logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

SỰ THẬT VỀ NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN (Phần I)

06:30 27/01/2021

Bạn đang tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin để chuẩn bị đăng ký học ngành này?
Nếu điều đó là đúng thì bạn không nên bỏ qua bài viết sau đây để có những cái nhìn Đúng đắn nhất về ngành học có nhiều tiềm năng cơ hội việc làm này nhé.

Nếu bạn học công nghệ thông tin thì tương lai bạn có thể là những người trong ngành này.
Vậy, để nhìn xem tương lai bạn là ai? Bạn làm việc với những ai? thì chúng ta hãy cùng đi vào phần đầu tiên.

1. NGƯỜI TRONG “NGÀNH” CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

1.1. Tỷ lệ giới tính trong ngành công nghệ thông tin

giới tính ngành CNTT

Theo thống kê, tỷ lệ Nam giới trong ngành Công nghệ thông tin chiếm tới 89%. Có thể do đặc thù công việc mà ngành này số lượng nam giới lại áp đảo như vậy.

1.2. Bằng cấp cao nhất trong ngành công nghệ thông tin

bằng cấp

Tại Việt Nam, 75% người làm trong ngành công nghệ thông tin là có bằng đại học.
Nhưng, hãy chú ý vào con số 3% chỉ tốt nghiệp THPT, điều này có nghĩa là cho dù bạn không có bằng đại học nào cả, bạn vẫn có thể làm công nghệ thông tin, làm lập trình bình thường. Dĩ nhiên là bạn vẫn phải học, tự học hoặc học chương trình đào tạo phi chính quy nào đó.

Còn ở trên thế giới, theo Báo cáo khảo sát của Stack Overflow 2020 (diễn đàn lập trình viên lớn nhất thế giới): Có khoảng 25% lập trình viên không có bằng cấp.

các ngành đại học tài chính

Trên thế giới thì hệ thống giáo dục của họ cởi mở hơn, họ quan tâm đến việc bạn có thể làm được gì hơn là bằng cấp bạn sở hữu.
Bằng cấp cũng ít có tính quyết định ở các công ty công nghệ trẻ. Vì rất nhiều người trẻ hiện nay cũng bị ảnh hưởng (được giáo dục) bởi nền giáo dục quốc tế. Do đó, cho dù không có bằng cấp, vẫn có rất nhiều cơ hội mở cho bạn nếu bạn có thể làm được việc.

1.3. Người làm công nghệ thông tin có thi chứng chỉ quốc tế gì không?

chứng chỉ

Đặc điểm ngành công nghệ thông tin là làm việc với rất nhiều đối tác nước ngoài.
Và công nghệ thực tế là mình học là của nước ngoài nên nếu bạn có chứng chỉ quốc tế, chứng chỉ từ nhà phát hành công nghệ thì nó còn có giá trị cao hơn cả bằng cấp bạn lấy được ở Việt Nam.
Thấp nhất cũng phải sở hữu cho mình 1 – 2 chứng chỉ quốc tế, hoặc là nhiều hơn nếu bạn muốn có nhiều cơ hội rộng mở hơn trong ngành công nghệ thông tin.

1.4. Việc làm công nghệ thông tin ở đâu nhiều nhất?

địa điểm

Tại TP Hồ Chí Minh vẫn là nơi tụ tập nhiều công ty công nghệ nhất với 55% việc làm được tuyển dụng tại đây.
Hà Nội có 29%, tuy nhiên, tại Hà Nội lại là nơi tụ tập trụ sở của các công ty công nghệ hàng đầu như FPT, CMC, VNG, VCCORP, VNPT, Viettel…

1.5. Người trong “ngành” có khả năng ngoại ngữ như thế nào?

trình độ ngoại ngữ

Như bạn thấy, có một lượng nhỏ người làm việc trong ngành công nghệ thông tin là không biết tiếng Anh là gì.
Có 23% chỉ biết tiếng Anh căn bản.
Ở đây, căn bản là như thế nào? Tiếng Anh căn bản trong ngành công nghệ thông tin là có thể đọc, hiểu (và biết sử dụng Google Dịch) tài liệu tiếng Anh. Điều này hoàn toàn có thể đạt được khi bạn học lập trình khoảng 1 – 2 năm. Bởi vì học lập trình là sử dụng tiếng Anh, dùng nhiều bạn sẽ quen. Thêm một chút nỗ lực nữa là đạt yêu cầu. Nhưng dĩ nhiên, người có tiếng Anh tốt thì cơ hội cao hơn. Làm việc với đối tác nước ngoài (kiếm tiền $$$) dễ hơn. Ngoài ra, Việt Nam gia công phần mềm cho đối tác Nhật Bản rất nhiều, vậy có một lượng lạp trình viên học thêm tiếng Nhật (Tối thiểu N3) để có thêm cơ hội việc làm lớn hơn.

1.6. Các cấp bậc phổ biến trong ngành công nghệ thông tin?

cấp bậc

Đây là các cấp bậc phổ biến trong ngành công nghệ thông tin, bất kỳ ai tham gia ngành này cũng sẽ đi từ thấp đến cao để phát triển sự nghiệp của mình.

  • Under-graduate (Chưa tốt nghiệp): Có tỷ lệ 1% người chưa tốt nghiệp đã làm việc và có lương như bình thường. Số lượng này khá thấp vì hầu như đều là những bạn xuất sắc nhất.
  • Intern (Thực tập sinh): Hầu hết các bạn đều sẽ bắt đầu từ vị trí thực tập sinh. (Nhiều công ty cũng trả lương cho thực tập sinh rất cao)
  • Junior (Mới vô nghề): Số lượng này thường là mới đi làm chính thức 1 đến 2 năm.
  • Senior (Lão làng): Đây là các bạn đã làm nghề thành thạo và có nhiều kinh nghiệm thực tế.
  • Leader (Trưởng nhóm, trưởng …): Đây là những bạn có khả năng kỹ thuật cao (thường là Senior / Lập trình viên Fullstack) và có khả năng quản lý, dẫn dắt đội nhóm tốt.
  • Manager (Quản lý): Những người này thường là có khả năng quản lý thực sự nổi trội, khả năng kỹ thuật cũng khá cao (nhưng khả năng kỹ thuật không quyết định bạn sẽ làm quản lý)
  • Director (hay còn gọi là BOSS): Sếp

Còn một số chức danh tương đương khác nhưng không có ở đây:

  • Technical Leader: Người chịu trách nhiệm về công nghệ (thường là cho cả công ty)
  • Software Architect: Kiến trúc sư phần mềm. Đây là một trong những chức danh người thuộc hàng cao nhất trong sự nghiệp của một lập trình viên / kỹ sư phần mềm.

Đây là một vài sự thật về ngành Công nghệ thông tin. Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng, mức lương cũng như một vài tip nho nhỏ về ngành học này.

Nguồn: niit.edu.vn

———————————————-

???? Bật mí cho các bạn một chương trình học đại học mà không phải lên lớp, học online 100%, không thi tuyển đầu vào. Đăng ký tư vấn miễn phí tại: https://sum.vn/Eu0E0


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...