động của nền kinh tế có sự luân chuyển tiền. Vì vậy, các bạn có thể thấy ở các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp hay công ty đều cần có các vị trí nhân sự liên quan đến nghiệp vụ tài chính ngân hàng.

Tài chính ngân hàng luôn là ngành nghề rất cần nhiều nhân sự vì vậy lượng tuyển dụng nhân viên mỗi năm đều là một số lượng lớn nhằm đáp ứng công việc một cách hợp lý và phù hợp nhất. Vì thế, các bạn sinh viên mới ra trường có thể an tâm và dễ dàng lựa chọn được những ngành nghề liên quan đến Tài chính ngân hàng phù hợp với năng lực mà các bạn hằng mong muốn.

3.2. Giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả 

Quản lý tài chính là một phương thức thu chi tiết kiệm hiệu quả và không kém phần quan trọng đối với một cá nhân. Việc quản lý thu chi hiệu quả góp phần giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn. Khi học tài chính ngân hàng, chúng ta hiểu được các giá trị của đồng tiền và đồng thời tạo lập kế hoạch chi tiêu và quản lý một cách hiệu quả. Và với những nền tảng kiến thức cơ bản về quản lý tiền bạc, bạn có thể tạo lập những phương pháp, kế hoạch quản lý tài chính hàng ngày một cách hợp lý và từ đó xây dựng được một nền tảng vững chắc cho tương lai sau này.

3.3. Cơ hội thăng tiến dễ dàng cùng mức thu nhập đáng mơ ước 

tai-sao-chon-nganh-tai-chinh-ngan-hang

 

Tài chính ngân hàng là ngành có thu nhập tốt, dẫn top các ngành nghề hiện nay và có chính sách đãi ngộ nhân viên khá ưu ái. Mức thu nhập của ngành nghề này tương đối cao, có mức lương từ 7000 – 10.000 USD/ tháng cùng nhiều quyền lợi cho các chức danh giám đốc và phó giám đốc chi nhánh.

Hệ thống các ngân hàng trong nước cũng như ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam tạo nhiều cơ hội việc làm cũng là động lực cho các bạn sinh viên theo học ngành tài chính ngân hàng có thêm những kiến thức, sự học hỏi để trau dồi hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ tất yếu để hoàn thiện hơn về nghiệp vụ chuyên môn và từ đó gặt hái được những thành công nhất định, sự thăng tiến với những đãi ngộ tốt hơn mà công việc đó đem lại.

>>Xem thêm: Bật Mí: Tài Chính Ngân Hàng Lương Bao Nhiêu?

3.4. Cơ hội làm việc, thử sức ở nhiều vị trí khi là sinh viên

Khi bạn học ngành Tài Chính – Ngân hàng – Bảo Hiểm, bạn có thể có nhiều cơ hội làm thêm về chuyên ngành mà lại có thể có thu nhập cao hơn nhiều ngành khác, ví dụ: cộng tác viên của ngân hàng, doanh nghiệp; làm bảo hiểm, nhân viên tư vấn tài chính, làm tại các công ty tài chính, công ty hỗ trợ và tư vấn tài chính; đầu tư chứng khoán cá nhân; mở 1 cửa hàng kinh doanh, thành lập công ty để kinh doanh…, miễn là bạn có ý tưởng.

Trong đó có những vị trí làm thêm mà chúng ta có thể không phải vất vả và mất nhiều công sức mà vẫn có thể có nguồn thu nhập để có thể trang trải cho sinh hoạt và học tập của mình; đồng thời khi chúng ta được chấp nhận vào làm việc, chúng ta còn được đào tạo về những kỹ năng nghiệp vụ để chúng ta có thể làm tốt công việc. Điều này là rất tốt cho sinh viên, khi mà ra trường, hầu hết nhà tuyển dụng đều đòi hỏi kinh nghiệm của sinh viên, và những cái chúng ta đã trải qua như đã nói ở trên đó chính là kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng cần có.

Và nếu như bạn có cho mình một bệ phóng tốt, cơ hội làm việc sau này của bạn sẽ được rộng mở hơn. Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội là một cái nôi tuyệt vời có thể giúp bạn nuôi dưỡng những ước mơ và hoài bão của mình trong ngành tài chính – ngân hàng. Đây được coi là một trong những hệ đào tạo từ xa đầu tiên của nước ta, với những uy tín, chất lượng đã được bảo chứng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm theo học tại nơi đây.

>> Đọc thêm: Top các ngành nghề hot trong 5 năm tới 

4. Học tài chính ngân hàng có khó không?

tai sao chon nganh tai chinh ngan hang

Về lý do tại sao chọn ngành tài chính ngân hàng, việc xác định xem ngành này có khó không cũng là một lý do lớn. Có thể thấy, tài chính ngân hàng là ngành nghề đang rất hot, thế nhưng có nhiều sĩ tử lo lắng về việc học tập và theo đuổi ngành này sẽ khó khăn đối với họ. Thế nhưng trên thực tế thì bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng đều có cái khó khăn và thuận lợi của riêng nó.

Học ngành tài chính ngân hàng khó hay dễ thì còn phụ thuộc rất lớn vào bản thân sự cố gắng, nỗ lực của mỗi người. Không phải tố chất ban đầu là thứ quyết định tất cả. Đầu tiên, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng học về tài chính hay ngân hàng đều có sự liên quan khá lớn đến các con số, phép toán, nó đòi hỏi người học có đầu óc nhanh nhạy, chính xác và có tư duy toán học tốt. Cùng với một bộ não có trí nhớ tốt và khả năng xử lý vấn đề linh hoạt, nhạy bén góp phần giúp cho công việc phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề về tài chính, đầu tư và sử dụng các báo cáo tài chính một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Không chỉ vậy, đây là ngành nghề cần bạn có thể đáp ứng được những kỹ năng nhất định về tin học văn phòng, kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp và đưa ra quyết định. Đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, đây được coi là kỹ năng mạnh nhất giúp các nhà tài chính có được deal làm ăn, các thương vụ tốt nhất và có được những khách hàng tiềm năng. Và cuối cùng, tất nhiên trong lĩnh vực nào cũng vậy, bạn cần có được khả năng chịu đựng được áp lực, năng suất và tích cực trong công việc.

>>Xem thêm: Bằng cử nhân trực tuyến có giá trị không?

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...