logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Ngành học kén chọn nghề nghiệp, Khối C làm nghề gì

11:01 16/02/2022

Học gì và làm gì ngoài Sư Phạm cho sinh viên khối C?  Đây là ngành học có khá ít ngành nghề để lựa chọn so với khối Tự nhiên. Hầu hết sinh viên khối C ra trường đều cảm thấy hoang mang trong việc chọn lựa, tuy nhiên, vẫn có rất nhiều ngã rẽ cho ngành học kén chọn này. Cùng chúng tôi tìm hiểu, khối c làm nghề gì?

1. Tổ hợp xét tuyển của Khối C

khối c làm nghề gì

 

Khối C là một ngành học liên quan nhiều đến xã hội với những môn đòi hỏi khả năng ghi nhớ và tư duy xã hội tốt. Tính đến năm 2021, khối C đã mở rộng thêm rất nhiều tổ hợp xét tuyển để đáp ứng nhu cầu đăng ký, cũng như tạo thêm nhiều cơ hội cho người học.

Xem thêm: 10 Lý Do Khiến Bạn Phải Học Ngành Ngôn Ngữ Anh Ngay

Danh sách các tổ hợp xét tuyển của Khối C:

 • C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý
 • C01: Ngữ Văn, Toán, Vật Lý
 • C02: Ngữ Văn, Toán, Hóa
 • C03: Ngữ Văn, Toán, Lịch Sử
 • C04: Ngữ Văn, Toán, Địa Lý
 • C05: Ngữ Văn, Vật Lý, Hóa
 • C06: Ngữ Văn, Vật Lý, Sinh Học
 • C07: Ngữ Văn, Vật Lý, Lịch Sử
 • C08: Ngữ Văn, Hóa, Sinh
 • C09: Ngữ Văn, Vật Lý, Địa
 • C10: Ngữ Văn, Hóa, Lịch Sử
 • C12: Ngữ Văn, Sinh, Lịch Sử
 • C13: Ngữ Văn, Sinh, Địa
 • C14: Ngữ Văn, Toán, GDCD
 • C15: Ngữ Văn, Toán, Khoa học xã hội
 • C16: Ngữ Văn, Vật Lý, GDCD
 • C17: Ngữ Văn, Hóa, GDCD
 • C19: Ngữ Văn, Lịch sử, GDCD
 • C20: Ngữ Văn, Địa Lý, GDCD

Như vậy, sự phong phú trong tổ hợp xét tuyển đã mang đến cho sinh viên khối C nhiều sự lựa chọn cho tương lai, không chỉ bó gọn trong những ngành liên quan đến Xã hội.

2. Khối C làm nghề gì?

Sư phạm

khối c làm nghề gì

Đây chắc hẳn là sự chọn lựa phổ biến nhất đối với cử nhân khối C. Khi mà họ được đào tạo rất sâu về kiến thức của các môn Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý.

Giáo viên Ngữ Văn, Giáo viên Lịch Sử, Giáo viên Địa Lý, Giáo viên GDCD thường sẽ là điểm đến cho những người tốt nghiệp từ khối C.

Du lịch

Được coi là một ngành công nghiệp không khói và hiếm có nguy cơ thất nghiệp. Mỗi năm, ngành Du lịch đều cần thêm rất nhiều nhân lực bổ sung, nên nguồn nhân lực trẻ là điều cô cùng cần thiết. Do đặc thì nghề nghiệp, du lịch đòi hỏi rất nhiều kiến thức tổng hợp. chuyên sâu về Lịch sử và Địa Lý, đặc biệt đối với Hướng dẫn viên du lịch, kiến thức sử Địa chính là cần câu cơm, là điều làm nên sự khác biệt so với đồng nghiệp khác.

Cử nhân tốt nghiệp khối C hoàn toàn có thể rẽ hướng sang Du lịch với các nghề như: Điều hành, bán Tour, thiết kế chương trình Du lịch, Hướng dẫn viên Du lịch, Lữ hành, Concierge (người cung cấp thông tin) trong các khách sạn,…

Báo chí, truyền thông, Quan hệ công chúng

Nghề báo cũng là một nghề cần đến lượng kiến thức lớn về tư duy xã hội và khả năng viết lách.

Ngoài chuyên ngành Báo chí với các nghề Phóng viên, MC, Biên tập viên truyền hình, Phóng viên hiện trường, CTV các tòa soạn, Nhà xuất bản, thì hiện nay, mỗi công ty đều cần một đội ngũ truyền thông riêng để tiếp cận khách hàng mục tiêu, cũng như quảng bá, phát triển thương hiệu. Cơ hội việc làm trong các bộ phận truyền thông của các công ty từ nhỏ đến lớn là hoàn toàn có thể.

Quản lý nhà nước

Với những sinh viên khối C, sau khi tốt nghiệp cần phải học qua một khóa đào tạo về các kiến thức quản lý, tổ chức nhiệm vụ, xử lý văn thư, rèn luyện tư duy để có được sự hiểu biến và kiến thức nền cần thiết để có theo được ngành này.

Luật

Một sự lựa chọn khác cho cử nhân khối C, đó là Luật. Với ngành này, bạn sẽ cần trang bị những kiến thức sâu về ngành Luật, tâm lý con người và cập nhật kịp thời với những sự thay đổi của  văn bản, quyết định, Thông Tư, Bộ luật,… được diễn ra hàng ngày. Điều này đòi hỏi sự nhạy bén và tư duy logic rất lớn.

Cơ hội việc làm cho ngành này gồm: làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân với tư cách đại diện hoặc Cố vấn Luật, mở văn phòng Luật riêng, công tác trong các cơ quan Tư pháp nhà nước,…

Xem thêm: Học Và Làm Gì Ở Nhóm Ngành Luật Sau Khi Tốt Nghiệp

Tâm lý học

Tại Việt Nam thì nghề này vẫn còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, theo chiều phát triển của xã hội, thì việc chăm sóc sức khỏe tinh thần đang ngày một được chú ý hơn, nên cơ hội việc làm cho nghề này cũng được nâng lên theo.

Sinh viên khối C được đánh giá là phù hợp với nghề này, khi bản thân họ đã có được chiều sâu trong việc phân tích cảm xúc con người và đào sâu vào những suy nghĩ nội tâm.

Với Tâm lý học, nghề nghiệp có thể lựa chọn bao gồm: Giảng viên Tâm lý học tại các trường Trung học, Đại học; Bác sĩ, cố vấn Tâm lý cho bệnh nhân,…

Công nghệ thông tin

Đây là một sự lựa chọn hoàn toàn mới đối với những sinh viên lựa chọn khối C để theo học. Trước đây, ngành công nghệ thông tin chỉ nhận tổ hợp xét tuyển của khối Tự nhiên, thì nay, một số các trường Đại học đã mở rộng và nhận thêm cả tổ hợp xét tuyển khối C.

Khối C học gì, Khối C làm nghề gì luôn là một câu hỏi lớn cho những sinh viên ngành này. Sự kén chọn trong các công việc đúng chuyên ngành khiến nhiều người lo ngại khi lựa chọn học. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và có thêm nhiều sự tham khảo hơn.

Để đăng ký học đại học trực tuyến Đại học Mở, bạn vui lòng để lại thông tin tại Website này hoặc liên hệ qua HOTLINE: 0914.709.118 để được hỗ trợ nhanh nhất!


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...