logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Giải pháp cho những khó khăn mà sinh viên đại học trực tuyến gặp phải

06:47 14/04/2021

Hệ đại học trực tuyến vừa học vừa làm mang lại nhiều lợi ích cho học viên vì không làm ảnh hưởng tới thời gian làm việc mà vẫn có cơ hội có thêm một tấm bằng đại học. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó, và hệ đại học trực tuyến vừa học vừa làm cũng có nhiều khó khăn mà sinh viên phải đối mặt.

Học trực tuyến có ít, thậm chí là không có thời gian học bài

học trực tuyến

Khi bạn đã đi làm, nhất là khi làm công việc văn phòng, bạn sẽ đối diện với vấn đề đó là thời gian biểu rất khó để tự sắp xếp. Hầu như mỗi ngày bạn chỉ còn thời gian trống khoảng vài tiếng buổi tối mà thôi. Đôi khi bạn đi làm tăng ca, hoặc phải dự cuộc họp đột xuất, đi công tác… khung thời gian của bạn càng eo hẹp hơn nữa và bạn phải “điều tiết” thời gian học tập.

Học trực tuyến có lợi thế là khung thời gian học tập linh động theo thời gian biểu của người học. Tuy nhiên nếu có những vấn đề phát sinh như vậy thì thời gian học của bạn cũng bị hạn chế nhiều.

Lời khuyên:

  • Cố gắng theo sát bài giảng trên hệ thống e-learning
  • Tranh thủ những khoảng thời gian trống một cách hợp lý để ôn bài
  • Trao đổi với bạn bè, đặt câu hỏi trên diễn đàn để hiểu rõ và theo kịp bài học

Áp lực học tập – công việc ảnh hưởng đến sức khỏe

hoc truc tuyen

Một chương trình học trực tuyến vừa học vừa làm thường kéo dài khoảng 2 – 4 năm tùy vào từng đối tượng và điều kiện tuyển sinh đầu vào. Học tập và làm việc dưới cường độ cao trong suốt 2 – 4 năm như vậy là không hề đơn giản: 8 tiếng làm việc ở cơ quan lấy đi của bạn rất nhiều năng lượng, chưa kể thời gian di chuyển, thời gian đi lại thì mỗi ngày bạn đã dành từ 10 – 12 tiếng cho công việc. Mỗi buổi tối bạn cần dành thêm khoảng từ 1 – 2 tiếng cho việc học, bạn phải có một sức khỏe đủ tốt mới có thể theo kịp cường độ học tập – làm việc cao như vậy.

Với mục tiêu lấy người học làm trung tâm, đại học trực tuyến tạo điều kiện cho sinh viên được tự chủ động thời gian học tập. Nhưng nếu học tập không có kế hoạch cụ thể, sinh viên rất dễ chán nản và từ bỏ. Vì vậy việc duy trì động lực học tập mỗi ngày nhằm xây dựng thói quen cho bản thân là vô cùng cần thiết

Câu hỏi đặt ra là liệu bạn có duy trì động lực để học trực tuyến sau mỗi giờ làm?

Lời khuyên:

  • Ăn uống đủ chất, quan tâm nhiều tới sức khỏe
  • Thường xuyên tập thể dục – thể thao
  • Lựa chọn công việc nhẹ nhàng dành cho các bạn nữ

Không có mục tiêu học tập rõ ràng, học chỉ để lấy tấm bằng

học trực tuyến

Hình thức học trực tuyến mở ra nhằm tạo điều kiện cho sinh viên chủ yếu là những người đã đi làm, vì vậy, giảng viên thường khá thoải mái và tạo điều kiện cho sinh viên. Chính vì thế nhiều người đã hình thành nên tâm lý tự dễ dãi với bản thân, không chú ý vào mục đích quan trọng nhất của việc học là kiến thức, không tạo được động lực học tập

Cũng phải nói đến một bất cập trong việc đào tạo sau đại học hiện nay, đó là có một bộ phận chỉ học để có một tấm bằng để đủ điều kiện xét tuyển công chức, nâng cao bậc lương,… Ít nhiều những suy nghĩ này sẽ làm ảnh hưởng đến những người muốn học thật thi thật.

Lời khuyên:

  • Chia nhỏ mục đích học tập thành các mục tiêu nhỏ, hoàn thành mỗi ngày
  • Tự tạo động lực bằng cách tự thưởng cho bản thân mỗi khi hoàn thành một mục tiêu
  • Ghi nhớ mục tiêu học tập vì tương lai chứ không phải học vì tấm bằng

Trên đây là 3 khó khăn phổ biến nhất mà sinh viên hệ đại học trực tuyến thường phải đối mặt. Chẳng có chặng đường nào không có khó khăn thử thách, để hoàn thành tốt chương trình học, bạn phải xác định rõ ràng mục tiêu và tinh thần thép cho bản thân. Bạn hãy ghi nhớ rằng: “Không phải ai học cũng thành công – nhưng muốn thành công thì phải học”, tất cả mọi người trên thế giới này đều đang học, kể cả những vĩ nhân như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Jack Ma,… họ cũng chưa từng ngừng học.

Chúc bạn thành công với ngành học mà bạn đã chọn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...