logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Làm thế nào để học trực tuyến hiệu quả

07:01 28/04/2021

Phương thức học trực tuyến đem lại cho sinh viên rất nhiều lợi ích trong việc học tập. Nhưng không phải ai cũng tận dụng được những lợi ích này. Vậy phải học thế nào cho hiệu quả.

Làm thế nào để học trực tuyến hiệu quả

1. Tính chủ động, tự giác

Phương thức học trực tuyến đang trở thành một xu hướng học hiện đại, hấp dẫn đối với nhiều người. Nhờ có sự phát triển của công nghệ thông tin mà hiện nay, các lớp học online đang ngày càng phát triển, với chi phí rẻ hơn so với các lớp học truyền thống, bên cạnh sự xuất hiện của nhiều website học miễn phí… linh hoạt về thời gian cũng như cách tiếp cận.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, yếu tố quan trọng đầu tiên của việc học tập trực tuyến là tính chủ động, tự giác nhất là trong học tập. Nếu bạn bị động trong chuyện học, lúc nào cũng cần có sự tác động để khiến mình học thì hãy từ bỏ ngay ý định học tập online đi. Đừng ngộ nhận học tập online là dễ dàng và không tốn nhiều công sức. Tất cả đều phụ thuộc vào bạn. Sẽ chẳng có thầy cô hay cán sự lớp hối thúc việc học tập của bạn. Chính vì thế bạn phải xác định rõ mục tiêu học tập và thực hiện nó một cách nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn của việc học trực tuyến để tạo cho mình một quyết tâm cao.

2. Sắp xếp thời gian một cách hợp lí

Phương thức học trực tuyến có ưu điểm nổi bật đó là sự linh hoạt về thời gian. Tuy nhiên, không nên lạm dụng nó quá mức, vì nó sẽ đẩy bạn vào một hoàn cảnh khó khăn vì phải luôn luôn trong tư thế chạy đuổi, thậm chí là chưa hoàn thành giáo trình khi khóa học kết thúc. Đối với phương thức học truyền thống, khi lớp học kết thúc, sách vở của bạn vẫn còn đấy, bạn có thể đọc sách để hiểu bài. Nhưng tại lớp học online, khi tài khoản học tập của bạn hết hạn, mọi bài giảng sẽ bị khóa lại. Vì vậy, bạn sẽ không còn cơ hội để xem nó. Dẫn đến việc không làm được bài thi, rồi không hoàn thành chứng chỉ cùng nhiều kiến thức quý giá. Nên hãy đặt ra cho mình thời gian biểu rõ ràng để công việc học tập được đi đúng tiến độ nhé.

3. Rèn luyện thêm các kỹ năng cho việc học trực tuyến

Một yêu cầu tối thiểu với việc học trực tuyến đó là bạn phải có những hiểu biết nhất định về máy tính để thực hiện một số thao tác như lưu trữ, in tài liệu. Ngoài ra, việc học online cũng dựa trên việc đọc hiểu là chủ yếu. Do đó, bạn cần học cách đọc bài khoa học để nâng cao hiệu quả bài học cũng như tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quen dần với thói quen chờ đợi câu trả lời từ người hướng dẫn, thói quen check mail thường xuyên để nhận giải đáp. Chứ đừng đặt câu hỏi cho có rồi không xem cả câu trả lời.

4. Tích cực học hỏi

Sự tích cực được thể hiện trong việc bạn thẳng thắn nói lên suy nghĩ của mình, hãy trực tiếp hỏi những gì chưa rõ, tích cực tham gia các buổi thảo luận online với bạn học hay giảng viên. Bạn có thể làm những việc này bằng cách liên lạc với người hướng dẫn qua điện thoại hay email hoặc thường xuyên ghé thăm và tham gia vào diễn đàn của khóa học. Trao đổi sẽ khiến hiểu bài sâu hơn, giao tiếp sẽ giảm bớt nhàm chán khi học tập một mình.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...