logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học trực tuyến hiệu quả với 6 mẹo sau

07:01 23/06/2021

Ngày càng nhiều người lựa chọn các khóa học trực tuyến để nâng cao năng lực làm việc của mình. Người học hoàn toàn có thể chủ động thời gian, địa điểm, nội dung và tốc độ học tập của mình với rất nhiều khóa học và chuyên gia nổi tiếng. Nhưng chính những ưu điểm này của việc học trực tuyến lại làm cho việc hoàn thành một khóa học bị trì hoãn và tệ hơn là bỏ học hoặc hiệu quả học tập kém.

Ngày càng nhiều người lựa chọn các khóa học trực tuyến để nâng cao năng lực làm việc của mình. Người học hoàn toàn có thể chủ động thời gian, địa điểm, nội dung và tốc độ học tập của mình với rất nhiều khóa học và chuyên gia nổi tiếng. Nhưng chính những ưu điểm này của việc học trực tuyến lại làm cho việc hoàn thành một khóa học bị trì hoãn và tệ hơn là bỏ học hoặc hiệu quả học tập kém.

học trực tuyến

Xem thêm:

Học Trực Tuyến – Vấn Đề Nhức Nhối Với Sinh Viên Và Người Đi Làm

Cơ Hội Rộng Mở Từ Kỹ Năng Làm Việc Với Những Con Số Của Ngành Kế Toán

1. Xác định mục tiêu học tập của bạn

học trực tuyến

Bạn nên dành thời gian để suy nghĩ và tìm ra nhu cầu mục đích học của mình. Mục tiêu học tập càng rõ ràng thì bạn càng có động lực, cam kết và cảm hứng học tập. Đó có thể là vì bạn muốn nâng cao kiến thức, sự hiểu biết hoặc cải thiện hiệu quả công việc hiện tại hay đơn thuần là áp dụng lý thuyết vào thực tế. Sau khi có mục tiêu học tập rõ ràng bạn hãy tìm kiếm các khóa học đáp ứng được nhu cầu đó.

2. Đảm bảo không gian học tập riêng tư

Những người đã đi làm thường hay tranh thủ giờ nghỉ giải lao hay thời gian buổi tối hoặc cuối tuần ở nhà để học. Đây là những thời điểm có rất nhiều yếu tố gây xao nhãng. Bạn nên chọn một không gian riêng tư, yên tĩnh nhất định để không bị làm phiền.

Hãy tắt mạng xã hội, tin nhắn facebook hoặc để điện thoại ở chế độ rung.

3. Xây dựng kế hoạch học trực tuyến

Học tập hiệu quả

Bạn cần ước lượng được khoảng thời gian cần để hoàn thành khóa học và lên kế hoạch cho việc học tập của mình. Bạn sẽ dự định dành một tuần khoảng mấy tiếng để hoàn thành khóa học này? Tiến độ học tập của bạn sẽ như thế nào? Những rào cản khi học tập trực tuyến và lên kế hoạch để vượt qua nó. Ví dụ: Bạn chuẩn bị phải đi công tác vào đúng thời điểm phải nộp bài tập của khóa học online và không check được mail.

Tạo danh sách việc phải hoàn thành: Bắt đầu mỗi tuần học bạn hãy viết ra những việc cần phải hoàn thành trong tuần. Đây là một cách tốt để ưu tiên mức độ học tập của bạn và chắc chắn những việc quan trọng như các kỳ thi, thời hạn cuối cùng nộp bài tập…không bị bỏ sót. Bạn có thể lưu lại các việc này trong máy tính, trên di động, viết giấy dán ở góc học tập.

Ước lượng thời gian giới hạn: Trước khi bắt đầu học, bạn nên ước tính thời gian để hoàn thành mà mỗi nhiệm vụ học tập, cho dù đó là một nhiệm vụ đơn giản như việc đọc một tài liệu tham khảo. Sau đó hãy cân nhắc với thời gian hữu hạn mà bạn có, điều này sẽ giúp bạn phát triển tính tự giác của mình cũng như có căn cứ để rà soát hiệu quả học tập.

4. Hãy đặt câu hỏi và thảo luận

Bất cứ có thắc mắc gì về kiến thức hay việc áp dụng vào thực tế bạn hãy liên hệ và hỏi ngay người hướng dẫn. Họ sẽ giúp bạn vì chắc chắn họ muốn việc học của bạn đạt hiệu quả cao. Trước khi hỏi hãy chắc chắn điều bạn muốn biết và diễn đạt nó rõ ràng, dễ hiểu.

Hầu hết các khóa học online sẽ có diễn đàn để bạn trao đổi với học viên khác và giảng viên. Đừng ngại ngần. Chính những chia sẻ, thắc mắc của bạn sẽ giúp người khác và ngược lại. Sự tương tác đem lại cho bạn cơ hội hiểu sâu hơn kiến thức, giải tỏa những nghi ngại và mở rộng mối quan hệ.

5. Ghi chép, rà soát lại những gì đã học trực tuyến

Khóa học trực tuyến có thể không bắt bạn phải ghi chép lại kiến thức hoặc những chiêm nghiệm của mình. Nhưng nếu bạn không làm vậy thì kiến thức sẽ nhanh bị quên lãng kém hữu ích hoặc không được đào sâu. Đừng bỏ qua bài quiz, trao đổi nhóm với học viên khác đó là cách giúp bạn rà soát, kiểm tra và phát triển những gì mình đã học.

6. Giữ động lực học tập

học trực tuyến

Yếu tố quan trọng để bạn hoàn thành thật hiệu quả khóa học trực tuyến là phải tự quản lý, độc lập và chịu trách nhiệm cho việc học của mình. Việc lựa chọn khóa học phù hợp với mục tiêu của bản thân sẽ đem lại ý nghĩa rất lớn giúp bạn có cảm hứng học tập. Ngoài ra đây là vài gợi ý giúp bạn giữ được động lực học tập tốt:

– Học tập tại không gian mình cảm thấy thoải mái-
– Trang trí lại không gian học tập với các câu nói truyền cảm hứng.
– Luôn nhớ lý do, mục đích tại sao mình lại học khóa học này.
– Khen thưởng bản thân mỗi khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ học tập thách thức.
– Học trực tuyến cùng một nhóm bạn hoặc trao đổi thường xuyên với giảng viên và các học viên khác của khóa học.
Trên đây là 6 bí quyết gợi ý để thành công với các khóa học trực tuyến. Bạn hãy bắt đầu lựa chọn cho mình một hoặc một vài khóa học và giữ sự kiên trì đến phút cuối. Bởi việc học bao giờ cũng cần sự nỗ lực.

Văn phòng liên kết tuyển sinh chương trình đào tạo E- Learning Viện Đại học Mở Hà Nội:

Tại Hà Nội: Phòng 101 – Nhà B – Số 3 – Chùa Láng – Đống Đa
Tại TPHCM: 302 Lê Thị Riêng (TA28), phường Thới An, Quận 12, TpHCM.
Nguồn: Internet


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...