logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Không học đại học vì cho rằng tấm bằng đại học không quan trọng?

09:14 18/03/2021

Tốt nghiệp THPT các bạn có khá nhiều lựa chọn khác nhau, có bạn tiếp tục học lên đại học, cao đẳng, cũng có nhiều bạn chọn học nghề hoặc đi làm ngay. “Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công” là câu nói quen thuộc mà bạn được nghe. Nhưng liệu bạn đã hiểu đúng về việc học đại học?

Từ năm 2017, số lượng thí sinh thi tuyển đại học giảm đáng kể, cũng trong năm đó cũng có thông tin gần 200.000 tân cử nhân thất nghiệp. Trên báo mạng cũng có không ít thông tin các bạn trẻ bỏ học giữa chừng để start – up rồi trở thành ông chủ, bà chủ,… Hay mới đây nhất là câu chuyện “Đạo diễn FAPtv từ 0,5 điểm toán kỳ thi đại học đến nút Kim cương” gây xôn xao cộng đồng mạng.

bang

Những thông tin kể trên khiến nhiều bạn băn khoăn về việc học đại học: “Học làm gì nữa khi tấm bằng đại học không còn quan trọng?

Chúng ta vẫn chưa thể khẳng định được nhận định đó đúng hay sai – Bởi vì một vấn đề bao giờ cũng có 2 mặt trái chiều, và không phải ai cũng thành công nếu không có bằng đại học. Vậy, hãy cùng EHOU nhìn lại việc học đại học qua bài viết dưới đây:

Bằng đại học không phải là mục đích chính của việc học

Vì sao nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường vẫn thất nghiệp? Một phần vì đang bị “ảo tưởng” về tấm bằng đại học đấy!

ke toan

Nhiều sinh viên thực sự nghĩ rằng có bằng đại học là có tất cả, ra trường có công việc ổn định, lương cao, được xã hội nể trọng,… Tất cả chỉ có trong mơ mà thôi. Quãng thời gian sinh viên là lúc bạn rèn luyện năng lực chuyên môn, rèn luyện kỹ năng mềm làm nền tảng cho công việc sau này. Học đại học chỉ lãng phí nếu bạn không chịu rèn luyện mà chỉ chăm chăm học cho qua môn để lấy một tấm bằng.

Với đại học trực tuyến – Đại học Mở Hà Nội, chúng tôi thiết kế chương trình học lấy sinh viên làm trung tâm, các bạn có thể tự sắp xếp thời gian học tập linh động, cân bằng giữa học và làm, nhằm mục tiêu rèn luyện kỹ năng mềm ngay từ thời sinh viên. Năng lực chuyên môn và kinh nghiệm làm việc mới là những điều mà nhà tuyển dụng cần, chứ không phải tấm bằng đại học.

Bên cạnh đó, tham gia chương trình đại học trực tuyến có rất nhiều người đã đi làm, gặt hái được ít nhiều thành công trong cuộc sống. Đây là cơ hội để bạn xây dựng các mối quan hệ xã hội và biết đâu sau này họ sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trên con đường sự nghiệp.

Kiến thức chuyên môn là thứ rất quan trọng

Xã hội là nơi cho bạn nhiều kinh nghiệm thực tế, nhiều sự cạnh tranh để bạn thay đổi và thích nghi. Thế nhưng xã hội lại không thể đào tạo cho bạn một chuyên môn vững vàng để làm tốt công việc hiện tại. Học đi đôi với hành, không thể thiếu một trong hai.

công nghệ thông tin

Ví dụ như bạn muốn làm bác sĩ, không thể nói rằng cứ đi làm có kinh nghiệm là được, vì không có kiến thức thì bạn mãi mãi cũng chẳng biết khám như thế nào. Hay như làm kế toán cũng vậy, không có kiến thức thì bạn không thể hạch toán tài sản, báo cáo tài chính cho doanh nghiệp.

Nhiều bạn muốn đi tắt, chỉ học nghề hoặc học các khóa nghiệp vụ ngắn hạn, thì sẽ phải nỗ lực rất rất nhiều mới có thể vươn lên các vị trí cao hơn. Còn nếu không có sự cố gắng thì sẽ mãi kẹt ở vị trí nhân viên đi làm thuê mà thôi.

Kiến thức đại học thường mang tính hàn lâm, khó vận dụng vào thực tiễn nhưng đó sẽ là nền móng, tạo bước đà cho con đường sự nghiệp của bạn bớt gập ghềnh hơn.

Bạn phải giữ vững lập trường của mình

Nhiều bạn trẻ chưa có lập trường vững vàng, xem nhẹ việc học đại học, cộng thêm những vấn đề của việc học đại học như tốn nhiều thời gian và tiền bạc,… nên không muốn học đại học hoặc bỏ học giữa chừng. Không có định hướng rõ ràng nên cứ đi làm bất cứ việc gì có thể, chán rồi lại nghỉ, không biết bản thân thực sự muốn gì.

quit

Bạn có thể lấy nhiều dẫn chứng không học đại học mà vẫn thành công, như tỷ phú Bill Gates chẳng hạn. Thế nhưng bạn chỉ nhìn vào ánh hào quang mà họ có, và không hề biết quá trình học hỏi, làm việc chăm chỉ của họ như thế nào. Họ là thiên tài, cùng với sự nỗ lực không ngừng, họ mới thành công như ngày hôm nay.

Còn đại đa số chúng ta, vốn dĩ chẳng phải thiên tài, cộng thêm việc không chịu cố gắng, không chịu nỗ lực thì mãi mãi chỉ là thất bại mà thôi. Vậy nên, hãy tin tưởng rằng “Đại học là con đường ngắn nhất để thành công“, còn nếu không muốn học đại học, bạn phải nỗ lực gấp 10 lần những người khác.

Tri thức là điều mà ai cũng cần bồi bổ cho bản thân, học đại học chưa bao giờ là vô ích. Chỉ có bản thân tạo điều kiện để thời gian học đại học trở nên vô ích mà thôi. Hãy nghĩ đến đầu ra trước khi bắt đầu học một ngành nào đó, để xây dựng cho mình một kế hoạch “học” và “hành” cụ thể. Giữ vững lập trường của bản thân nếu bạn thực sự mong muốn thành công.

Đừng sợ rằng bạn đã quá tuổi sinh viên và không thể đi học được nữa. Đại học trực tuyến mang đến cho những bạn đã đi làm thêm một cơ hội để được học đại học. Vì sự nghiệp của tương lai, hãy thay đổi ngay từ hôm nay!

Truy cập link đăng ký tư vấn Tại đây!


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...