logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

EdTech Là Gì? Tại Sao EdTech Ngày Càng Phát Triển?

09:26 23/02/2021

EdTech đang là một trong những lĩnh vực phát triển nhất hiện nay. Vậy EdTech là gì? Tại sao EdTech ngày càng phát triển?

Đại học trực tuyến EHOU

EdTech (Công nghệ giáo dục) là gì?

Edtech, hay công nghệ giáo dục, là quá trình chuyển đổi việc dạy và học truyền thống sang dạng kỹ thuật số, ví dụ như học online. EdTech tích hợp công nghệ vào giáo dục để việc giảng dạy hiệu quả hơn, từ đó mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho học viên. Ví dụ, một số bệnh viện đang đào tạo các y tá mới của họ một cách an toàn thông qua các khóa học trực tuyến.

Tại sao EdTech quan trọng?

Có rất nhiều lý do khiến các nhà giáo dục chuyển sang EdTech, thay thế phương pháp giảng dạy truyền thống. Dưới đây là một số ưu điểm chung của EdTech mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy:

Sáng tạo phương pháp giảng dạy

Công nghệ là sự đổi mới của con người, vì vậy khi một nhà giáo dục có thể ứng dụng công nghệ vào giảng dạy thì đó cũng là sự đổi mới. EdTech cho phép giáo viên sử dụng đa các phương tiện, chẳng hạn như hoạt hình, video trực tiếp,… để hỗ trợ việc truyền đạt kiến thức. Bên cạnh đó, EdTech cho phép giáo viên tạo ra các khóa học trực tuyến, nơi sinh viên có thể học trong không gian riêng và theo tốc độ của riêng.

Cải thiện sự tương tác

Công nghệ có thể dùng để kết nối mọi người lại với nhau. Ví dụ: E-learning là một công cụ giáo dục có tính năng khuyến khích sự tương tác bằng cách cho phép sinh viên chia sẻ và thảo luận. Thay vì ở trong lớp học và nghe giáo viên nói trong 1 tiếng, học sinh của E-learning có thể tham gia vào một nền tảng trực tuyến và học online cùng nhau. Cho dù ở bất cứ đâu, các học viên này có thể kết nối, thảo luận, chia sẻ ý kiến của mình và cùng nhau hợp tác trong các dự án làm việc nhóm. Trong trường hợp này, giáo viên sẽ đóng vai trò là người cố vấn để giúp học viên phát triển bản thân. Phương pháp học tập hợp tác này thu hẹp khoảng cách giữa giáo viên và học sinh, cũng như giúp học sinh củng cố kỹ năng giao tiếp.

Cải thiện quy trình dạy và học

Thứ nhất, EdTech mang lại lợi ích cho cách giảng dạy của giáo viên, cả trực tuyến và trực tiếp. Đại dịch COVID-19 đã cho thấy: việc học không cần thiết phải diễn ra ở trường, học viên có thể học bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu.

Thứ hai, EdTech thay đổi cách tiếp cận việc học của sinh viên. Với đa dạng các phương tiện kích thích mọi giác quan, EdTech làm cho việc học trở nên vui vẻ và thú vị hơn. Nhờ đó, chúng ta học tập tốt hơn, ghi nhớ tốt hơn và áp dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống hiệu quả hơn.

Cuối cùng, công nghệ làm cho giáo dục trở nên hiệu quả hơn, từ đó, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học. Những nhà giáo dục chân chính mang đến cho người học những kiến thức quý báu, cả về lý thuyết lẫn thực tế cuộc sống. Nhưng các nhà giáo dục thông minh là những người có thể tạo ra việc giảng dạy từ nhu cầu của người học.

Tóm lại, EdTech không có nghĩa là giáo viên phải trở thành các chuyên gia Công nghệ thông tin. Nhưng giáo viên có thể làm cho việc học trở nên hấp dẫn hơn với công nghệ, và đó là lý do tại sao chúng ta cần EdTech trong giáo dục.

E-learning, xu hướng EdTech quan trọng nhất năm 2020-2021

Dữ liệu (Big Data), Máy học (Machine Learning) và Internet Vạn Vật (Internet of Things) là những xu hướng công nghệ giáo dục lớn nhất của năm 2019. Tuy nhiên, học trực tuyến đã trở thành một xu hướng bùng nổ kể từ năm 2020. Đại dịch COVID-19 đã thay đổi mạnh mẽ cách chúng ta dạy và học. Người học phải làm quen với việc học từ xa thông qua các nền tảng kỹ thuật số do quy định giãn cách xã hội. Mặc dù một số trường học đang dần mở cửa trở lại, xu hướng học online có thể tiếp tục trong năm 2021, và ngay cả khi dịch COVID-19 đã kết thúc. Dự đoán các xu hướng EdTech mới nhất vào năm 2021 sẽ tập trung mạnh mẽ vào sự kết nối, tính linh hoạt, với phương châm “lấy học viên làm trung tâm.”

>> Đọc thêm: Số liệu thế giới nói gì về xu hướng học đại học trực tuyến?

Vẫn có rất nhiều điều cần phải giải quyết khi đề cập đến xu hướng công nghệ giáo dục. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng công nghệ đã chạm sâu sắc đến giáo dục và đổi mới toàn bộ quá trình dạy và học. Điều này có thể thấy rõ ở E-learning, một công cụ giáo dục không những làm tăng khả năng chia sẻ kiến thức, mà còn thay đổi hành vi và mong muốn của người học.

———————————————-

Cơ hội nâng cao kiến thức, cải thiện bậc lương với bằng Đại học chất lượng. Chương trình cử nhân trực tuyến tuyển sinh liên tục, xem lịch khai giảng tại https://sum.vn/Eu0E0

Hotline Tư Vấn Miễn Phí: 091 924 0116

 

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...