logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Kỹ năng tự học quyết định đến kết quả của cả một quá trình

02:46 16/03/2021

Trong một lớp học, dù được cùng đào tạo bởi một giảng viên, trong cùng một môi trường, cùng một phương pháp học như nhau nhưng kết quả lại luôn có sự khác biệt. Điều này cho thấy rằng, kỹ năng học và tự học của mỗi người sẽ quyết định đến kết quả của quá trình học tập là rất lớn.

ky nang tu hoc

Thời đại công nghệ số, việc học không đơn thuần chỉ diễn ra trên lớp, mà mỗi người đều phải tự “update” bản thân từng ngày để đáp ứng yêu cầu công việc. Hơn thế nữa, hiện nay với những người đã đi làm thì hệ đại học trực tuyến là sự lựa chọn số 1 để bổ sung thêm kiến thức chuyên môn một cách bài bản và có hệ thống. Và tự học là một yêu cầu bắt buộc để hoàn thành tốt chương trình học trực tuyến.

Vậy làm sao để tự học hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Kỹ năng tự học là gì?

Tự học là quá trình tự trau dồi kiến thức, không chỉ là từ sách vở mà còn từ những trải nghiệm trong cuộc sống. Khơi gợi trí tò mò và óc ưa thích khám phá giúp bạn có thể học hỏi bất kỳ điều gì từ công việc, dù bạn có làm ngành nghề nào đi chăng nữa, để hoàn thiện bản thân theo thời gian.

tu hoc

Chu trình học và tự học: Tự nhận thức – Áp dụng – Cân nhắc – Biến đổi

Chu trình này dựa trên 3 phương thức:

  • Hành vi: Sự học hỏi đâm chồi khi bạn được động viên, khuyến khích
  • Nhận thức: Kiến thức thu nạp được tự động “len lỏi” vào tiềm thức nhờ khả năng ghi nhớ
  • Nhân văn: Kinh nghiệm cá nhân mang đến cho bạn nhiều bài học để trưởng thành, từ đó đúc kết thành giá trị bản thân.

Tại sao tự học khó? Học trực tuyến lại càng khó hơn?

Khác biệt lớn nhất giữa học trực tuyến và học trực tiếp là về phương pháp học: Một bên bạn phải tự học từ A -> Z và giảng viên chỉ là người hướng dẫn, giải đáp thắc mắc; còn một bên bạn được nghe giảng và sau đó tự học tại nhà theo bài giảng đã được nghe.

Cách tiếp cận bài giảng theo phương pháp “Thầy đọc – trò chép” đã quá quen thuộc với mọi sinh viên ở Việt Nam, hình thành nên lối mòn trong phương pháp học mang tính thụ động. Vì vậy kỹ năng tự học của chúng ta nhìn chung là rất yếu.

Trong khi đó, yêu cầu quan trọng nhất khi học trực tuyến là tự học, nếu chúng ta không thay đổi thói quen tiếp cận môn học, thì chính những lợi thế của việc học trực tuyến lại biến thành những rào cản cho chúng ta.

Làm thế nào để tự học hiệu quả?

tu hoc

Để tự học hiệu quả, thay đổi tư duy là tiền đề quan trọng, bởi tư duy tiến bộ sẽ thúc đẩy các suy nghĩ tích cực và tạo cảm hứng học tập. Hãy thử lấy ví dụ từ chương trình đại học trực tuyến mà chúng ta đang quan tâm xem sao nhé. Tôi lấy mốc thời gian là từ 01/03/2020, thời điểm mà Bộ GD & ĐT chính thức công nhận giá trị văn bằng đại học trực tuyến tương đương với bằng chính quy

Trước năm 2020: Người học chủ yếu đăng ký học trực tuyến để có một tấm bằng đại học, phục vụ cho yêu cầu công việc, nâng cao bậc lương, xét tuyển công chức,… Và lợi thế của học trực tuyến là không làm ảnh hưởng nhiều đến công việc hiện tại. Khi đó, nhiều người đi học mang tâm lý “chỉ cần có tấm bằng“, vì vậy việc học của họ rất hời hợt, đạt hiệu quả không cao. Xã hội cũng vì thế mà xem nhẹ giá trị của các loại bằng đại học ngoài chính quy

Từ năm 2020: Kể từ khi Bộ GD công nhận giá trị văn bằng đại học trực tuyến, xã hội đã có những nhìn nhận, đánh giá tích cực hơn với hệ đại học trực tuyến. Người học yên tâm hơn khi đăng ký, nhà trường đầu tư mạnh mẽ hơn về chất lượng và hệ thống kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu học tập, nhằm đảm bảo tính chuyên môn và giá trị của văn bằng theo đúng quy định của pháp luật.

Trong bài viết Vì sao đại học từ xa lại cực HOT trong năm 2020 tôi đã phân tích kỹ 03 lý do chính khiến đại học từ xa sẽ bùng nổ trong năm nay, đã làm thay đổi quan niệm của người học về hệ đại học từ xa như thế nào.

Các kỹ năng học và tự học hiệu quả

Kỹ năng tổ chức/ quản lý thời gian:

  • Lên lịch trình, thời gian biểu học tập khoa học
  • Xác lập mục tiêu, lên kế hoạch về lộ trình học tập, ưu tiên những nội dung quan trọng theo thứ tự giảm dần

Kỹ năng đọc hiểu/ ôn tập:

  • Tiếp cận thông tin và hấp thụ kiến thức được học
  • Đọc hiểu các loại tài liệu khác nhau
  • Đọc hiểu nhanh giúp bạn ôn tập bài học cũ nhanh chóng, khắc sâu kiến thức

Kỹ năng viết:

  • Với học trực tuyến, bạn hoàn toàn tham gia học tập qua mạng, tuy nhiên, bạn nên kết hợp thêm kỹ năng viết/ ghi chép các nội dung trọng tâm để dễ dàng khái quát kiến thức, dễ dàng ghi nhớ và thuận lợi cho công tác ôn tập sau này

Trong xã hội hiện đại, hàng ngày có hàng tá vấn đề cần giải quyết, yêu cầu cần có ở mỗi người lao động là kỹ năng tư duy sáng tạo, mức độ cao hay thấp tùy vào từng vị trí, cấp bậc và loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Khi bạn có kỹ năng tự học, khả năng tiếp thu kiến thức của bạn sẽ phát triển rất nhanh, từ đó tạo tiền đề để sáng tạo ra những hướng đi mới cho vấn đề cần giải quyết.

Đại học chỉ là một phần rất nhỏ trong hành trình tri thức của mỗi người. Muốn thành công, tự học là điều tất yếu.

———————————————-

???? Nếu bạn thực sự muốn thử thách bản thân mình ở một lĩnh vực mới thì đừng ngại bỏ ra 5 phút tìm hiểu ngay Chương trình đào tạo Cử nhân đại học trực tuyến của Trường Đại học Mở Hà Nội nhé. Xem lịch khai giảng tại: https://sum.vn/Eu0E0


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...