logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Muốn chọn ngành học phù hợp đừng bỏ qua bài viết này

04:17 25/03/2021

Lựa chọn một ngành học phù hợp là điều không hề dễ dàng. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích, giúp bạn tìm hiểu và đăng ký ngành học yêu thích

Lên danh sách những điều mà bạn quan tâm

chọn ngành học

Đầu tiên để xác định ngành và chương trình học, bạn cần trả lời các câu hỏi sau

 • Ngành học mà bạn muốn theo đuổi? Bạn có thế mạnh về gì?
 • Ngành học này có đáp ứng nhu cầu xã hội?
 • Khả năng tài chính của bạn? (Mỗi kỳ học bạn có thể trả học phí bao nhiêu)
 • Bạn muốn học theo chương trình gì? Học tập trung hay học trực tuyến qua mạng
 • Khi nào bạn sẵn sàng bắt đầu? Vì ngoài hệ chính quy tuyển sinh một lần vào tháng 8 hằng năm, thì các hệ đào tạo khác đều có khóa học mở liên tục trong năm, tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Ở bước này, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về ngành học. Trên các trang tuyển sinh của mỗi trường đều có đăng rất nhiều thông tin về ngành đang đào tạo (Ví dụ như trang tin tức hệ đại học trực tuyến – Đại Học Mở: https://ehou.vn/tin-tuc). Có thể để tìm hiểu hết thông tin của nhiều ngành, nhiều hệ đào tạo thì bạn tốn rất nhiều thời gian, tuy nhiên tìm hiểu càng kỹ bạn càng có nhiều cơ sở để đưa ra so sánh, lựa chọn ngành học phù hợp.

Phân tích và lựa chọn: Từ cơ sở là những thông tin đã thu thập được bạn có thể đưa ra các lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân. Bạn nên lên danh sách những trường mà bạn yêu thích có ngành học này, khung chương trình học, điều kiện đầu vào và cơ hội sau khi ra trường,..

Một số lựa chọn ngành nghề cho bạn tham khảo:

 • Học giỏi ngành ngôn ngữ Anh có thể làm những công việc nào?
 • Học và làm gì ở nhóm ngành luật sau khi tốt nghiệp?
 • Tài chính ngân hàng – Ngành học hot nhưng không dễ

Liên hệ với nhà trường

14

Gọi điện tư vấn qua Hotline: 0919.240.116

Thường thì bạn sẽ không tìm thấy tất cả những thông tin mình muốn. Khi đó, hãy nhớ liên hệ với nhà trường để được tư vấn. Đa số các bạn trẻ ít khi tìm đến các phương án này vì còn “ngại” nói chuyện với người lạ, đôi khi là không biết bản thân cần hỗ trợ thông tin gì ngoài hỏi mấy câu chung chung như:

 • Tố chất cần có của ngành này là gì?
 • Em học khối A/B/C thì nên học ngành nào?
 • Cho em hỏi học ngành nào ra trường có việc làm?

Hầu như khi đặt những câu hỏi này các bạn sẽ không nhận được câu trà lời. Những câu hỏi này bạn đã tìm được câu trả lời nếu làm theo bước 1.

Với những người đã đi làm, muốn học thêm một văn bằng, thì họ rất chủ động liên hệ với nhà trường vì sẽ nhận được các thông tin chính xác nhất. Bản thân họ cũng hiểu rõ nhu cầu và đi thẳng vào vấn đề, ví dụ như:

 • Tôi có bằng đại học ngành A, muốn học thêm ngành Quản trị Kinh Doanh thì thời gian học là bao lâu
 • Tôi cần tư vấn chương trình học ngành Kế toán
 • Khóa học Ngôn ngữ Anh trực tuyến khi nào khai giảng?

Mỗi ngày nhà trường nhận được hàng trăm ngàn câu hỏi của rất nhiều sinh viên nên cùng một lúc không thể giải đáp hết tất cả thắc mắc của các bạn được. Nếu muốn nhận được thông tin về khóa học, bạn nên điền các thông tin theo mẫu đăng ký và tốt nhất là để lại họ tên/ số điện thoại. Các bạn sẽ nhanh chóng nhận được cuộc gọi tư vấn.

15

Form đăng ký tư vấn – Đại học trực tuyến Đại học Mở Hà Nội

Đăng ký học

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về ngành học, chương trình học, thì đây là lúc bạn đăng ký học. Quá trình làm hồ sơ, thủ tục đăng ký khá phức tạp, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của cán bộ tư vấn và chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu.

Sẽ mất một khoảng thời gian từ ngày nộp chốt hồ sơ đến hôm khai giảng để nhà trường xem xét hồ sơ và ra quyết định trúng tuyển đối với sinh viên. Vì thế bạn nên tìm cách hỏi người đại diện nhận hồ sơ của bạn để sớm nhận được kết quả tuyển sinh. Nhà trường cũng thông báo qua email nên bạn nhớ thường xuyên kiểm tra hộp thư đến để nhận kết quả nhé.

Chúc các bạn lực chọn ngành học phù hợp!


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...