logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

HOT: Dự đoán về phổ điểm khối A năm 2023

06:31 18/07/2023

Nhiều chuyên gia tuyển sinh dự đoán rằng điểm chuẩn đại học năm 2023 xét tuyển điểm thi THPTQG ở những trường top đầu sẽ giảm xuống so với năm ngoái. Khả năng cao sẽ không có ngành chạm ngưỡng 30 điểm hoặc sẽ rất hiếm ngành đạt điểm này. Phổ điểm THPT 2023 theo khối – Một vấn đề mà các sĩ tử vô cùng quan tâm trong thời gian gần đây. Trong bài viết này, Ehou sẽ cung cấp thông tin mới nhất về phổ điểm khối A và những dự đoán về điểm chuẩn năm nay. Đây sẽ là một cơ sở hữu ích để các bạn đọc cùng trao đổi và tham khảo.

1. Phổ điểm khối A năm 2022 ra sao?

pho diem khoi a

Trong danh sách 5 tổ hợp, phổ điểm khối A đạt điểm cao nhất, với đỉnh phổ điểm đạt ngưỡng 22,5 điểm, và có hơn 20.600 thí sinh đạt điểm này. Xung quanh đỉnh này, từ 21,5 đến 23 điểm, có khoảng 19.000-20.000 thí sinh. Tổ hợp A00 cũng ghi nhận số lượng lớn nhất trong năm tổ hợp với 11 thí sinh đạt điểm từ 29,5-30.

Theo vietnamnet, dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 có những thay đổi đáng chú ý về mức điểm so với năm 2021. Các mức điểm dưới 25-26 điểm có xu hướng giảm. Tuy nhiên, ở mức 26-27 điểm, năm 2022 có 8.808 thí sinh đạt điểm này, tăng so với 6.717 thí sinh của năm 2021.

Tương tự, ở mức điểm 27-28, năm 2022 có 2.977 thí sinh, gần gấp đôi so với 1.608 thí sinh của năm 2021. Đặc biệt, ở mức điểm 29-30, năm 2022 có 58 thí sinh, gấp 4,8 lần so với chỉ 12 thí sinh của năm 2021. Năm 2022 cũng có 1 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 trong tổ hợp A00. Điểm trung bình chung là 19,89 và mức điểm phổ biến nhất vẫn là 23,05.

GS Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, đã chia sẻ với VietNamNet rằng phổ điểm kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thấy kỳ thi năm nay có sự ổn định, không có sự thay đổi quá lớn về độ khó so với năm trước.

Với môn Toán, có 214.717 bài thi đạt điểm 8 trở lên trên tổng số 982.728 bài thi, đạt tỷ lệ 21,8% (giảm so với 25,8% năm trước). Môn Vật lý có 74.045 bài thi đạt điểm 8 trở lên trên tổng số 325.525 bài thi, đạt tỷ lệ 22,74% (tăng so với 18,3% năm trước). Môn Hóa học có 91.246 bài thi đạt điểm 8 trở lên trên tổng số 327.370 bài thi, đạt tỷ lệ 27,8% (tăng nhẹ so với 24,9% năm trước đó).

pho diem khoi a

Tổ hợp điểm khối A năm 2022 (theo vietnamnet

Xem thêm: Review học đại học từ xa

2. Dự đoán điểm các môn khối A trong năm 2023?

pho diem khoi a

Phổ điểm khối A năm 2023 chưa được bộ GD&ĐT công bố, tuy nhiên, với thông tin về phổ điểm khối A năm 2022 và những phân tích cũng như so sánh với năm trước đó, có thể dự đoán sơ qua về điểm các môn thành phần trong tổ hợp khối A như sau:

2.1 Môn toán

Theo các chuyên gia tuyển sinh đánh giá, môn toán năm 2023 khó đạt 8 điểm. Thầy Nguyễn Công Chính, một giáo viên tại Hà Nội với nhiều năm luyện thi đại học đã chia sẻ những nhận định về đề thi như sau:

Theo ông Chính, phổ điểm chủ yếu của kỳ thi này sẽ tập trung trong khoảng 7,5 điểm, có thể thấp hơn so với năm 2022. Trung bình, học sinh có khả năng đạt khoảng 7 điểm.

Đối với học sinh khá, điểm số dự kiến sẽ dao động từ 8 đến 8,5 điểm. Ông dự đoán rằng sẽ có một số lượng tương đối lớn học sinh đạt điểm 8. Tuy nhiên, để đạt 9-10 điểm, học sinh phải thực sự xuất sắc, và dự kiến số lượng học sinh đạt điểm 10 sẽ không nhiều và không dễ dàng.

Thông qua nhận định này, Thầy Nguyễn Công Chính đã đưa ra cái nhìn tổng quan về phổ điểm kỳ thi và nhấn mạnh rằng điểm số cao như 9-10 chỉ dành cho những học sinh xuất sắc đáng kể.

2.2 Môn vật lý

Thầy Phạm Quốc Toản, giáo viên nổi tiếng trong lĩnh vực ôn thi từ xa của tuyensinh247 cho biết:

  • Về tổng thể, đề thi năm nay không có bất ngờ đối với học sinh, bởi nó tuân theo cấu trúc đề tham khảo đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, với tính phân loại cao.
  • Về mức độ khó, đề thi này được đánh giá là dễ với những học sinh có mục tiêu tốt nghiệp (dễ kiếm được điểm 5), và phân loại tốt với những học sinh sử dụng môn Vật lý để xét tuyển Đại học (10 câu cuối).
  • Về cấu trúc đề, đề thi bao gồm tổng cộng 40 câu hỏi, được sắp xếp từ dễ đến khó. Chủ yếu nội dung kiến thức được tập trung vào lớp 12 THPT (90% – 36 câu hỏi), còn một phần nhỏ là kiến thức từ lớp 11 (10% – 4 câu).
  • Về phổ điểm năm nay, chủ yếu nằm trong khoảng từ 5 đến 7. Điểm 10 tròn chiếm ít phần trăm.

2.3 Môn hóa học

Sau khi thực hiện phân tích chi tiết về Đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa năm 2023, thầy Phạm Thanh Tùng, chuyên gia luyện thi đại học môn hóa chia sẻ như sau:

Đối với mức độ đề: Đề thi được đánh giá có mức độ phân hóa tốt, tạo điều kiện cho học sinh giỏi cũng như học sinh có học lực trung bình. Điều này đảm bảo rằng đề thi đủ để đánh giá tốt nghiệp THPT và đáp ứng yêu cầu xét tuyển vào đại học.

Về phổ điểm năm nay:  phân bố điểm chủ yếu của đề thi tập trung trong khoảng từ 6,0 đến 6,5. Điều này cho thấy điểm số trung bình của học sinh thường sẽ nằm ở mức này.

=>> Xem thêm: Review ngành thương mại điện tử: Nghề “hái ra tiền” 

3. Điểm chuẩn khối A năm 2023 sẽ tăng hay giảm?

pho diem khoi a

Đối với dự đoán về phổ điểm khối A và một số môn học khác, các chuyên gia có đưa ra nhận định như sau:

Ths Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông công tác tại  Đại học Công thương TP.HCM, đã đưa ra nhận định về điểm thi đại học năm 2023 như sau:

Theo ông Sơn, điểm chuẩn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay dự kiến sẽ có tính phân hóa cao hơn so với năm trước đối với các môn như Toán, Vật lý và Anh văn, do đề thi có tính phân hóa cao. Từ đó, điểm chuẩn của các trường đại học sẽ có xu hướng giữ nguyên hoặc thấp hơn so với năm 2022.

Ông Phùng Quán, chuyên gia về tuyển sinh đại học tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), cho rằng với đánh giá của các chuyên gia về đề thi các môn Toán, Khoa học tự nhiên và Ngoại ngữ, điểm chuẩn của các ngành “hot” sẽ tiếp tục cao, do chỉ tiêu còn lại không nhiều và các bài thi điểm cao dù khó có thể đạt điểm 10.

Ông Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng đào tạo tại ĐH Công nghiệp TP.HCM, dự đoán rằng điểm chuẩn năm nay sẽ giảm vì hai nguyên nhân. Nguyên nhân đầu tiên, theo ông Nhân: mức độ phân hóa cao của đề thi, khiến việc đạt mức điểm trên 8 trở nên khó khăn, đặc biệt đối với các môn Toán và Vật lý. Tuy vậy, các ngành liên quan đến các môn này lại là những ngành phổ biến trong phương thức xét tuyển.

Vì vậy, so với hai năm trước, điểm chuẩn cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay dự kiến sẽ giảm đối với các ngành có điểm chuẩn cao. Kế đến, nguyên nhân tiếp theo là số lượng chỉ tiêu dành cho phương thức xét từ điểm thi tốt nghiệp THPT hiện tại còn rất nhiều, do số lượng thí sinh xét tuyển sớm vào các trường ĐH giảm đáng kể so với năm trước. Vấn đề này buộc các trường ĐH phải điều chỉnh chỉ tiêu còn lại của phương thức xét tuyển sớm cho phương thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT.

=>> Xem thêm: Quản trị kinh doanh khối D lấy bao nhiêu điểm

4. Học đại học từ xa – giải pháp tuyệt vời cho mọi người

pho diem khoi c

Lo lắng về điểm thi và khó có thể theo học được ngành học yêu thích? Đừng lo lắng. Chương trình đào tạo từ xa – đại học Mở Hà Nội luôn chào đón bạn!

Chương trình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội đặt mục tiêu phù hợp với tất cả mọi người, mang đến cơ hội học tập và đạt bằng đại học một cách dễ dàng nhất. Dù bạn đang đi làm, mới tốt nghiệp THPT hay đã có một bằng Đại học hoặc Cao đẳng. Dưới đây sẽ là lý do để bạn không thể bỏ lỡ hệ từ xa này:

  • Không cần phải tham gia kỳ thi tuyển đầu vào, chương trình chỉ cần xét tuyển theo hồ sơ. Bạn không cần phải đến trực tiếp trường học. Chỉ cần có một máy tính kết nối internet, bạn có thể học bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu. Môi trường học tập trực tuyến không thua kém môi trường học tập truyền thống.
  • Chương trình sử dụng công nghệ hiện đại, cho phép học viên dễ dàng trao đổi và thảo luận về các môn học với giảng viên và sinh viên khác thông qua hệ thống học tập từ xa E-learning được ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ 4.0 trong quá trình giảng dạy.
  • Đội ngũ giảng viên chuyên môn được đảm bảo 100%, bao gồm các giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ đang công tác tại trường, cùng với đội ngũ cố vấn học tập và hỗ trợ kỹ thuật của nhà trường sẵn sàng tư vấn cho sinh viên 24/7.
  • Bằng cấp mà học viên đạt được có giá trị tương đương với hệ đào tạo chính quy của trường Đại học. Sau khi hoàn thành chương trình, học viên sẽ nhận được bằng Cử nhân Đại học tương ứng (bằng đỏ) do trường Đại học cấp, được công nhận bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT, trên bằng tốt nghiệp chỉ ghi rõ bằng cử nhân và không đề cập đến hình thức đào tạo.

>> Xem thêm: Bật mí mức lương công nghệ thông tin mới ra trường

Nguồn: vietnamnet.vn, tuyensinh247.edu


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...