logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Phương pháp học tiếng anh cho người đã đi làm

06:45 31/05/2021

Với người đã đi làm, học ngoại ngữ tương đối khó khăn, vì não bộ của chúng ta phải làm giải quyết rất nhiều công việc khác, so với thời còn đi học, chật vật ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp, vấp khi phát âm và không thể linh hoạt sử dụng từ ngữ một cách tự nhiên.

Với người đã đi làm, học ngoại ngữ tương đối khó khăn, vì não bộ của chúng ta phải làm giải quyết rất nhiều công việc khác, so với thời còn đi học, chật vật ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp, vấp khi phát âm và không thể linh hoạt sử dụng từ ngữ một cách tự nhiên.

Vậy làm sao để người đã đi làm chinh phục được ngôn ngữ anh? Hãy cùng tìm hiểu phương pháp tự học tiếng anh được đúc kết từ kinh nghiệm của sinh viên đã tốt nghiệp hệ đào trực tuyến ngành ngôn ngữ anh ngay sau đây:

Cũng chia sẻ thêm với các bạn, sinh viên của hệ đại học trực tuyến ngành ngôn ngữ anh, trước đây họ cũng giống như bạn bây giờ – họ đều là người đã đi làm, có ít thời gian rảnh rỗi, họ cũng mong muốn chinh phục tiếng anh, để phục vụ cho công việc và định hướng phát triển bản thân trong tương lai. Nhiều người trong số họ bắt đầu từ con số 0, họ đã làm được, chắc chắn bạn cũng sẽ làm được!

Nào cùng bắt đầu nhé!

1. Bắt đầu từ nghe nói

phuong-phap-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-da-di-lam

Bạn có biết: Trẻ em học ngoại ngữ dễ hơn người lớn? Vì trẻ em có khả năng phân biệt và ghi nhớ âm thanh tốt hơn, do tiếng mẹ đẻ chưa bám rễ sâu vào trong tiềm thức. Khi chúng ta lớn lên, đôi tai đã quen với ngôn ngữ mẹ đẻ nên khả năng tiếp cận với ngôn ngữ khác trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy, khi bắt đầu học tiếng anh, các bạn nên học từ nghe nói, trước khi học từ mới hay ngữ pháp. Dành nhiều thời gian để nghe và bắt chước ngữ điệu của người bản ngữ, bạn sẽ linh hoạt trong cách nói chuyện và sử dụng ngôn ngữ tốt hơn.

Ngoài ra, trong tiếng anh cũng có khá nhiều giọng khác nhau, bạn cũng nên làm quen bằng cách lắng nghe để hình thành phản xạ tư duy và rèn luyện khả năng tiếp nhận âm thanh dưới nhiều tần số khác nhau. Một số giọng nói bạn nên nghe nhiều: Người Mỹ, Anh, Ấn, Australia.

2. Lập kế hoạch học thuộc từ mới

Bị giới hạn về từ mới sẽ làm giảm khả năng diễn đạt và bày tỏ quan điểm cá nhân của bạn. Đặc điểm của ngôn ngữ đó là phải sử dụng thường xuyên để hình thành thói quen, bạn sẽ nhanh chóng lãng quên nếu không sử dụng hoặc không trau dồi từ mới thường xuyên.

Theo kinh nghiệm của những sinh viên đi trước, để ghi nhớ từ mới hiệu quả bạn nên lên kế hoạch ôn luyện theo chu kỳ. Ví dụ như hôm nay bạn học một từ mới, bạn cần xem lại từ đó vào hôm sau, hoặc tuần sau, hoặc hai tuần sau.

Khi mới học, có thể ngày hôm sau bạn có thể vẫn nhớ, nhưng thêm một tuần nữa thì chưa chắc. Việc kiểm tra lại sau một hai tuần giúp bạn kích thích thông tin lưu trữ trong trí nhớ ngắn hạn và chuyển dữ liệu sang vùng trí nhớ dài hạn. Việc lặp lại chu kỳ như vậy giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và tránh bị bỏ sót từ mới

3. Học trước khi ngủ

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong khi đi ngủ, chúng ta sẽ chuyển thông tin từ vùng trí nhớ ngắn hạn sang vùng trí nhớ dài hạn. Vì vậy, quãng thời gian trước khi ngủ là thời gian vàng để bạn học ngoại ngữ, bằng cách xem tài liệu, đọc sách hoặc học từ vựng. Không nên sử dụng điện thoại di động, xem phim trước khi ngủ vì có thể ảnh hưởng tới thần kinh gây căng thẳng và khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ.

4. Tìm hiểu đề tài yêu thích

phuong-phap-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-da-di-lam

Học tiếng anh không phải chỉ học trên giáo trình là xong, mà bạn nên học theo những chủ đề yêu thích, khơi gợi sự vui sướng, thích thú khi tiếp cận. Chẳng hạn như các chủ đề về nấu ăn, phim ảnh, ca nhạc,… Nhiều bạn sinh viên cũng từng đặt mục tiêu “xem phim không cần phụ đề” trong khi học tiếng anh đấy. Rất nhiều trung tâm đào tạo tiếng anh nổi tiếng cũng đang sử dụng phương pháp này và áp dụng trong các khóa học của họ đấy

5. Học tập mỗi ngày

Nhiều người đi làm thường có tâm lý “để dành” việc học vào cuối tuần, vì nghĩ rằng cả tuần đi làm không có thời gian học, cuối tuần sẽ học luôn trong vài giờ đồng hồ. Nhưng cách học này sẽ không hiệu quả bằng việc bạn dành ra 30 phút học mỗi ngày. Với việc duy trì thói quen học tập mỗi ngày, bạn sẽ liên tục được củng cố kiến thức, cũng giúp cho não bộ được rèn luyện thường xuyên, giúp chúng ta ghi nhớ kiến thức lâu dài và bền vững hơn.

Chỉ cần 30 phút mỗi ngày cho việc học, người đã đi làm hoàn toàn có thể áp dụng cách học này, vì không làm mất quá nhiều thời gian trong ngày của bạn. Với phương pháp học trực tuyến, bạn chỉ cần ngồi ngay tại nhà, trong một không gian yên tĩnh, đảm bảo sự riêng tư là có thể hoàn thành tốt chương trình học.

Tiếng anh không hề khó. Chỉ cần bạn thực sự có quyết tâm và nỗ lực để chinh phục!


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...