logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Những thói quen xấu đang hủy hoại việc học của bạn

04:11 18/03/2021

Có một sự thật là những điều tích cực bao giờ cũng khó thực hiện. Trong khi đó, con người lại dễ dính vào những thói quen xấu.

Thói quen tốt giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống, chẳng hạn như đọc sách để mở mang kiến thức, suy nghĩ tích cực; tập thể dục buổi sáng để tăng cường sức khỏe; hay thói quen đơn giản như uống đủ nước mỗi ngày cũng được các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo.

Còn về thói quen xấu thì chắc chắn ai cũng có. Tôi cũng thừa nhận bản thân có nhiều thói quen xấu như thích ngủ nướng, dễ cáu gắt,… Giảm thiểu/ loại bỏ thói quen xấu và rèn luyện các thói quen tốt là cách để chúng ta hoàn thiện bản thân.

Trong số những thói quen xấu đó, bạn có biết: có nhiều thói quen đang ngăn cản sự thành công của bạn? Tôi dám chắc rằng những điều mà tôi sắp nói ở dưới đây bạn đã từng hoặc đang gặp phải.

Dành quá nhiều thời gian chơi game/ nghiện game

game

Game là công cụ giải trí, xả stress tuyệt vời dành cho bạn, sẽ chẳng có vấn đề gì nếu bạn chơi một vài ván game trên điện thoại hoặc máy tính, nhưng nếu bạn dành quá nhiều thời gian mà quên đi những thứ xung quanh thì đó là một vấn đề lớn.

Tôi không nói đến các game thủ chuyên nghiệp cũng như các streamer vì hiện tại “game” là công việc của họ. Còn ở đây tôi muốn nói đến “game” dưới góc độ là một hình thức giải trí, đối với đại đa số chúng ta.

Thực trạng:

  • Nhiều học sinh không đỗ Đại học vì mê game
  • Nhiều sinh viên bị đuổi học vì nghiện game
  • Nhiều người không có bạn gái hoặc bị đá vì dành quá nhiều thời gian cho game
  • Nhiều người vì game mà thay đổi tính nết, sống ảo, xa lánh xã hội
  • Nhiều người đi làm rồi vẫn chơi game làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng công việc…
  • Mê game lấy đi của bạn nhiều thứ, hơn là được.

Lười biếng trong việc học

luoi bieng

Điều này thì quá đúng đối với sinh viên, đặc biệt là sinh viên đại học trực tuyến như chúng ta. Nếu bạn lười học, thì đa số cũng lười trong các công việc khác, kết quả là mục tiêu ban đầu đặt ra không được như ý.

Tôi không nói các bạn sinh viên chính quy, vì các bạn còn trẻ và ham học. Cũng có nhiều bạn lười học nhưng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Còn đối với hệ đại học trực tuyến, sinh viên chủ yếu là người đã đi làm, cộng với việc tự học là chính nên tỷ lệ “sinh viên lười” tương đối cao. Điều này dẫn đến một hệ quả là trong các kỳ thi các bạn mang “phao” vào phòng thi, chạy “phong bì” để qua môn, chất lượng học tập không được cao. Xã hội cũng vì thế mà xem nhẹ giá trị của văn bằng ngoài chính quy; còn người học thì chỉ học vì tấm bằng.

Tôi không đổ lỗi cho hình thức đào tạo, học trực tuyến hay học chính quy đều có những lợi thế riêng. Cái chúng ta cần thay đổi là định hướng của sinh viên: “Mục tiêu của bạn khi học đại học là gì? Ra trường bạn sẽ làm gì?”. Nếu trong suy nghĩ của bạn có một câu trả lời: “Em không biết, em định học lấy tấm bằng rồi tính tiếp” thì bạn đã thật sự chọn sai khi quyết định học đại học. Lười biếng thể hiện trong cả suy nghĩ thì bạn sẽ lười biếng trong cả sự nghiệp của cuộc đời.

Mải mê đi làm sớm, không chịu học hỏi

mai me

Chuyện sinh viên đi làm thêm từ sớm, có chí tiến thủ là điều đáng hoan nghênh. Nhưng nhiều bạn trẻ quá sa đà vào việc kiếm tiền mà quên mất mục tiêu ban đầu của việc đi làm thêm là gì. Cuối cùng sa vào vòng xoáy của đồng tiền, bỏ bê việc học. Đến khi nhìn lại thì đã quá trễ vì tuổi trẻ không bao giờ quay trở lại.

Kiếm tiền chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Bạn nhìn thấy một người đàn ông thành đạt, mỗi tháng kiếm cả 30, 50 triệu, thậm chí cả trăm triệu một cách dễ dàng. Nhưng bạn không nhìn được quá trình rèn luyện để anh ta có thành công như ngày hôm nay. Có khi ở độ tuổi của bạn bây giờ, anh ta chỉ kiếm được 300 – 500 ngàn một tháng. Bởi vì anh ta biết, đi làm thêm mục đích là để được học hỏi kinh nghiệm, để trau dồi kiến thức. Còn bạn, bạn đi làm thêm mục đích là để kiếm tiền, và bạn sẵn sàng từ bỏ việc học đại học để đi làm – vì đi làm có tiền.

Bạn còn trẻ, bất cứ thứ gì cũng cần phải học: Học cả cách kiếm tiền và cách tiêu tiền. Hãy biến đồng tiền thành kết quả của quá trình làm việc và năng lực tư duy; đừng để rơi vào vòng xoáy của đồng tiền quá sớm, trong khi bản thân còn non nớt chưa đủ kinh nghiệm để vượt qua.

Trên đây là 3 thói quen xấu “điển hình” mà rất nhiều sinh viên đại học trực tuyến gặp phải. Nếu các bạn đang mắc phải một trong các thói quen xấu trên đây, hãy thay đổi và định hướng lại con đường sự nghiệp của bản thân. Chúc các bạn thành công .

———————————————-

Học đại học mọi lúc mọi nơi. Bằng do Đại học Mở Hà Nội cấp. Đăng ký tư vấn miễn phí tại: https://sum.vn/Eu0E0


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...