logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Lời giải nào cho vấn đề ngoại ngữ của sinh viên ngành công nghệ thông tin?

09:00 23/03/2021

Nhân lực ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam đang bị đánh giá mỏng về lượng, yếu về chất đặc biệt là khả năng ngoại ngữ ở mức “kém”. Vậy lời giải nào cho vấn đề ngoại ngữ của sinh viên ngành công nghệ thông tin?

Cuộc sống hiện đại khiến sự phụ thuộc của con người vào các sản phẩm công nghệ ngày một lớn. Vì là xu hướng phát triển cho tương lai, Công nghệ thông tin vẫn chưa có dấu hiêu hạ nhiệt. Ngành này vẫn thu hút lượng lớn các bạn trẻ đang muốn xâm nhập sâu vào thế giới công nghệ. Nhưng, nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam lại bị đánh giá là thiếu và yếu. Vậy đâu là lời giải cho cơn khát nhân lực ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam?

ngon ngữ anh

Thực trạng nhân lực Công nghệ thông tin ở Việt Nam hiện nay

Mỏng về lượng

Hòa cùng cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin đang dâng cao mạnh mẽ trên toàn cầu, và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Theo báo cáo Thị trường tuyển dụng của VietnamWorks – Công ty tuyển dụng lớn nhất Việt Nam thuộc tập đoàn Navigos – thực hiện, ngành Công nghệ thông tin hiện đang đứng đầu trong top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất Việt Nam.

Cũng theo VietnamWorks, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin ba năm gần đây tăng trung bình 47%/năm. Nguyên nhân là do số lượng các công ty tuyển dụng ngành Công nghệ thông tin tăng 69% so với năm trước đó, trong đó riêng số lượng công ty phần mềm tăng đến 124%. Tuy nhiên, số lượng nhân sự cung ứng cho ngành nghề này chỉ có mức tăng trung bình 8%/năm.

công nghệ thông tin

Do đó, nếu làm một phép tính toán từ các số liệu thống kê nói trên thì tính đến năm 2020, Việt Nam cần 1,2 triệu nhân lực ngành Công nghệ thông tin. Trong khi đó số lượng nhân lực thiếu hụt lại lên đến 500,000 người. Như vậy, nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin năm 2020 chỉ đáp ứng 58% nhu cầu thực tế. Số liệu này là hồi chuông báo động với thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin Việt Nam.

Yếu về chất

Yếu về kiến thức chuyên ngành

Bạn có biết rằng chỉ khoảng 15% sinh viên ra trường có thể làm việc ngay, số còn lại phải được đào tạo lại. Nghiêm trọng hơn, 72% sinh viên ngành Công nghệ thông tin không có kinh nghiệm thực hành. 100% không hiểu rõ về lĩnh vực hành nghề.

Nguyên nhân dẫn đến những con số đáng báo động này là do hai nguyên nhân. Thứ nhất, đa số sinh viên ngành công nghệ thông tin thực hành trên “giấy” chứ không phải trên “máy”. Hơn nữa, học về máy tính và công nghệ ở nước ngoài có ba ngành để lựa chọn: kỹ thuật máy tính (học về phần cứng), khoa học máy tính (học về phần mềm) và công nghệ thông tin (học về cách truyền đạt, kết nối và xử lý thông tin). Nhưng, sinh viên Việt Nam phải học hết kiến thức của ba ngành này với rất ít giờ thực hành. Do đó, sinh viên khó có thể nhớ hết được lượng kiến thức khổng lồ đó và không nắm rõ về nghề nghiệp tương lai của mình.

Thiếu về kinh nghiệm làm việc

Tất cả các doanh nghiệp ở mọi ngành nghề đều ưu tiên tuyển dụng người có kinh nghiệm. Đặc biệt với ngành công nghiệp thủ công cần nguồn nhân lực kỹ thuật cao như Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, đa số sinh viên Việt Nam chỉ được thực tập tạ 3 tháng trong cả quá trình học. Với việc thực tập trong một thời gian quá ngắn, các bạn sinh viên chưa thể quen việc và bản thân doanh nghiệp cũng chưa thể đối xử, hướng dẫn và giao việc cho sinh viên thực tập như một nhân viên thực thụ. Điều này dẫn đến số lượng lớn sinh viên ra trường lóng ngóng khi làm việc tại doanh nghiệp.

Kỹ năng ngoại ngữ cực kém

Ngoại ngữ là một kỹ năng bắt buộc phải có đối với nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin. Bởi đa số các tài liệu, văn bản hướng dẫn kỹ thuật, phần mềm ứng dụng đều bằng tiếng Anh. Hơn nữa, Việt Nam hiện nay là một đối tác đầu tư chiến lược lớn của nhiều quốc gia. Nên, kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ trong lĩnh vực Công nghệ thông tin ngày càng được chú trọng.

công nghệ thông tin

Thế nhưng, đây lại là rào cản lớn nhất với nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin Việt Nam. Theo khảo sát thì chỉ khoảng 5% lao động ra trường tự tin với khả năng tiếng Anh. Đây là một yếu điểm của sinh viên ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam. Và là một trở ngại lớn của Việt Nam khi tham gia vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang sục sôi trên toàn cầu.

Lời giải nào cho vấn đề ngoại ngữ của sinh viên ngành công nghệ thông tin?

Vậy đâu là lời giải cho bài toán ngoại ngữ của nhân lực ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam hiện nay? Chương trình cử nhân đại học trực tuyến ngành Ngôn ngữ Anh – Đại học Mở Hà Nội sẽ là chìa khóa vàng cho lời giải của bài toàn này.

Bạn hãy thử tưởng tượng, khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin cùng lúc đó là bạn có thể nhận ngay một bằng đại học Ngôn ngữ Anh sẽ là lợi thế lớn như thế nào để khi ra trường xin việc sau này. Có thêm được tấm bằng đại học ngành tiếng Anh trong tay là bạn có thêm được một điểm cộng rất lớn đối với các nhà tuyển dụng, hơn nữa khả năng cập nhật kiến thức của bạn cũng được tăng lên đáng kể khi các giáo trình và công nghệ cập nhật mới nhất đều sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ chính của nó.

Còn nếu bạn đã đi làm không có thời gian theo học Tiếng Anh tại trường? Chương trình này hoàn toàn giúp bạn giải quyết được bài toán này, do là đại học online nên bạn hoàn toàn có thể học tập mọi lúc mọi nơi ở bất kỳ nơi nào có kết nối mạng là được. Có thêm một văn bằng đại học ngoại ngữ sẽ giúp cơ hội thăng tiến của bạn tốt hơn, bạn có thêm một điểm cộng so với các đồng nghiệp xung quanh mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN EHOU

  • Văn phòng: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0919.240.116
  • Website: https://ehou.vn/

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...