logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Ngành Luật là gì? Những điều bạn cần biết (Phần I)

02:55 20/01/2021

Mọi hoạt động của một xã hội văn minh đều được quản lý trong khuôn khổ luật lệ nhất định do chính phủ ban hành. Vì vây, Luật được xem là ngành học nền tảng cho các lĩnh vực khác trong đời sống. Điều này có nghĩa khi chọn học ngành Luật sẽ cho bạn nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp tương lai.

1. Tìm hiểu ngành Luật

  • Luật (tiếng Anh là Law) hay Luật học là một thuật ngữ để chỉ chung các ngành khoa học nghiên cứu về pháp luật. Một thuật ngữ có nghĩa tương đương với thuật ngữ này là khoa học pháp lý.
  • Luật học được hiểu rộng hơn so với Khoa học pháp lý, bao gồm cả các hoạt động học tập trong nhà trường hay các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về pháp luật. Ở cấp độ khái quát chung nhất, Luật học bao gồm tất cả các hoạt động nghiên cứu, học tập về pháp luật trong mọi chuyên ngành: luật kinh tế, luật dân sự, luật hình sự, luật lao động, luật so sánh…
  • Ngành Luật cung cấp kiến thức Luật bao quát ở hầu hết các lĩnh vực. Không chỉ riêng kiến thức về Luật kinh tế, Luật tài chính, Luật thương mại; ngành Luật học còn cung cấp kiến thức về luật hôn nhân gia đình, quy định chung về tài sản, thừa kế, luật hình sự phần tội phạm, luật môi trường, tội phạm học, bồi thường hợp đồng, tranh chấp thương mại, khiếu nại, tố cáo, khoa học về điều tra hình sự, quyền con người, quyền công dân…

2. Tại sao nên học ngành Luật

•    Không bao giờ lo thất nghiệp
Luật có mặt ở mọi khía cạnh trong cuộc sống nên những người học Luật luôn được trọng dụng dù thời thế có thay đổi ra sao.
•    Biết rõ luật nên không bao giờ phạm luật
Người thường có thể sẽ vô tình phạm luật và phải trả giá đắt nhưng với người học Luật chính quy sẽ không gặp phải tình trạng đó nên bạn sẽ có thể làm chủ được cuộc sống của mình và tránh mọi rủi ro không đáng có.
•    Công việc ý nghĩa
Pháp luật được ban hành về cơ bản cũng vì mục đích bảo vệ lợi ích cho mọi người nên người học Luật sẽ là những nhân tố thực thi công lý trong tương lai. Đặc biệt là khi bạn có thể đem lại công bằng cho nhóm người yếu thế trong xã hội thì sẽ càng cảm nhận được sự ý nghĩa của lĩnh vực mình đang theo đuổi.

3. Các yếu tố để học ngành Luật

Tư duy phản biện tốt

Trong lĩnh vực đòi hỏi sự phân định đúng sai một cách rạch ròi như Luật thì bạn cần phải có tư duy phân tích, suy luận và phản biện tốt để có thể đưa ra các quyết định chính xác và hợp tình hợp lý. Để biết bản thân có tư duy tốt hay không thì bạn hãy nhớ lại những lần tranh luận với bạn bè hoặc người thân của mình. Nếu lúc nào bạn cũng có thể đưa ra dẫn chứng và lý lẽ để củng cố cho luận điểm của mình thì bạn hoàn toàn có tố chất để theo học ngành Luật.

Trí nhớ và khả năng đọc hiểu tốt

Bộ luật nào cũng bao gồm nhiều điều khoản và không thể lúc nào cũng kè kè tài liệu bên người nên việc tự ghi nhớ là điều bắt buộc khi bạn muốn học Luật. Chưa kể luật pháp thường liên tục cập nhật và thay đổi tùy vào thời cuộc nên bạn còn phải chủ động nắm bắt thông tin mới nhất. Ngoài ra bạn còn phải đủ kiến thức nền để hiểu đúng mọi điều luật đã học để có thể áp dụng chính xác. Nhớ nhầm hoặc hiểu sai một điều luật chắc chắn sẽ gây ra nhiều tổn thất không nhỏ.

Mê đọc sách

Ngoài các đầu sách chuyên môn bắt buộc phải đọc thì bạn còn nên chủ động tìm đọc đa dạng các thể loại sách không những để bổ sung cho mình kiến thức thuộc mọi lĩnh vực mà còn trau dồi kỹ năng đọc hiệu quả. Kiến thức xã hội bạn lĩnh hội được thông qua việc đọc sách sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực tranh luận và rèn luyện tư duy nhạy bén. Ngành luật còn đòi hỏi bạn sẽ phải đọc rất nhiều tài liệu nên phải luyện thói quen đọc nhanh để chắt lọc thông tin cần thiết. Bạn có thể tự trau dồi kỹ năng này bằng cách tóm ý chính trong mỗi lần đọc sách sắp tới của mình.

Kỹ năng thuyết phục

Phản biện tốt thôi chưa đủ mà bạn còn phải rèn luyện kỹ năng thuyết phục người khác đồng thuận theo định hướng của mình nếu muốn thành công trong lĩnh vực Luật. Những đối tượng bạn phải thuyết phục có thể kể đến như khách hàng, thẩm phán hoặc cấp trên.

Yêu thích việc giải quyết vấn đề

Ngành Luật có đặc thù là bạn luôn phải đối mặt và xử lý nhiều vấn đề của người khác. Đối với người thường thì những vấn đề nan giải có thể khiến họ đau đầu nhưng nếu bạn luôn cảm thấy hào hứng trong việc tìm hướng giải quyết và đương đầu với mọi khúc mắc thì Luật chính là lĩnh vực giúp bạn tỏa sáng.

Bài viết trên đây là một vài những lưu ý khi bạn lựa chọn ngành nghề. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về cơ hội nghề nghiệp khi bạn lựa chọn ngành Luật.

Hotline tư vấn miễn phí:  091 924 01 16

 

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...