logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Ngành Luật kinh tế – “người phán xử” thời cách mạng 4.0

08:09 02/04/2021

Trong xu thế hội nhập tất yếu của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước cũng như với doanh nghiệp nước ngoài ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đà phát triển ấy đòi hỏi ở thị trường Việt Nam một hệ thống quy phạm pháp luật chặt chẽ cùng với đó là nguồn nhân lực được đào tạo bài bản đóng vai trò “cầu nối” giữa các doanh nghiệp.

Giống như một “người phán xử” của kinh tế Việt thời hội nhập, ngành Luật kinh tế ngày càng thể hiện tầm quan trọng trong việc duy trì, vận hành quan hệ kinh tế; đồng thời trở thành một lựa chọn đầy triển vọng cho nhiều bạn trẻ năng động.

Luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là một bộ phận của pháp luật về kinh tế, là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh với nhau.

nganh-luat-kinh-te-nguoi-phan-xu-thoi-cach-mang-4-0

Luật kinh tế ra đời nhằm duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại cũng như đảm bảo quy trình hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình trao đổi, giao thương cả trong nước và quốc tế.

Để hội nhập thành công trong thời đại 4.0, không thể thiếu nền tảng Luật kinh tế

Quá trình hội nhập trước tiên luôn là hội nhập về mặt kinh tế, do đó, sở hữu hành lang pháp lý chặt chẽ cùng đội ngũ những “người phán xử” chất lượng sẽ là điều kiện cần để thị trường Việt có thể đứng vững giữa “biển lớn” WTO, AEC,… Các doanh nghiệp Việt, dù hoạt động trên bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều cần đến một bộ phận pháp lý, đảm bảo về mặt pháp luật cho các hoạt động kinh doanh, đồng thời là “cánh tay tham mưu” chiến lược để cạnh tranh lành mạnh, phát triển vững chắc. Đặc biệt, các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào “sân chơi” Việt hầu như đều cần đến nhân sự pháp lý Việt để thuận lợi gia nhập “cuộc chơi” kinh tế.

nganh-luat-kinh-te-nguoi-phan-xu-thoi-cach-mang-4-0

Đứng trước làn sóng ấy, nền kinh tế đang “khát” một lượng lớn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực pháp lý. Vị trí công việc cho các Cử nhân Luật kinh tế cũng vì thế trở nên vô cùng đa dạng: Chuyên viên pháp lý tại các doanh nghiệp; Chuyên viên thực hiện dịch vụ pháp lý tại các Tổ chức dịch vụ pháp luật, Văn phòng luật sư; Chuyên viên lập pháp, hành pháp, tư pháp trong các cơ quan nhà nước;… Ngoài ra, những bạn trẻ có năng lực làm việc độc lập còn có thể thử sức ở vai trò Tư vấn viên tài chính – pháp lý độc lập.

Yêu cầu nào cho những “người phán xử” tương lai của kinh tế Việt Nam?

Trong thị trường lao động đầy cạnh tranh của thời hội nhập, các bạn trẻ yêu thích Luật kinh tế không chỉ cần đến đam mê mà còn phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định để có thể nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp đắt giá.

nganh-luat-kinh-te-nguoi-phan-xu-thoi-cach-mang-4-0

Đầu tiên, mang đặc thù của một ngành nghề thuộc lĩnh vực pháp lý, người làm nghề luật luôn phải đối diện với những mặt trái của đời sống kinh tế. Do đó, bản lĩnh vững vàng, luôn là điều cốt yếu nhất để một luật sư, chuyên viên pháp lý vượt qua cám dỗ. Bản lĩnh này hình thành dựa trên những tố chất bẩm sinh; đồng thời phát triển trên nền tảng trải nghiệm của bản thân người học với ngành học của mình.

Bên cạnh đó, tư duy logic, năng lực phản biện vốn là đặc thù của nhân sự ngành luật cũng là những yêu cầu không thể thiếu. Các kỹ năng mềm bổ trợ như giao tiếp, thuyết phục, giải thích vấn đề,… đều đóng vai trò quan trọng trong việc giúp luật sư, chuyên viên pháp lý tương tác với thân chủ, ban quản trị của mình, giúp xây dựng niềm tin, bảo vệ tốt thân chủ trong mọi trường hợp cần thiết.

Nếu bạn yêu thích sự tư duy logic hoặc năng lực phản biện có thể bạn rất thích trở thành một cử nhân ngành Luật kinh tế, đăng ký học đại học trực tuyến ngành Luật kinh tế tại địa chỉ: https://sum.vn/Eu0E0


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...