logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Ngành kế toán – Con đường nào để thành đạt và sở hữu thu nhập cao?

13:30 30/06/2022

Rèn luyện kỹ năng, trau dồi nghiệp vụ thêm qua các khóa học kế toán online là cách mà nhiều người thành công trong ngành kế toán đã và đang thực hiện.

Rèn luyện kỹ năng, trau dồi nghiệp vụ thêm qua các khóa học kế toán online là cách mà nhiều người thành công trong ngành kế toán đã và đang thực hiện.

Với những người làm kế toán nỗ lực và tài năng, họ có thể trở thành một người thành đạt và trở thành một người giá trị mà xã hội, doanh nghiệp coi trọng. Khi quyết định theo đuổi ngành kế toán, lời khuyên quan trọng là nên theo đuổi đến cùng và không ngừng trau dồi cho bản thân những kiến thức, kỹ năng để trở nên xuất sắc và không bị đào thải cho dù sau 10, 20 năm nữa. Vậy làm thế nào và làm những gì để tự trau dồi cho bản thân những kiến thức kỹ năng phục vụ cho ngành kế toán? Những kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ hay tin học, ngoại ngữ có phải là những điều duy nhất cần hoàn thiện? Nhiều người đã và đang phát triển bản thân, dần hoàn thiện mình thông qua việc học kế toán online, học thêm ngoại ngữ, thi chứng chỉ. Vậy còn bạn, bạn sẽ chọn cho mình con đường nào? Nếu như bạn thực sự mong muốn trở nên thành công với ngành kế toán và trở thành một người xuất sắc, chuyên nghiệp, hãy tham khảo những gợi ý phát triển nghề nghiệp sau đây.

Nắm chắc kỹ năng nghiệp vụ và sở hữu bằng cấp kế toán cao

ngành kế toán

Kỹ năng nghiệp vụ là một điều không thể thiếu với người làm trong ngành kế toán, khác với những ngành khác, khi theo học trên giảng đường các sinh viên ngành khác có thể học cho qua môn. Nhưng riêng sinh viên chuyên ngành kế toán, họ cần học thật và nắm chắc các lý thuyết của chương trình đào tạo bởi làm kế toán nếu không nắm chắc lý thuyết thì sẽ không thể triển khai công việc. Ngoài ra, người làm trong ngành kế toán cần không ngừng học thêm các kỹ năng nghiệp vụ kế toán để phát triển năng lực bản thân. Không chỉ học tập ở trường, trong quá trình làm việc bạn cần trau dồi thêm kỹ năng bằng các học thêm các khóa học kế toán online/offline bên ngoài để phát triển kỹ năng chuyên môn phục vụ công việc.

Bên cạnh đó, những người làm kế toán nên học và sở hữu bằng cấp kế toán ít nhất ở trình độ đại học. Không chỉ các doanh nghiệp coi trọng trình độ bằng cấp ngành kế toán, ở một số doanh nghiệp có tính chất đặc thù – ví dụ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, để làm kế toán trưởng bạn phải sở hữu bằng đại học trở lên (Theo Nghị định số 129/2004/NĐ-CP). Vì vậy, nếu như bạn theo đuổi sự thành đạt trong ngành kế toán – như vị trí kế toán trưởng, không chỉ trau dồi nghiệp vụ mà còn nên cố gắng đạt được bằng cấp cao trong ngành này. Bạn có thể chọn các hình thức học kế toán văn bằng thứ hai, hoặc học kế toán online, đại học từ xa nếu như chưa sở hữu bằng đại học kế toán.

Nâng cao kỹ năng tin học

Người làm trong ngành kế toán là người làm việc với những con số, bảng biểu trên máy tính. Vì vậy, kỹ năng tin học là không thể thiếu. Làm ở những công ty lớn, người làm kế toán cần phải xử lý những dữ liệu khổng lồ trên máy tính. Nắm chắc kỹ năng tin học mới giúp bạn thuận lợi xử lý dữ liệu, thiết lập bảng biểu, công thức phục vụ công việc.

Học thêm ngoại ngữ

Theo nghiên cứu, làm kế toán tại các doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc công ty làm việc với đối tác nước ngoài có mức lương gấp đôi hoặc gấp ba, và để có cơ hội nghề nghiệp tại các doanh nghiệp này, ngoại ngữ là một kỹ năng bắt buộc và cần thiết. Chính vì vậy, người làm kế toán nên trau dồi thêm ngoại ngữ để có những công việc với thu nhập cao hơn. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và các doanh nghiệp đến từ Châu u phát triển kinh doanh tại thị trường Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Việt cũng vươn mình ra quốc tế. Vì vậy, bạn nên học thêm các ngoại ngữ như Tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung để có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp đến từ các quốc gia này hoặc làm việc tại các doanh nghiệp Việt có đối tác làm ăn là các doanh nghiệp nước ngoài.

Phấn đấu đạt được các chứng chỉ kế toán chuyên nghiệp

Các chứng chỉ kế toán là một minh chứng cho những nỗ lực và năng lực được công nhận của bạn. Đặc biệt, chứng chỉ trong ngành kế toán được các doanh nghiệp rất coi trọng. Vì vậy, bên cạnh phát triển các kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng ngoại ngữ tin học bạn nên cố gắng học để đạt được những chứng chỉ nghiệp vụ kế toán quan trọng. Hiện nay, các loại chứng chỉ như CPA Việt Nam, ACCA, CMA, CFA đang là những chứng chỉ quyền lực, được nhiều công ty coi trọng. Nhiều vị trí, nghiệp vụ chỉ khi sở hữu một trong các chứng chỉ này bạn mới được quyền thực hiện. Ví dụ muốn được kiểm tra/đánh giá các báo cáo kiểm toán hiện nay của Việt Nam bạn cần sở hữu chứng chỉ CPA. Những chứng chỉ này cũng là những tấm vé thông hành giúp bạn thăng hoa trong sự nghiệp kế toán, có cơ hội trở thành những chuyên viên phân tích tài chính cấp cao trong các tập đoàn lớn.

Để đạt được những chứng chỉ này, bạn có thể sẽ phải theo học một số khóa học và tốt nghiệp rồi nhận chứng chỉ hoặc đăng ký tham dự các kỳ thi tại các tổ chức được ủy quyền cấp chứng chỉ. Thời gian ngắn, thuận tiện, vừa học vừa ứng dụng trực tiếp vào công việc là những thuận lợi mà các khóa học kế toán online/offline ngày nay mang lại.

Phát triển chuyên môn nghiệp vụ bằng việc học kế toán online/offline

Bên cạnh đó, nếu như bạn đang muốn phát triển chuyên môn nghiệp vụ kế toán với con đường đại học chính quy, sở hữu bằng đại học chuyển ngành kế toán tại những ngôi trường danh giá và được đánh giá cao, bạn nên tham khảo hình thức học đại học kế toán online tại các trường đại học. Với hình thức online, bạn có thể vừa học vừa làm, học bất cứ thời gian và địa điểm nào mà bạn có thể sắp xếp và tốt nghiệp sở hữu bằng đại học có giá trị tương đương khi học trực tuyến. Truy cập trang web của Đại học Mở Hà Nội để tìm hiểu thêm về chương trình học thuận tiện này tại một trong những trường top đầu trong cả nước về chất lượng đào tạo và giảng viên.

Trở thành kế toán trưởng, chuyên gia phân tích tài chính, chuyên viên tài chính, giám đốc tài chính… là những nấc thăng tiến vượt bậc trong ngành kế toán mà ai cũng muốn vươn tới. Trên con đường phấn đấu tới những vị trí như vậy, không thể thiếu sự nỗ lực, trau dồi chuyên môn, các bằng cấp, chứng chỉ song hành. Hy vọng rằng những đề xuất trên đây sẽ giúp bạn vạch rõ con đường để đi trong ngành kế toán, trở thành một người thành đạt và có một vị trí vững chắc trong ngành cho dù 10 hay 20 năm nữa thị trường có vô vàn những người trẻ bước chân vào ngành


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...