logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Hướng nghiệp: Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? 

11:51 05/04/2023

Ngành tài chính ngân hàng luôn nằm trong top các ngành học được nhiều thí sinh quan tâm và ưu tiên đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ngành này. Vậy tài chính ngân hàng là gì và học ngành này ra làm gì? Nếu bạn quan tâm đến ngành tài chính ngân hàng, hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin và tiềm năng của ngành này qua bài viết này. Bạn sẽ được giải đáp những thắc mắc như: Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? Học ngành này có dễ xin việc hay không? Hãy đọc và khám phá ngay nhé!

1. Thực trạng của ngành tài chính ngân hàng

nganh tai chinh ngan hang ra lam gi

Về mặt thống kê, số lượng tổ chức tín dụng tại Việt Nam tăng từ 69 (nhưng không đủ khả năng phục vụ thị trường) vào năm 1994 lên tới 5.102 vào tháng 09/2022 (The State Bank of Vietnam). Tuy nhiên, phân bổ các số liệu này trong lĩnh vực tài chính thì tỷ lệ góp vốn của ngân hàng tại Việt Nam vào đầu năm 2022 chiếm khoảng 35% và bảo hiểm chỉ khoảng 7%. Nguyên nhân chính là cơ cấu của nền kinh tế Việt Nam, khi INF (north food, energy and infrustructure) chiếm phần lớn nhất trong đầu tư, dẫn đến tỷ trọng của ngành ngân hàng và bảo hiểm không cao.

Việc sử dụng các công nghệ tiên tiến đang được các tổ chức tín dụng tại Việt Nam áp dụng và phát triển rất nhanh, đặc biệt là trong lĩnh vực thanh toán điện tử. Việc sử dụng các ứng dụng thanh toán điện tử trực tuyến như Momo, ZaloPay, Viettel Pay, hay các dịch vụ ngân hàng trực tuyến như Internet Banking, Mobile Banking đang trở thành xu hướng và được người dân Việt Nam ưa chuộng.

Tuy nhiên, một số khó khăn chính của ngành tài chính ngân hàng ở Việt Nam bao gồm tình trạng nợ xấu và nguy cơ rủi ro tín dụng cao, việc hạn chế đầu tư vào công nghệ và nhân sự có chuyên môn cao. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng cũng đang phải đối mặt với gang tấc, tham nhũng và việc quản lý quá lỏng lẻo.

Điểm qua năm 2021, ngân hàng TMCP Đông Á phát hiện gần 275 triệu đồng được rút trái phép với sự can thiệp của một nhân viên làm việc tại chi nhánh ngân hàng. Đây chỉ là một ví dụ về vấn đề quản lý quá lỏng lẻo gây khó khăn cho ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam.

Tiếp theo cùng tìm hiểu cơ hội việc làm và ngành tài chính ngân hàng ra làm gì.

=>> Xem thêm: Có nên học Tài chính ngân hàng hay không?

2. Cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng

nganh tai chinh ngan hang ra lam gi

Ngành tài chính ngân hàng đang là một trong những ngành đào tạo có nhu cầu cao về nhân lực trong thời gian gần đây. Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tình hình việc làm trong ngành tài chính ngân hàng đang khá ổn định và có triển vọng tốt trong tương lai.

Tổng số việc làm trong ngành tài chính ngân hàng đang tăng: Theo Báo cáo thường niên của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, số lượng cơ sở tín dụng đang tăng nhanh chóng, từ đó tạo ra nhu cầu nhân lực trong ngành. Hơn nữa, Việt Nam đang tiến hành các chính sách thúc đẩy phát triển các dịch vụ tài chính, như vay tiền, cho vay và các dịch vụ tài chính khác, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên viên tài chính.

Lương của ngành tài chính ngân hàng khá cao: Theo thống kê của các trang web tuyển dụng, mức lương của các chuyên viên tài chính ngân hàng tại Việt Nam dao động từ 7 triệu đến 15 triệu đồng mỗi tháng. Mức lương này có thể tăng lên đến 20 triệu đồng đối với các vị trí quản lý cao hơn. Điều này cho thấy cơ hội thu nhập cao cho các chuyên viên tài chính ngân hàng.

Các công ty tài chính đang mở rộng quy mô và tăng cường nhân lực: Những công ty tài chính lớn như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đang tăng cường việc tuyển dụng nhân lực để mở rộng quy mô và cung cấp các dịch vụ tài chính khác nhau cho khách hàng.

=>> Xem thêm: Đại học từ xa ngành Tài chính ngân hàng

3. Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì

nganh tai chinh ngan hang ra lam gi

Sau các thông tin phía trên, có vẻ như bạn đã hiểu được phần nào về thị trường việc làm ngành tài chính ngân hàng. Vậy, ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? Dưới đây là một số thông tin về những công việc bạn có thể làm sau khi học ngành tài chính ngân hàng:

  • Chuyên viên tư vấn tài chính, kinh doanh tiền tệ, chuyên viên phân tích tài chính tại các tổ chức như ngân hàng thương mại, công ty tài chính, chứng khoán, tín dụng, bảo hiểm.
  • Chuyên viên thu hồi nợ, chăm sóc khách hàng tại các ngân hàng, doanh nghiệp.
  • Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại, kế toán viên phòng thanh toán quốc tế.
  • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ, chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn.
  • Giám đốc tài chính, giám đốc điều hành, tổng giám đốc trong các tổ chức doanh nghiệp và ngân hàng.
  • Giảng viên ngành Tài chính – Ngân hàng tại các trường cao đẳng, đại học.

Trên đây là thông tin về ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? Ngành tài chính ngân hàng cung cấp cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và triển vọng cao. Nếu bạn đam mê và có năng khiếu trong lĩnh vực này, học tài chính ngân hàng sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp thành công trong tương lai.

=>> Xem thêm: Tài chính ngân hàng lương bao nhiêu? Có cao như lời đồn

4. Những điểm sáng của ngành tài chính ngân hàng trong tương lai

Ngành tài chính ngân hàng là một ngành rất quan trọng và có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Dưới đây là một số điểm sáng của ngành này cùng với các dẫn chứng:

  • Sự phát triển của công nghệ tài chính (FinTech) và các ứng dụng tài chính di động (mobile banking) đang thúc đẩy sự phát triển của ngành tài chính ngân hàng. Theo báo cáo của hãng nghiên cứu Frost & Sullivan, dự kiến ngành FinTech tại Châu Á sẽ tăng trưởng 72% giữa năm 2019 và 2025.
  • Tốc độ tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của doanh nghiệp đang tạo ra nhu cầu tài chính ngân hàng lớn. Ví dụ, Việt Nam hiện đang trên đà tăng trưởng kinh tế với tốc độ trung bình 6-7% mỗi năm. Điều này tạo ra nhu cầu về tài chính cho các doanh nghiệp đang phát triển.
  • Sự phát triển của thị trường vốn tại Việt Nam và khu vực ASEAN cũng tạo ra nhiều cơ hội cho ngành tài chính ngân hàng. Ví dụ, từ năm 2016 đến năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng gấp đôi về giá trị vốn hóa thị trường. Điều này tạo ra nhu cầu về các dịch vụ tài chính như đầu tư và quản lý rủi ro.
  • Nhu cầu tuyển dụng trong ngành tài chính ngân hàng đang gia tăng. Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo và Thống kê Tài chính (FiinGroup), trong giai đoạn 2021-2025, ngành tài chính ngân hàng sẽ cần tuyển dụng khoảng 1,5 triệu lao động. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển và nhu cầu tuyển dụng lớn trong ngành.

Tóm lại, ngành tài chính ngân hàng đang có nhiều điểm sáng trong tương lai với sự phát triển của công nghệ tài chính, tốc độ tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của doanh nghiệp, sự mở rộng của thị trường vốn và nhu cầu tuyển dụng lớn.

=>> Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành Tài chính ngân hàng

5. Học tài chính ngân hàng tại EHOU

nganh tai chinh ngan hang ra lam gi

Có lẽ khi đặt ra câu hỏi ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? Nhiều bạn cũng sẽ có suy nghĩ thắc mắc học tài chính ngân hàng ở đâu? Học cơ sở đào tạo nào tốt?

Các bạn đã nghe đến hình thức đào tạo từ xa và Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến của Đại học Mở Hà Nội chưa? Đây là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam dạy học dưới hình thức trực tuyến và đã được Bộ GD & ĐT công nhận năng lực giảng dạy và trình độ của các bạn học viên. Giá trị tấm bằng đại học được quy định bởi luật của Bộ GD & ĐT và sẽ không ghi rõ hình thức đào tạo. Do đó, khi tốt nghiệp cử nhân tại đây, bạn sẽ có tấm bằng tốt nghiệp giá trị tương đương với hệ đào tạo chính quy và vẫn có thể học lên cao học và thi công chức nhà nước.

Chương trình tài chính ngân hàng tại đây cung cấp đầy đủ kiến thức từ nền tảng kinh tế đến kiến thức chuyên sâu về ngành tài chính ngân hàng. Trang bị cho bạn đầy đủ kiến thức sâu rộng để giúp bạn tiến xa hơn trong ngành. Chương trình được thiết kế ứng dụng để giúp các bạn có thể tiếp cận công việc ngay sau khi tốt nghiệp và được tạo điều kiện trải nghiệm với công việc sớm hơn để tránh những bỡ ngỡ trong quá trình làm việc sau này.

=>> Xem thêm: Tài chính ngân hàng lương bao nhiêu? Có thực sự cao như lời đồn

Nguồn: vnexpress.net, vietnamnet.vn, baothanhnien.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...