logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học trực tuyến hay học trực tiếp có lợi hơn? Câu trả lời thuộc về sinh viên

09:47 28/05/2021

Với chương trình đào tạo trực tuyến trong thời đại công nghệ 4.0, mọi người đều có thể làm chủ được quá trình học tập của bản thân. Với nhiều lợi ích mang lại, đại học trực tuyến đã hoàn toàn lấn át phương thức giảng dạy truyền thống về sự tiện ích và tiết kiệm. Nhưng nhiều người vẫn lo ngại về tính hiệu quả của hình thức này.

Học trực tuyến hay học trực tiếp có lợi hơn?

Nếu so sánh về khối lượng kiến thức thì chương trình đào tạo trực tuyến là tương đương với các lớp học truyền thống của cùng một trường. Sự khác biệt lớn nhất nằm ở phương pháp học tập – là cách tiếp nhận kiến thức của sinh viên

Học trực tuyến có lợi hơn ở sự linh hoạt

hoc truc tuyen hay hoc truc tiep co loi hon

 

Trong năm 2015, một nghiên cứu của nhóm Babson Survey Research đã đưa ra kết quả rằng: hơn 70% người tham gia đánh giá học trực tuyến tốt hơn so với chương trình học trực tiếp.

Thêm một nghiên cứu khác về sinh viên học trên giảng đường đại học, cho rằng đa số sinh viên không tập trung vào bài học, và có làm việc riêng trong giờ. Chỉ có 1/3 số sinh viên trong lớp thực sự chú ý vào bài giảng. Đó là một thực tế đáng buồn nhưng lại là điều dễ hiểu. Bởi các tiết học trong lớp không phải lúc nào cũng gây hứng thú, trong khi sinh viên có nhiều lựa chọn tốt hơn và hấp dẫn hơn bên ngoài lớp học

Còn đối với phương pháp học trực tuyến, sinh viên có thể chủ động lựa chọn thời gian học tập phù hợp. Khi bạn đăng nhập lên hệ thống E-learning, đồng nghĩa với việc bạn đang thực sự muốn vào lớp học, tiếp cận kiến thức một cách chủ động, chứ không giống như vào các lớp học thông thường, mang tính chất bắt buộc phải tham gia. Điều này thực sự có ý nghĩa đối với các bạn sinh viên muốn đi làm sớm vì có thể tự sắp xếp thời gian đi học và đi làm phù hợp.

Học trực tiếp có lợi hơn ở môi trường học tập

hoc truc tuyen hay hoc truc tiep co loi hon

 

Dù có nhiều lợi ích trong học tập, nhưng chắc chắn hệ đào tạo trực tuyến rất khó để cạnh tranh trực tiếp với hệ đại học chính quy. Bởi vì sinh viên Việt Nam đã quen với cách học truyền thống suốt 12 năm học từ tiểu học lên THPT, cách học tập trung tại trường tuy sẽ có nhiều sự đánh đổi về thời gian, tài chính, nhưng sinh viên lại dễ dàng tiếp cận hơn chứ không phải học theo cách hoàn toàn mới như đại học trực tuyến.

Học đại học không phải là chỉ học để lấy kiến thức mà còn rèn luyện thêm các kỹ năng quan trọng khác, cũng như xây dựng các mối quan hệ để phục vụ cho công việc sau này. Đối với các bạn trẻ, đại học chính quy là môi trường lý tưởng để bạn được cọ sát, được va chạm trong một “thế giới thu nhỏ” của xã hội, là cơ sở để bạn có thể làm được việc sau khi tốt nghiệp.

Còn đối với học trực tuyến, hầu hết quá trình học đều diễn ra online nên thứ bạn nhận về chỉ là kiến thức chuyên môn, còn lại các kỹ năng khác bạn phải tự trải nghiệm, tự va vấp trong thực tế; đôi khi phải nhận thất bại, phải trả giá đắt thì mới nhận về được bài học cho bản thân. Vì vậy, đại học trực tuyến lại phù hợp hơn cho những người từng trải, đã có kinh nghiệm làm việc, và mục đích đi học là lấy kiến thức để phục vụ cho công việc tốt hơn.

Nên học trực tuyến hay học trực tiếp? Câu trả lời là của mỗi sinh viên

hoc truc tuyen hay hoc truc tiep co loi hon

Mỗi hệ đào tạo, mỗi hình thức học đều có những ưu – nhược điểm riêng. Ưu điểm của hình thức này sẽ bổ sung cho nhược điểm của hình thức kia và ngược lại. Vì vậy, lựa chọn hình thức học nào phải do chính sinh viên tự quyết định, bằng cách cân nhắc giữa ưu – nhược điểm của mỗi hình thức để chọn ra cái phù hợp nhất với bản thân mình.

Và dù tham gia học theo bất kỳ hình thức nào đi chăng nữa, thì hiệu quả của việc học luôn nằm ở chính bản thân mỗi sinh viên. Dù bạn học chính quy nhưng bạn chỉ học vì một tấm bằng, đến lớp nằm ngủ hoặc trốn tiết đi chơi game, thì tấm bằng bạn nhận được chỉ có giá trị trưng bày mà thôi. Còn nếu bạn xác định học vì kiến thức chuyên môn để làm việc và làm được việc, bất kể bạn học theo cách nào cũng đều hiệu quả

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số ưu điểm nổi bật nhất của mỗi hình thức để các bạn dễ dàng lựa chọn cách học phù hợp:

Học trực tiếp:

 • Dễ theo dõi tiến độ và lộ trình học tập
 • Giúp bạn dễ dàng duy trì động lực học mỗi ngày
 • Sinh viên trong cùng lớp có thể giúp đỡ nhau trong quá trình học
 • Bạn học được nhiều kỹ năng quan trọng thông qua các giờ học hoặc các câu lạc bộ trong trường, như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề,…
 • Xây dựng mối quan hệ rộng lớn, hỗ trợ bạn rất nhiều về công việc và cuộc sống trong tương lai
 • Việc học là việc chính nên bạn ít bị phân tâm và đạt hiệu quả học tập cao hơn

Phương pháp học trực tiếp phù hợp với các bạn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, rất cần một chương trình đào tạo bài bản, chuẩn chỉ.

Học trực tuyến:

 • Tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí; đi làm sớm tích lũy kinh nghiệm và tốt nghiệp vẫn có một tấm bằng đại học có giá trị
 • Sinh viên được tự chủ động trong việc học, tự chọn thời gian địa điểm học tập phù hợp nhất với bản thân, không sợ bị ảnh hưởng đến các công việc khác
 • Rèn luyện 2 kỹ năng quan trọng: Kỹ năng quản lý thời gian, tin học văn phòng
 • Khả năng tương tác mạnh mẽ, dưới sự hỗ trợ của công nghệ và hệ thống học trực tuyến
 • Hầu hết người học đều đã đi làm, ít nhiều đã có thành công trong cuộc sống. Bạn có thể học hỏi được rất nhiều từ họ
 • Xác định rõ ràng mục tiêu của việc học, không sợ bị mất phương hướng như nhiều sinh viên chính quy hiện đang gặp phải.

Phương pháp học trực tuyến phù hợp với người đã đi làm, ít có thời gian rảnh rỗi, đang cần bổ sung kiến thức phục vụ cho công việc.

Trên đây là một số nhận định, so sánh giữa 2 hình thức học trực tiếp và học trực tuyến. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ đưa ra được một quyết định đúng đắn, phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn thành công!


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...