logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Ngành HOT đang dẫn đầu về cơ hội việc làm nhờ phát triển đột phá

08:10 22/03/2022

Trong khoảng ba năm trở lại đây, vô cùng nhiều cơ hội việc làm cho các kỹ sư công nghệ thông tin, ngành dẫn đầu nhóm các ngành nghề tuyển dụng. Bởi chúng ta đang sống trong thời kỳ của kỷ nguyên kỹ thuật số gắn liền với những đột phá về công nghệ. Trong đó công nghệ thông tin đóng vai trò là công nghệ cốt lõi. Hơn nữa, với tình hình dịch bệnh covid gây ảnh hưởng trầm trọng như hiện nay thì ngành công nghệ thông tin càng khẳng định được vị thế của nó. Đặc biệt là trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, ngành công nghệ thông tin không chỉ là một ngành kinh tế mà còn là động lực quan trọng để giúp các ngành khác phát triển. Thay vì phải gặp mặt trực tiếp, phải làm việc trực tiếp; chúng ta vẫn có thể duy trì và  giải quyết các công việc một cách hiệu quả. Những ứng dụng của công nghệ thông tin đã góp phần không nhỏ đối với sự phát triển nền kinh tế Việt Nam.

1. Một số thành tựu của ngành công nghệ thông tin Việt Nam trong những năm gần đây

Ngành CNTT Việt Nam đã trở thành một ngành kinh tế chủ lực, đóng vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển bền vững của kinh tế – xã hội. Ngành luôn duy trì tốc độ phát triển khá tốt với mức độ tăng trưởng ổn định. Đặc biệt liên tiếp đạt được đánh giá cao của các tổ chức lớn trên thế giới. Toàn ngành hiện đang tạo cơ hội việc làm cho khoảng 922 nghìn lao động tại các doanh nghiệp. Hàng năm có trên 50.000 sinh viên tốt nghiệp đại học và cao đẳng mới. Ngoài ra còn có lực lượng lao động làm việc tại các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin tại các cơ quan nhà nước.

Việt Nam đã hình thành một số doanh nghiệp tiêu biểu được cộng đồng CNTT thế giới ghi nhận như: Viettel, VNPT, FPT, TMA, CMC, BKAV,… và một số startups Kyber Network, VP9, Elsa,…

Mặc dù công nghệ phần mềm, kỹ thuật số ở Việt Nam phát triển nhanh nhưng còn thiếu tập trung nguồn lực. Đồng thời năng lực nghiên cứu và phát triển đội ngũ chưa cao. Đội ngũ nhân lực còn thiếu về số lượng và yếu về kỹ năng chuyên sâu. Hơn nữa công nghệ phần cứng, điện tử nặng về lắp ráp.

2. Đánh giá về ngành công nghệ thông tin Việt Nam so với thế giới

Trong thời gian qua, thứ hạng của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới đã có nhiều bước tiến đáng kể. Tại diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2020 diễn ra ở Hà Nội, ngành công nghệ thông tin của Việt Nam được đánh giá là tương đương so với nhiều quốc gia phát triển.

Thương hiệu Viettel đứng thứ 28 trên thế giới

Theo ông Nguyễn Thành Nam- phó tổng giám đốc tập đoàn Công nghiệp, viễn thông quân đội (Viettel) đã có những chia sẻ về câu chuyện Viettel- doanh nghiệp hàng đầu cùng với những thành tựu đạt được.

Với hơn 30 năm thành lập và phát triển, Viettel hiện là tập đoàn công nghệ viễn thông hàng đầu Việt Nam nhờ chuyển đổi số. Đến nay Viettel có doanh thu hàng năm đạt 20 tỷ USD, lợi nhuận 40 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, Viettel lọt vào top 500 thương hiệu lớn nhất thế giới. Thương hiệu công nghệ viễn thông của Viettel đứng số 1  Đông Nam Á, đứng thứ 28 trên thế giới.

Cũng theo ông Nam chia sẻ, để có được thành tựu như ngày hôm nay, tập đoàn luôn chú trọng chuyển dịch nguồn nhân lực công nghệ thông tin, công nghệ cao với chế độ đãi ngộ xứng đáng.

Ngành công nghệ thông tin của Việt Nam đã có tên trên bản đồ thế giới

Tại diễn đàn, ông Trương Gia Bình, chủ tịch tập đoàn FPT khẳng định: Việt Nam đã có tên trên bản đồ thế giới. Ông Bình cho rằng lợi thế của Việt Nam là chưa có nhiều ứng dụng, quá trình trung gian có thể bỏ qua mà đi thẳng lên chuyển đổi số. Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin, startup dễ dàng cùng nhau xây dựng sản phẩm cho người dân, chính phủ. Chính vì vậy mà cơ hội cho những người theo đuổi ngành công nghệ thông tin là rất lớn.

3. Nhiều cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin Việt Nam

ngành CNTT

Tại nhiều nước trên thế giới cũng như tại Việt Nam, để thúc đẩy phát triển, sản xuất và ứng dụng CNTT, ngoài các nhân tố như đầu tư, công nghệ, thị trường thì yếu tố gốc rễ là nhân lực CNTT. Phát triển nhân lực Công nghệ thông tin với các kiến thức, kỹ năng chuẩn quốc tế đóng vai trò quyết định trong việc nghiên cứu – sản xuất và phát triển các sản phẩm, dịch vụ CNTT mang thương hiệu quốc gia và có tính cạnh tranh cao.

Trong những năm gần đây, nhu cầu nhân lực cho ngành CNTT tăng đáng kể. Dự báo từ Vietnamworks, nước ta cần khoảng 1,2 triệu lao động IT tính đến năm 2020.

Trên thế giới, và ngay tại Việt Nam, Công nghệ thông tin là một trong những nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực. Nhiều doanh nghiệp thiếu nhân lực ngành công nghệ thông tin trầm trọng. Do đó, họ phải săn đón sinh viên từ ngay cả khi sinh viên vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Con số 1.2 triệu lao động chỉ là một trong những thống kê cho thấy, có rất nhiều cơ hội cho những người trẻ đam mê công nghệ thông tin kho theo đuổi ngành nghề này.

Thêm vào đó, Việt Nam đã và đang là điểm đến của các công ty đa quốc gia lớn như Samsung, LG, Intel… Đây là yếu tố thúc đẩy nhu cầu về nhân lực CNTT. Cùng với đòi hỏi về phát triển các hệ thống giao thông thông minh, thành phố thông minh, an toàn thông tin mạng, yêu cầu đối với chuyển đổi số nhu cầu nhân lực CNTT sẽ tiếp tục tăng.

Tuy đã có sự tăng đáng kể về số lượng trong những năm gần đây, nhưng nhu cầu nhân lực CNTT vẫn còn thiếu rất nhiều, đặc biệt là kỹ sư CNTT chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu thị trường. Thật dễ hiểu vì sao kỹ sư CNTT là “con cưng” của các nhà tuyển dụng!

4. Môi trường đào tạo công nghệ thông tin chất lượng tạo cơ hội việc làm cao

Có thể nói, công nghệ thông tin là một trong những lựa chọn sáng giá cho các bạn trẻ đứng trước ngưỡng cửa đại học. Thậm chí, đây cũng được coi là một bước ngoặt hoàn hảo cho những người đã đi làm nhưng muốn thay đổi cơ hội nghề nghiệp, muốn có một hướng đi mới. Tuy nhiên, việc lựa chọn một môi trường học tập phù hợp cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo công nghệ thông tin với chất lượng vượt trội. Đặc biệt phải kể đến là chương trình đào tạo công nghệ thông tin trực tuyến của trường Đại học Thái Nguyên. Là một trong những ngôi trường tiên phong với hình thức đào tạo đại học trực tuyến, trường đại học Thái Nguyên luôn đề cao chất lượng giảng dạy với hình thức học tập linh hoạt. Đặc biệt là trong thời điểm vàng này, chúng ta có thể học online, học mọi lúc mọi nơi mà vẫn “rinh” ngay được tấm bằng đại học danh giá.

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...