logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Review ngành công nghệ thông tin cho genZ

03:45 13/06/2023

Trong thời đại hiện đại, Công nghệ thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, y tế, giáo dục, giải trí và nhiều lĩnh vực khác. Công nghệ thông tin được áp dụng để tự động hóa hoặc nâng cao hiệu quả quy trình. Vì lẽ đó, không có gì ngạc nhiên khi có một số lượng lớn thí sinh quan tâm đến việc học công nghệ thông tin. Sau đây, mời bạn cùng đi vào bài viết review ngành công nghệ thông tin với EHOU nhé!

1. Công nghệ thông tin và những điều có thể bạn chưa biết

Đến với bài review ngành công nghệ thông tin, đầu tiên, cùng khám phá những điều mà bạn có thể chưa biết về ngành này:

1.1 Nhân sự trong ngành công nghệ thông tin

review nganh cong nghe thong tin

Review ngành công nghệ thông tin. Hiện tại, tỷ lệ nhân sự trong ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam khá cao và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê năm 2022, đến cuối năm 2022, Việt Nam đã có khoảng 800.000 nhân viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng đột biến và có thể đạt khoảng 1 triệu người vào năm 2025, theo Bộ Thông tin và Truyền thông. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại hiện tượng thiếu hụt lực lượng lao động chất lượng và chuyên môn cao trong ngành này ở Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phần mềm và trí tuệ nhân tạo.Theo đánh giá, nhân sự chủ yếu tập trung ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

Trong đó, lĩnh vực phần mềm và trí tuệ nhân tạo sẽ có tiềm năng phát triển lớn nhất, với sự đóng góp lớn từ các doanh nghiệp start-up và các công ty về công nghệ. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện tình trạng thiếu nhân lực chất lượng và chuyên môn cao, đặc biệt là ở các mức độ quản lý và lãnh đạo dự án. Để giải quyết vấn đề này, nhiều chính phủ địa phương đã tăng cường đầu tư cho đào tạo CNTT và hỗ trợ công nghệ cho các doanh nghiệp, nhằm thu hút và giữ chân nguồn nhân lực tốt.

1.2 Phân loại bằng cấp trong ngành công nghệ thông tin

review nganh cong nghe thong tin

Trong ngành công nghệ thông tin, có một số loại bằng cấp phổ biến mà một người có thể đạt được. Dưới đây là một số bằng cấp phổ biến trong ngành công nghệ thông tin, được sắp xếp theo mức độ tiến bộ:

 • Chứng chỉ (Certificate): Đây là bằng cấp ngắn hạn chứng nhận cho kiến thức và kỹ năng cụ thể trong một lĩnh vực nhất định của công nghệ thông tin. Chẳng hạn chứng chỉ lập trình (Programming Certificate),… Con số 3% người chỉ tốt nghiệp THPT làm việc trong ngành này là minh chứng cụ thể rằng bạn không cần phải học đại học, vẫn có thể trở thành lập trình viên.
 • Cử nhân (Bachelor’s degree): Đây là bằng cấp đại học cơ bản trong ngành công nghệ thông tin. Nó cung cấp kiến thức và kỹ năng toàn diện về lĩnh vực này. Có khoảng 75% nhân sự ngành này có bằng cử nhân.
 • Thạc sĩ (Master’s degree): Đây là bằng cấp sau đại học, nâng cao kiến thức và chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể. Thạc sĩ trong ngành công nghệ thông tin thường tập trung vào các lĩnh vực chuyên sâu như Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), Khoa học dữ liệu (Data Science) hoặc Quản lý Dự án Công nghệ thông tin (Information Technology Project Management).
 • Tiến sĩ (Doctorate degree/Ph.D.): Đây là bằng cấp cao nhất trong hệ thống giáo dục và nghiên cứu. Tiến sĩ tập trung vào việc tiên phong trong nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin.

Cần lưu ý rằng danh sách này chỉ đưa ra một số bằng cấp phổ biến và không bao gồm tất cả các bằng cấp có thể có trong ngành công nghệ thông tin. Các bằng cấp có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và hệ thống giáo dục cụ thể.

=>> XEM THÊM: Cơ sở đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin

1.3 Cấp bậc trong ngành công nghệ thông tin có gì?

review nganh cong nghe thong tin

Review ngành công nghệ thông tin, các cấp bậc trong ngành này có gì? Sau đây là một số thông tin dành cho bạn:

 • Sinh viên chưa tốt nghiệp (Undergraduate): Đây là nhóm sinh viên chưa hoàn thành bằng cấp đại học. Tuy nhiên, có một tỷ lệ nhỏ (khoảng 1%) trong số họ đã tìm được việc làm và nhận lương như một nhân viên bình thường.
 • Thực tập sinh (Intern): Phần lớn sinh viên sẽ bắt đầu từ vị trí thực tập sinh, chiếm khoảng 5%. Trong số này, một số công ty cũng trả lương cao cho thực tập sinh.
 • Nhân viên mới (Junior): Đây là những người mới đi làm chính thức trong khoảng 1 đến 2 năm. Số lượng nhân sự ở mức này thường khá đông, và họ đang tích lũy kinh nghiệm.
 • Chuyên gia (Senior): Những người ở mức này đã làm việc lâu, có kinh nghiệm thực tế nhiều. Tỷ lệ nhân sự ở mức chuyên gia này chiếm phần lớn, khoảng 36%.
 • Trưởng nhóm, trưởng phòng (Leader): Đây là những người có kiến thức chuyên sâu và khả năng lãnh đạo, dẫn dắt đội nhóm một cách hiệu quả.
 • Quản lý (Manager): Những người ở mức này thường có khả năng quản lý xuất sắc, đồng thời cũng có kiến thức kỹ thuật đáng kể.
 • Giám đốc (Director): Đây là vị trí cấp cao nhất trong công ty, với trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động và định hướng chiến lược của công ty.

1.4 Đâu là nơi có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong ngành công nghệ thông tin?

Review ngành công nghệ thông tin. Theo báo cáo của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) năm 2022, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai địa điểm có số lượng việc làm Công nghệ thông tin phân bổ nhiều nhất tại Việt Nam:

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Được xem là trung tâm công nghệ và khởi nghiệp của Việt Nam, quy tụ 55% việc làm. Cụ thể tại đây có khoảng 350.000 nhân viên làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.
 • Hà Nội: Là thủ đô của Việt Nam, Hà Nội cũng là một trung tâm công nghệ và khởi nghiệp quan trọng của Việt Nam, với 29 % nhân sự, khoảng 230.000 nhân viên làm việc trong ngành Công nghệ thông tin.
 • Đà Nẵng: Được xem là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất tại Việt Nam, Đà Nẵng cũng có số lượng việc làm Công nghệ thông tin không nhỏ, với khoảng 70.000 nhân viên làm việc trong lĩnh vực này.

Ngoài ba thành phố này, các thành phố khác như Cần Thơ, Hải Phòng, Bình Dương, Thừa Thiên Huế cũng có sự phát triển mạnh mẽ trong ngành Công nghệ thông tin và có số lượng việc làm tương đối cao.

>> XEM THÊM: Chuyên ngành nào khó nhất trong công nghệ thông tin?

2. Học công nghệ thông tin có thể làm những nghề nào?

review nganh cong nghe thong tin

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin, người học có thể tham gia làm việc tại các công ty phần mềm, doanh nghiệp công nghệ, các trung tâm dữ liệu, tổ chức phi lợi nhuận và có thể khởi nghiệp và tự mình phát triển các sản phẩm công nghệ của riêng mình. Dưới đây là một số ví dụ về các nghề của những người học Công nghệ thông tin:

 • Lập trình viên (developer): Thiết kế, phát triển và duy trì các ứng dụng phần mềm trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Quản trị viên hệ thống (sysadmin): Đảm bảo hệ thống máy tính và mạng hoạt động trơn tru và hiệu quả cao.
 • Chuyên gia dữ liệu (data analyst): Xử lý đánh giá và quản lý dữ liệu, cũng như đưa ra các giải pháp liên quan đến dữ liệu.
 • Kiểm thử viên phần mềm (tester) : Điều tra, phân tích và xác nhận tính năng, chất lượng và độ tin cậy của phần mềm.
 • Chuyên gia phân tích nghiệp vụ (business analyst ): Xử lý các vấn đề về nghiệp vụ, phân tích thiết kế hệ thống phần mềm và đưa ra giải pháp phần mềm.

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) – Liên Hợp Quốc, ngành Công nghệ thông tin đang là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trên toàn cầu. Ví dụ, trong năm 2022, chỉ ở Mỹ đã có hơn 11 triệu việc làm Công nghệ thông tin. Tốc độ tăng trưởng của ngành này cũng nhanh hơn so với các ngành khác. Ở Việt Nam, ngành Công nghệ thông tin cũng đang có sự phát triển mạnh mẽ và vẫn đang tìm kiếm nguồn nhân lực có trình độ cao để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

=>> Xem thêm: Mức lương cực khủng ngành Công nghệ thông tin

3. Những điểm vượt trội của ngành CNTT tại Việt Nam

review nganh cong nghe thong tin

Ngành Công nghệ thông tin hiện tại là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam. Sau đây là một số số liệu phân tích phát triển của ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam:

 • Tăng trưởng doanh thu: Tính đến cuối năm 2022, tổng doanh thu của ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông tại Việt Nam đạt 120 tỷ USD, tăng trưởng gần 4 lần so với năm 2010.
 • Số lượng doanh nghiệp: Theo báo cáo của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), tính đến năm 2022, Việt Nam có khoảng 28.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.
 • Nhân lực: Nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam đang tăng cao, và cho đến năm 2022 đã có khoảng 1 triệu nhân viên làm việc trong ngành này.
 • Các công ty công nghệ hàng đầu: Bên cạnh FPT và TMA Solutions, hiện nay Việt Nam đang có nhiều công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới, bao gồm Viettel, VNG, CMC, MISA, Vingroup, FSI, Axon, NashTech và Haravan.
 • Đầu tư: Tính đến cuối năm 2022, ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam đã thu hút hơn 130 triệu USD đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Có thể thấy rằng ngành Công nghệ thông tin đang có sự phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và tiềm năng phát triển trong tương lai còn rất lớn.

>> XEM THÊM: Cần học những gì khi theo ngành công nghệ thông tin?

4. Học công nghệ thông tin hệ từ xa tại EHOU

review nganh cong nghe thong tin

Review ngành công nghệ thông tin sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ lỡ phần cuối cùng này. Để đảm bảo cho quá trình học tập trở nên dễ dàng và đạt được kỳ vọng, điều quan trọng nhất là lựa chọn một môi trường đào tạo có lộ trình và định hướng rõ ràng. Đại học Mở Hà Nội là một trong những sự lựa chọn đáng tham khảo.

Học Công nghệ thông tin theo hình thức E-learning Đại học Mở Hà Nội, học viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực CNTT, nhằm nâng cao kỹ năng trong việc sửa chữa, xây dựng, cài đặt, bảo trì phần cứng và phần mềm, cũng như hiểu biết về an ninh mạng. Hình thức học này cho phép người học lựa chọn thời gian và địa điểm học tập, thông qua việc truy cập vào các video bài giảng thông qua các thiết bị thông minh có kết nối internet.

=>> XEM THÊM: Học Đại học từ xa ngành Công nghệ thông tin

Nguồn: misiavn.net, vinasa.vn, vnexpress.net


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...