logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Những xu hướng công nghệ giúp nâng cao hiệu suất học tập

04:37 31/03/2021

CEO Công ty công nghệ giáo dục Quizlet chỉ ra những xu hướng mà công nghệ đang làm biến đổi cách chúng ta học tập trong thời đại này.

Những tiến bộ công nghệ này giúp giáo dục bước vào kỷ nguyên học tập mới. Bài phân tích của Matthew Glotzbach – CEO Công ty công nghệ giáo dục Quizlet, người từng có 12 năm làm việc tại Google đã chỉ ra ba xu hướng mà công nghệ đang làm biến đổi cách chúng ta học tập trong thời đại này.

Hiệu ứng nội dung: Tạo ra tài liệu học tập hiệu quả cao

Các tiêu chuẩn mới về giáo dục đang đòi hỏi nội dung học tập và giảng dạy không chỉ gói gọn trong sách giáo khoa. Điều này sẽ là thách thức cho những giáo viên luôn dùng một kế hoạch bài giảng và một nguồn tài liệu cụ thể.

nhung-xu-huong-cong-nghe-giup-nang-cao-hieu-suat-hoc-tap

Trong quá trình chuyển đổi này, nhiều giáo viên đang áp dụng công nghệ để tìm nội dung cho các kế hoạch dạy học mới, thay vì tự tạo lập chúng một mình. Giáo viên có thể thu thập và tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, từ các blog giáo dục đến diễn đàn học tập trực tuyến.

Các công cụ học tập kỹ thuật số được đưa vào sử dụng trong thập kỷ qua đã giúp các nhà sư phạm cộng tác với nhau – không chỉ trong mạng lưới quen thuộc mà còn với đồng nghiệp trên toàn thế giới.

Kết quả đạt được là sự tách rời nội dung học tập. Các tài liệu học tập không còn là những bản tóm tắt kiến thức lớn và tổng quát, mà được thay thế bằng những mảng kiến thức nhỏ hơn, ghép lại từ nhiều nguồn khác nhau.

Vì công nghệ tiên tiến và các công cụ học tập kỹ thuật số đang dần chiếm ưu thế trong lớp học, giáo viên sẽ làm việc với sinh viên của họ theo nhiều cách sáng tạo và có tính hợp tác hơn. Giáo viên có thể sử dụng video đã được lọc nội dung, các trò chơi tương tác và các hoạt động hấp dẫn khác để đem lại sức sống cho các bài học. Họ cũng có thể sử dụng các bài phân tích cung cấp bởi các diễn đàn học tập trực tuyến để tìm ra các kỹ năng mà mỗi sinh viên đang gặp khó khăn trong việc thành thạo. Những cơ hội này cung cấp khả năng vô tận để thay đổi quá trình học tập.

nhung-xu-huong-cong-nghe-giup-nang-cao-hieu-suat-hoc-tap

Hiệu ứng công nghệ: Các tập đoàn công nghệ lớn đang chuyển hướng đầu tư vào trường học

Theo ước tính, thị trường công nghệ giáo dục toàn cầu có thể tăng đến 252 tỷ USD vào năm 2020, khi những doanh nghiệp khổng lồ ở Thung lũng Silicon như Google, Facebook và Apple tiếp tục đặt cược vào ngành này và tạo điều kiện tiến hành đổi mới. Nhà đầu tư lớn nhất ngày nay là Google với sự thu hút lớn từ lớp học Google (Google Classroom) và Chromebook trong vài năm qua.

Một bài báo gần đây của tờ New York Times nhận định: “Google đang thúc đẩy sự thay đổi mang tính thiết yếu trong giáo dục bằng cách ưu tiên các kỹ năng như làm việc nhóm và giải quyết vấn đề. Đồng thời bớt chú trọng vào việc giảng dạy kiến thức học thuật truyền thống, ví dụ như các công thức toán học”.

Tương tự, bằng cách giúp sinh viên tương tác chặt chẽ với công nghệ, ngành công nghiệp này đang định hướng họ đến với một thế giới kỹ thuật số trong tương lai, nơi mà khả năng truy cập và xử lý thông tin nhanh gọn sẽ giúp họ thành công ở trường học và hơn thế nữa.

Những thay đổi về mặt công nghệ này cho phép giáo viên tiếp tục phân chia các lớp học của họ vì họ không còn phải yêu cầu học sinh làm đi làm lại một kiểu bài tập. Thay vào đó, sinh viên sẽ buộc phải tự mình thu thập thông tin, thay vì chỉ cần học thuộc một định nghĩa hoặc tìm câu trả lời trên một trang sách giáo khoa.

nhung-xu-huong-cong-nghe-giup-nang-cao-hieu-suat-hoc-tap

Hiệu ứng truy cập: Dân chủ hóa việc học tập cho tất cả mọi người

Mặc dù công nghệ giáo dục đang dần trở nên quan trọng, không phải trường học nào cũng có thể cung cấp các thiết bị công nghệ cho tất cả học sinh của mình. Việc khai thác hết các thiết bị riêng của từng sinh viên trong lớp học đang giúp cho việc học tập trên nền tảng công nghệ được dân chủ hóa hơn.

Mặc dù cho phép sinh viên sử dụng thiết bị di động cá nhân trong học tập tạo ra vài thách thức, chẳng hạn như sự cám dỗ muốn lướt mạng xã hội, sự xao nhãng từ các trò chơi, video và các nội dung giải trí khác… các thiết bị công nghệ trong lớp chính là phương tiện giúp cho việc học tập có thể thực hiện được với tất cả mọi người. Nó giúp cho sinh viên học được ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Xu hướng này là khó cưỡng lại trong xu thế sử dụng thiết bị di động cá nhân ngày càng tăng trên mọi lĩnh vực.

Glotzbach nhận định, chúng ta đã đạt đến đỉnh điểm để ngành công nghiệp công nghệ mang lại những cách dạy và học hoàn toàn mới. Điều này sẽ tạo ra một môi trường mà chúng ta có thể lựa chọn các kỹ năng và thông tin mà chúng ta muốn đạt được dựa trên các mục tiêu riêng, sử dụng công nghệ để đưa mình đến thành công theo những cách trước đây chưa từng có.

Theo XConomy

Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy hiện đang là xu hướng chung của giáo dục trên toàn thế giới. Đại diện của Đại học trực tuyến EHOU khẳng định, nhà trường hiện đang ứng dụng công nghệ tiến bộ nhất trong đào tạo đại học từ xa, trong đó có việc dạy và học đại học online, học với trí tuệ nhân tạo, lớp học ảo, thư viện ảo và nhiều công nghệ giáo dục khác sẽ giúp thay đổi nền giáo dục đại học của Việt Nam trong tương lai. Tìm hiểu thêm thông tin chương trình tại đây!


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...