logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Nội dung luật sở hữu trí tuệ mới nhất năm 2023

07:36 14/06/2023

Luật Sở hữu trí tuệ 2005 là Luật Sở hữu trí tuệ mới nhất. Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã trải qua hai lần sửa đổi, bổ sung vào năm 2009 và 2019. Bài viết dưới đây xin giới thiệu văn bản hợp nhất Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 đến 2019 mới nhất. Đây là Luật Sở Hữu Trí Tuệ được áp dụng, mới nhất năm 2023.

1. Những điểm mới của Luật sở hữu trí tuệ mới nhất 2023

luat so huu tri tue moi nhat

Luật sở hữu trí tuệ mới nhất có những thông tin sửa đổi gì? Không bảo đảm việc thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Quốc hội nước ta đã thông qua một số nội dung đổi mới trong Luật Sở hữu trí tuệ. Những điều chỉnh này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 11 tháng 01 năm 2019. Những điểm mới trong Luật Sở hữu trí tuệ bao gồm:

1.1. Nhãn hiệu bị vô hiệu không được sử dụng liên tục trong 5 năm

Chủ sở hữu nhãn hiệu có nghĩa vụ phải sử dụng nhãn hiệu một cách liên tục. Việc nhận quyền sử dụng nhãn hiệu bởi bên nhận quyền theo hợp đồng sử dụng nhãn hiệu cũng được coi là hành vi sử dụng nhãn hiệu của chủ sở hữu nhãn hiệu (Khoản 8 Điều 2 Luật sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật sở hữu trí tuệ 2019).

Trường hợp nhãn hiệu không được sử dụng liên tục từ 05 năm trở lên thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đó bị chấm dứt hiệu lực.

1.2. Thay đổi tiêu chí xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý

Quyền sở hữu công nghiệp đối với các chỉ dẫn địa lý được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ hoặc theo điều ước quốc tế trong cộng đồng quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Ngoài 1 Điều 2 Luật sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ, tiếp tục kế thừa tinh thần Khoản 3 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, theo đó, quyền sở hữu công nghiệp đối với các ngôn ngữ nhãn hiệu nổi tiếng được xác thực trên cơ sở sử dụng, độc lập với các thủ tục đăng ký đang diễn ra.

2. Có nên học ngành Luật?

luat so huu tri tue moi nhat

Hiện nay, trong xu thế toàn cầu hóa nhu cầu giám định pháp lý ngày càng phát triển, nhu cầu về nghề luật sư rất rộng mở. Không chỉ làm cán bộ xây dựng hay luật sư, sinh viên tốt nghiệp ngành này còn có thể làm việc tại bộ phận pháp chế doanh nghiệp… Ngành này vì thế trở nên hấp dẫn thí sinh.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân luật kinh tế, không khó để tìm một công việc lương cao ở bất kỳ trường nào. Bạn có thể tìm được các vị trí công việc như chuyên viên thực hiện nhiệm vụ pháp chế tại các tổ chức luật, văn phòng luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp, tư pháp trong các cơ quan. chính phủ hoặc là học viên cao học luật kinh tế. Số lượng học viên ngành luật ra trường đều có việc làm và thu nhập cao ổn định

3. Các chuyên ngành Luật

Ngành Luật cũng được chia thành các ngành chuyên biệt. Theo ngành này, mỗi chuyên ngành, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức khác nhau:

3.1. Luật Dân sự

Ngoài kiến thức pháp luật phổ thông, sinh viên luật Dân sự còn được trang bị các kỹ năng về quan hệ pháp luật dân sự, lao động, hôn nhân và gia đình; cách thức mà các mối quan hệ đó được xử lý trong trường hợp có vi phạm hoặc tranh chấp và các căn cứ áp dụng.

3.2. Luật Hành chính

Sinh viên được cung cấp những kiến thức chuyên sâu hơn về lý luận nhà nước và pháp luật, cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, khoa học về quản lý và điều hành nhà nước. văn phòng, thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công chứng và luật sư, cải cách hành chính, v.v.

3.3. Luật Hình sự

luat so huu tri tue moi nhat

Chương trình đào tạo Luật Hình sự cung cấp cho sinh viên những kiến thức thực tiễn về tư pháp hình sự, bao gồm các vấn đề thuộc khoa học hình sự (tội phạm, hình phạt, trách nhiệm hình sự, biện pháp tư pháp, quyết định hình phạt,…); khoa học tố tụng hình sự (như nguyên tắc tố tụng hình sự, chứng cứ, biện pháp ngăn chặn, cơ quan tố tụng,…); khoa học về thi hành án hình sự (như người bị kết án, cơ quan thi hành án, thủ tục, trình tự thi hành các loại hình phạt, biện pháp tư pháp,…).

3.4. Luật Kinh tế

Cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về luật, hành nghề luật, luật doanh nghiệp; khả năng nghiên cứu, xử lý các vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp. Trang bị kỹ năng nghiên cứu, phân tích pháp lý, phân tích rủi ro pháp lý; kỹ năng đàm phán, soạn thảo hợp đồng, văn bản pháp luật; … nhằm đáp ứng yêu cầu dịch vụ pháp lý ngày càng đa dạng của doanh nghiệp.

3.5. Luật Quốc tế

Luật Quốc tế bao gồm 3 khối kiến thức cơ bản là Khối kiến thức về lĩnh vực Công pháp Quốc tế; Khối kiến thức về lĩnh vực Tư pháp quốc tế và khối kiến thức về Luật so sánh và Luật thương mại quốc tế. Cung cấp các kiến thức liên quan đến chức năng đối ngoại của nhà nước trong quan hệ quốc tế, kỹ năng phán đoán, lựa chọn và áp dụng pháp luật các nước, đàm phán hợp tác ngoại thương, giải quyết tranh chấp. tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài, v.v.

Kết luận

Trên đây là các thông tin về Luật sở hữu trí tuệ mới nhất 2023 và các chuyên ngành luật trong nhóm ngành Luật. Hiện nay chuyên ngành luật đang rất hot trên thị trường với nhiều đơn vị đào tạo uy tín, chất lượng. Trong đó, Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến – Đại học Mở Hà Nội là một trong những môi trường học tập trực tuyến với chương trình đào tạo chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Đến với Ehou, học viên sẽ được học thông qua hình thức đào tạo trực tuyến từ xa vô cùng tiện lợi, với đội ngũ giảng viên, cố vấn tận tình, dịch vụ hỗ trợ chất lượng cao, liên tục được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn và luôn tận tình giúp đỡ học viên.

Nguồn: truongvietnam.net, luatduonggia.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...