logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học online tương tác – bước đột phá của ngành giáo dục

07:26 22/03/2021

Theo Cyber Universities, gần 90% trường Đại học tại Singapore sử dụng phương pháp đào tạo đại học trực tuyến và ở Mỹ con số này là hơn 80%. Tại Việt Nam, đào tạo đại học online đang trở thành một xu hướng mới hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá trong giáo dục.

Theo Cyber Universities, gần 90% trường Đại học tại Singapore sử dụng phương pháp đào tạo đại học trực tuyến và ở Mỹ con số này là hơn 80%. Tại Việt Nam, đào tạo đại học online đang trở thành một xu hướng mới hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá trong giáo dục.

Khác với mô hình học trực tuyến truyền thống, nơi học viên nhận kiến thức một chiều từ giáo viên qua các video bài giảng tẻ nhạt, mô hình học trực tuyến tương tác mới “du nhập” vào Việt Nam có sự giao tiếp hai phía qua webcam giữa giáo viên và người học. Hãy cùng điểm lại những đặc tính cũng như ưu việt khiến hình thức này có thể phát triển và dần dần thay thế các hình thức học truyền thống.

dai hoc truc tuyen

Tối ưu thời gian và chi phí

Thế kỷ 21 được coi là kỷ nguyên của thông tin và công nghệ số. Tốc độ phát triển của Internet đã thúc đẩy sự ra đời của không ít những hình thức hoạt động trực tuyến, từ kinh doanh dịch vụ cho đến giáo dục. Giáo dục trực tuyến hiện nay đã không còn xa lạ và được dự báo sẽ chiếm ưu thế trong thời gian tới.

Chi phí và thời gian là hai vấn đề hàng đầu khiến học viên cân nhắc khi muốn tìm cho mình một khóa học phù hợp. So với phương pháp học truyền thống, học phí của một khóa học trực tuyến tương tác không thấp hơn quá nhiều, nhưng xét về mặt thời gian thì học trực tuyến tương tác giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho học viên hơn rất nhiều. Giờ đây các bạn cũng có thể theo học liên thông đại học từ xa được với chất lượng rất tốt.

Ngoài ra, với hình thức học trực tuyến tương tác, học viên cũng tiết kiệm được thêm nhiều những khoản chi phí phụ như tiền xăng xe, in tài liệu hay tiền ăn uống giữa các khoảng thời gian chuyển tiếp.

1

Nâng cao tính tương tác

Việc tương tác giữa các học viên hoặc giữa học viên và giảng viên tại các lớp học online trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết nhờ vào sự bùng nổ của các tiện ích liên lạc cũng như các mạng xã hội. Thay vì ngồi tại những giảng đường hàng trăm người, nơi mà giảng viên không thể nhớ mặt sinh viên hay thậm chí sinh viên còn không biết… tên giảng viên của mình, thì tại các khóa học trực tuyến, mối liên kết thầy và trò này dường như được cải thiện hơn rất nhiều, dù có thể họ chưa bao giờ gặp mặt trực tiếp.

Tăng mạnh tính chủ động

Đối với hình thức học trực tuyến tương tác, người học giữ vai trò chủ động trong việc thu nhận kiến thức. Học viên được toàn quyền lựa chọn khóa học, thời gian học, giảng viên sẽ dạy mình, làm sao cho phù hợp nhất với trình độ của bản thân. Song song với đó, bộ phận quản lý lớp và trợ giúp viên sẽ theo sát tiến độ học tập của từng cá nhân để đảm bảo học viên luôn theo kịp tiến độ học với các bạn cùng lớp, từ đó đưa ra những lời khuyên, sự hỗ trợ kịp thời giúp người học đạt được mục tiêu đề ra.

Ngoài ra, người học đặc thù đền từ các công ty hay tổ chức, muốn nâng cao kỹ năng chuyên môn còn có thể yêu cầu những khóa học được thiết kế riêng, phù hợp với nhu cầu đào tạo của họ.

Trải nghiệm tiện ích công nghệ

Nhiều học viên ban đầu có thể cảm thấy có chút khó khăn khi tiếp cận việc học qua công nghệ mới, tuy nhiên khi đã làm quen thì chúng ta sẽ nhận ra được sự tiến bộ cũng như tính tiện ích của phương pháp học này. Các giáo trình, tài liệu được sắp xếp khoa học, từ trình độ thấp lên trình độ cao, đi kèm với đó là các bài kiểm tra đánh giá theo từng mức độ; cũng chính việc số hóa đã khiến cho công tác tra cứu, lưu trữ trở nên đơn giản và nhanh chóng chỉ với vài thao tác click chuột.

hoc truc tuyen

Bạn có thể mở bài tập, học lại lý thuyết hay xem trước tài liệu của bài học mới tại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, việc vận dụng tối đa sự ưu việt của internet cũng cho phép giáo dục trực tuyến tương tác làm được điều mà giáo dục truyền thống hoàn toàn “lép vế”: cập nhật cái mới và những biến động trên phạm vi toàn cầu.

Ngoài ra các nhà cung ứng dịch vụ đào tạo trực tuyến tương tác cũng không ngừng cải tiến công nghệ để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Chỉ mất chưa đầy 1 phút đăng nhập hệ thống, học viên đã tham gia vào lớp học ảo với bảng, webcam, micro, sổ note, box chat… Với những công cụ này, học viên có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên và các bạn cùng lớp không khác gì so với lớp học truyền thống.

Với sự chủ động trong thời gian và phương pháp tiếp nhận sáng tạo, học trực tuyến tương tác sẽ dần thay thế mô hình học trực tuyến truyền thống và mở ra cơ hội để thế hệ trẻ chuẩn bị tốt cho mình những kiến thức, kĩ năng đáp ứng nhu cầu công việc hiện tại cũng như sự nghiệp tương lai.

———————————————-

Đại học trực tuyến – Phù hợp cho người đi làm bận rộn. Đăng ký tại: https://sum.vn/Eu0E0


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...