logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học thương mại điện tử ở đâu chất lượng nhất? 

07:15 22/03/2023

Với sự gia tăng của mua sắm trực tuyến, các doanh nghiệp cũng đang chuyển sang bán hàng trực tuyến để tiếp cận được đến khách hàng một cách nhanh chóng và tiện lợi. Do đó, ngành thương mại điện tử là một trong những ngành có triển vọng trong tương lai và đầy thu hút cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Câu hỏi “học thương mại điện tử ở đâu” là nỗi quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành này.

1. Tổng quan thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2021 – 2025

hoc thuong mai dien tu o dau

Cùng tìm hiểu về thị trường Thương mại điện tử ở Việt Nam giai đoạn 2021-2025 trước khi đến với câu hỏi “Nên học thương mại điện tử ở đâu” để bạn có cái nhìn tổng quan về ngành. Tốc độ tăng trưởng của thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ tiếp tục với tốc độ chóng mặt trong giai đoạn 2021 – 2025. Theo báo cáo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, thị trường thương mại điện tử được dự đoán sẽ đạt 52 tỷ USD đến năm 2025, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 16,2%.

Sự thâm nhập Internet ngày càng tăng và sự tăng trưởng của người dùng di động dự kiến ​​sẽ góp phần mở rộng thị trường thương mại điện tử. Đại dịch COVID-19 cũng đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang mua sắm trực tuyến, dẫn đến nhu cầu của người tiêu dùng đối với các nền tảng mua sắm trực tuyến tăng lên. Nhìn chung, triển vọng cho thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam có vẻ tích cực trong vài năm tới.

Thị phần thương mại điện tử tại Việt Nam không ngừng tăng trưởng và dự kiến ​​sẽ đạt 10% tổng doanh số bán lẻ vào năm 2022. Năm 2022, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam đạt khoảng 14 tỷ USD, với các đối thủ chính là Lazada, Shopee, Tiki, Sendo và Amazon.

Các danh mục mua sắm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam là thời trang, điện tử, làm đẹp và chăm sóc cá nhân, nhà cửa và sinh hoạt, sản phẩm mẹ và bé. Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức như lòng tin của người tiêu dùng thấp đối với tính an toàn và tính xác thực của mua hàng trực tuyến, các vấn đề hậu cần và giao hàng đối với hành vi của người tiêu dùng.

=>> XEM THÊM: Review ngành Thương mại điện tử chi tiết nhất

2. Các công việc phổ biến của ngành Thương mại điện tử

hoc thuong mai dien tu o dau

2.1 Chuyên viên quản trị, xây dựng hệ thống giao dịch thương mại kinh doanh trực tuyến

Chuyên viên quản trị, xây dựng hệ thống giao dịch thương mại kinh doanh trực tuyến làm việc để phát triển và quản lý hệ thống kinh doanh trực tuyến cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Công việc của họ bao gồm thiết kế, triển khai và theo dõi hệ thống giao dịch trực tuyến bao gồm các chức năng như đăng ký, thanh toán, đặt hàng và giao hàng.

Họ cũng đảm bảo rằng hệ thống của họ tuân thủ các quy định về bảo mật thông tin và các quy tắc kinh doanh trực tuyến. Ngoài ra, họ còn đưa ra các giải pháp và chiến lược để tăng cường doanh thu và tăng năng suất kinh doanh của doanh nghiệp.

2.2 Làm về Công Nghệ Thông Tin – IT

Chuyên viên Công Nghệ Thông Tin (IT) làm nhiều công việc khác nhau liên quan đến việc xây dựng, phát triển và duy trì các hệ thống thông tin của một tổ chức. Các nhiệm vụ của một chuyên viên IT có thể bao gồm:

 • Thiết kế và phát triển các ứng dụng và phần mềm.
 • Quản lý và bảo trì các hệ thống mạng và máy chủ.
 • Giải quyết các sự cố kỹ thuật.
 • Cập nhật và bảo mật thông tin.
 • Xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu.
 • Hỗ trợ và đào tạo nhân viên.

Ngoài ra, một chuyên viên IT cũng có thể tham gia vào các dự án mới để tìm ra các cách thức sử dụng công nghệ mới nhất để nâng cao hiệu quả và tăng cường tính bảo mật cho các hệ thống IT.

=>> XEM THÊM: Các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam

2.3 Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin

Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin có nhiệm vụ phát triển các chiến lược, đưa ra các kế hoạch, lập dự án và các chính sách phát triển công nghệ thông tin cho tổ chức, doanh nghiệp. Công việc của họ bao gồm:

 • Nghiên cứu, phân tích thị trường, đánh giá nhu cầu và xu hướng phát triển công nghệ thông tin.
 • Đề xuất các chiến lược phát triển công nghệ thông tin phù hợp với nhu cầu và tình hình của tổ chức, doanh nghiệp.
 • Lập kế hoạch, dự án phát triển công nghệ thông tin và kiểm soát tiến độ thực hiện.
 • Tham gia đàm phán, đàm phán hợp đồng với các đối tác để triển khai dự án.
 • Đưa ra các chính sách và quy định để quản lý, bảo mật và sử dụng thông tin một cách hiệu quả.

2.4 Chuyên viên phân tích sự phát triển của TMĐT

Chuyên viên phân tích sự phát triển của TMĐT là người có chuyên môn về kinh doanh trực tuyến và phân tích dữ liệu để đưa ra các chiến lược và quyết định kinh doanh hiệu quả. Công việc của chuyên viên này bao gồm thu thập và phân tích dữ liệu về người dùng, hoạt động trên trang web, xu hướng thị trường và các đối thủ cạnh tranh trong ngành. Sau đó, họ sẽ đưa ra những báo cáo và đề xuất chiến lược để nâng cao hiệu quả của hoạt động kinh doanh trực tuyến của công ty. Công việc này đòi hỏi kiến thức chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh trực tuyến, kỹ năng phân tích dữ liệu và kỹ năng giao tiếp để truyền đạt và áp dụng chiến lược của mình.

2.5 Chuyên viên quản lý hiệu suất của hoạt động TMĐT

hoc thuong mai dien tu o dau

Chuyên viên quản lý hiệu suất của hoạt động TMĐT có nhiệm vụ đảm bảo rằng website hoặc ứng dụng của công ty hoạt động một cách hiệu quả và hiệu suất cao nhất có thể. Các nhiệm vụ đi kèm bao gồm phân tích dữ liệu, đánh giá hiệu suất, tối ưu hoá trang web, tìm kiếm các cách cải thiện hiệu suất và đưa ra các phản hồi về khách hàng để cải thiện trải nghiệm của họ.

=>> XEM THÊM: Tìm hiểu thực trạng thương mại điện tử ở Việt Nam

2.6 Data Analytics kỹ sư phân tích dữ liệu

Kỹ sư phân tích dữ liệu là người chịu trách nhiệm phân tích và biến đổi dữ liệu thành thông tin hữu ích cho doanh nghiệp hoặc tổ chức. Công việc của kỹ sư phân tích dữ liệu bao gồm thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, xử lý dữ liệu, phân tích và tìm kiếm thông tin để đưa ra các quyết định và giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp. Kỹ sư phân tích dữ liệu cần có kỹ năng sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu, kỹ năng lập trình, thuật toán, đồ họa và trình bày kết quả phân tích dữ liệu cho đội ngũ quản lý và đối tác.

2.7 Chuyên viên kinh doanh Online

Chuyên viên kinh doanh online là người có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng, quảng bá sản phẩm/dịch vụ và đẩy mạnh doanh số bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội, website, forum và các kênh truyền thông khác trên Internet. Công việc chủ yếu bao gồm tạo nội dung, quảng bá, tư vấn, xử lý các yêu cầu và hỗ trợ khách hàng. Ngoài ra, chuyên viên kinh doanh online còn phải làm việc với các đối tác, đối thủ cạnh tranh để tăng cường quyền lợi cho doanh nghiệp mình đang phụ trách.

2.8 Giảng viên ngành Thương mại điện tử

Giảng viên ngành Thương mại điện tử cung cấp kiến thức và kỹ năng cho sinh viên về các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ, thanh toán, quảng cáo và tiếp thị trực tuyến thông qua sử dụng các công nghệ và nền tảng kỹ thuật số. Giảng viên thường giảng dạy các môn học như phát triển web, quản lý dữ liệu, khoa học máy tính, phân tích kinh doanh, tiếp thị, quản lý đường dẫn và thương mại điện tử. Trong quá trình giảng dạy, giảng viên cũng đảm nhiệm vai trò hướng dẫn, tư vấn và định hướng cho sinh viên phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Thương mại điện tử.

=>> XEM THÊM: Học thương mại điện tử ra làm gì?

3. Học thương mại điện tử ở đâu?

hoc thuong mai dien tu o dau

Học thương mại điện tử có rất nhiều lựa chọn đối với sinh viên. Bạn có thể tìm các trường đại học, cơ sở giáo dục chuyên nghiệp hoặc các tổ chức đào tạo trực tuyến cung cấp các khóa học và chương trình liên quan đến thương mại điện tử. Vậy, nên học thương mại điện tử ở đâu uy tín nhất?

Một số trường đại học hàng đầu về thương mại điện tử bao gồm:

 • Đại học Thương mại Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học FPT
 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Công nghệ thông tin
 • ….

Bên cạnh hình thức học đại học chính quy, ngành Thương mại điện tử còn được nhiều trường Đại học lên phương án giảng dạy dưới hình thức đại học từ xa.  Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội đang tuyển sinh ngành Thương mại điện tử hệ Elearning rất hữu ích cho người học.  Trường có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo từ xa, là ngôi trường uy tín với những giảng viên đầu ngành.

Ngành Thương mại điện tử hệ trực tuyến tại Đại học Mở Hà Nội là một ngành học chuyên sâu về các kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực thương mại điện tử. Sinh viên sẽ được học về các nền tảng thương mại điện tử, phát triển website bán hàng, quản lý chuỗi cung ứng và quảng cáo trực tuyến, các chuẩn mực bảo mật và chứng thực cho giao dịch trực tuyến. Đây là một ngành học khá mới mẻ nhưng có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai khi thương mại điện tử đang trở thành xu hướng của thời đại số. Do đó, học thương mại điện tử ở đâu?

=>> XEM THÊM: Mức lương “cực khủng” ngành Thương mại điện tử

Nguồn: subiz.com.vn,  tuyensinhdonga.edu, hiu.vn     


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...