logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Phân biệt giữa văn bằng 2 đại học hay Đại học bằng kép

04:20 19/03/2021

Học văn bằng 2 đại học hay đại học bằng kép đều mang đến cho người học cơ hội sở hữu tấm bằng thứ 2 bên cạnh bằng đại học chính. Thế nhưng đừng vội nhầm lẫn giữa 2 loại hình đào tạo này nhé. Thực ra, bản chất của hai quá trình học này hoàn toàn khác nhau đấy.

truc tuyen

Văn bằng 2 đại học và Đại học bằng kép có gì khác nhau?

Dù cùng chung một mục đích cuối cùng là mang đến cho người học một ngành học mới cũng như cơ hội sở hữu tấm bằng đại học thứ 2 sau bằng đại học thứ nhất tại trường, nhưng về cơ bản 2 loại hình đào tạo này lại hoàn toàn khác nhau về điều kiện học cũng như thời gian học tập và nhiều yếu tố khác.

1. Về điều kiện tham gia học

Thí sinh chỉ được học Văn bằng 2 khi đã có trong tay 1 bằng Đại học.

Trong khi đó, đối với loại hình đào tạo bằng kép, thí sinh không cần tốt nghiệp đại học ngành thứ nhất mà chỉ cần đáp ứng một trong 2 điều kiện sau là có thể tham gia theo học bằng kép: tham gia kì thi tuyển sinh đại học toàn quốc và đỗ 2 trường Đại học hoặc đang là sinh viên năm 3 của 1 trường Đại học, có đủ điều kiện để học bằng đại học.

2. Về hình thức thi tuyển

Những đối tượng học văn bằng 2 đại học thuộc diện miễn thi theo quy định của trường và số lượng đăng ký ít thì trong giới hạn chỉ tiêu tuyển ít người đăng ký học Văn bằng 2 chỉ phải tham gia xét tuyển.

Những đối tượng học bằng kép tại 2 trường Đại học khác nhau phải tham gia kì thi tuyển sinh Đại học và phải đỗ 2 trường đại học. Những người học bằng kép tại chính trường Đại học đang theo học nhưng khác chuyên ngành chỉ cần nộp hồ sơ xét tuyển.

3. Thời gian học tập

Chương trình học Văn bằng 2 diễn ra sau khi tốt nghiệp Đại học. Chương trình học Đại học bằng kép diễn ra ngay khi sinh viên đang học tập tại trường đại học đầu tiên.

van bang 2

Nên chọn văn bằng 2 đại học hay đại học bằng kép để theo học?

Phải khẳng định rằng việc lựa chọn học văn bằng thứ 2 hay bằng kép đều mang lại cơ hội được tiếp cận với kiến thức ở 2 ngành thuộc 2 lĩnh vực khác nhau. Sự đầu tư này giúp người học có thể đảm nhận nhiều vị trí ở các lĩnh vực khác nhau và có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Với kiến thức rộng được học từ 2 ngàn sinh viên có thể làm tốt được những công việc đòi hỏi cả 2 chuyên môn.

Khi chấp nhận học bằng kép thì khối lượng thời gian và công sức bạn phải bỏ ra là rất lớn vì phải tiếp thu một lượng kiến thức khổng lồ từ cả 2 chuyên ngành. Trên thực tế, việc đầu từ cho 1 chương trình đã không dễ nên để học tốt 2 chương trình lại càng khó hơn. Việc này đòi hỏi sinh viên phải nỗ lực học tập rất nhiều. Tuy nhiên sinh viên khi ra trường đã được trang bị ngay kiến thức chuyên môn của cả 2 lĩnh vực, và cơ hội tìm kiếm việc làm sẽ tăng gấp bội.

Những trường hợp học Văn bằng 2 thì thời gian kết thúc việc học tập Đại học dài hơn so với học bằng kép nhưng sinh viên lại có thể dành 100% sự tập trung cho từng chuyên ngành. Ngoài ra khi đã đi làm và nhận thấy đâu mới là ngành học thực sự cần thêm cho công việc người học hoàn toàn có thể đăng ký học Đại học bằng 2 hệ đào tạo trực tuyến

=>> Xem thêm “Văn bằng thứ 2 đại học Mở

Thêm 1 tấm bằng đại học, người học có thể thăng tiến rất dễ dàng trong công việc.

Việc lựa chọn học Văn bằng thứ 2 hay học Đại học bằng kép đều đòi hỏi sự tính toán cẩn thận dựa trên nhu cầu của bản thân. Khi quyết định lựa chọn, sinh viên nên tự đặt cho mình ít nhất các câu hỏi sau: nếu học thêm 1 bằng đại học thì mình sẽ học chuyên ngành gì và chuyên ngành đó hỗ trợ cho ngành học đầu tiên hay không liên quan nhiều đến ngành học đầu tiên? Và…nên học bằng đại học nữa tại đâu và sẽ học theo hình thức Chính quy hay Vừa học vừa làm hay học trực tuyến?

Đăng ký học thử chương trình cử nhân Đại học trực tuyến trường Đại học Mở ngay tại đây! 
Hotline liên hệ: 091 924 01 16


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...