logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Đại học trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ ở các nước Châu Á

08:42 01/04/2021

Học đại học trực tuyến phát triển mạnh ở các nước Châu Á

Cách xa Kuala Lumpur hàng ngàn cây số nhưng Michael Nkwenti Ndongfack vẫn tham gia được khóa học của trường Đại học Mở Malaysia và anh còn hy vọng sẽ bảo vệ đề tài của mình qua Skype.

Ndongfack không tìm thấy khóa học Thiết kế và Công nghệ ở nơi mình sinh sống nên đã quyết định đầu tư $10.000 để theo học ở một trường đại học nước ngoài. Anh cho rằng hình thức học online rất thuận tiện và linh hoạt, nhất là với những người đang đi làm. Ngoài ra, chi phí cũng thấp hơn và đưa đến cơ hội lấy bằng cấp cao hơn cho nhiều người.

dai-hoc-truc-tuyen-dang-phat-trien-manh-me-o-cac-nuoc-chau-a

Đại học trực tuyến phát triển mạnh ở các nước châu Á

Hiện nay, đại học trực tuyến đang phát triển rất nhanh chóng ở các nước châu Á. Hình thức này cũng đã lọt vào mắt xanh của một số trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới, như Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts gần đây đã cùng hợp tác để cung cấp các khóa học miễn phí qua internet.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày càng nhiều trường hướng tới việc cung cấp các khóa học online và số lượng người tham gia ngày càng tăng.

Chính phủ Malaysia thống kê, năm 2018 cả nước có đến hơn 100.000 người tham gia khóa học trực tuyến. Còn ở Hàn Quốc hiện có hơn 200.000 sinh viên thuộc 19 trường đại học tham gia các lớp học trên web. Hình thức này có từ năm 2002.

Trung Quốc cũng làm quen với hình thức này từ những năm cuối 1990 nhằm phát triển giáo dục đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa. Hiện nay, số trường cung cấp khóa học trực tuyến ngày một nhiều lên ở đây với 5,64 triệu người đăng ký năm 2018.

Khóa học Online đã thay đổi tích cực cách học của sinh viên

Các nhà giáo dục cho hay, khóa học online đã thay đổi cách học của sinh viên, không chú trọng việc nhớ, học thuộc lòng cố hữu trong bao nhiêu năm qua mà thay vào đó là những phương pháp học tập mới và được hỗ trợ bởi nhiều phương tiện. Ngoài ra, các trường đại học Mở còn cho phép bất cứ ai tham gia chương trình không kể đến trình độ và bằng cấp của học viên trước đó như thế nào.

Ở trường đại học trực tuyến Châu Á đặt tại Kuala Lumpur, sinh viên tải các tài liệu môn học trên diễn đàn và thư viện trực tuyến của trường. Họ liên lạc với bạn đồng môn và giảng viên qua email, chat, điện thoại và tin nhắn. Bài tập thường là minh họa lại những gì họ đã được học qua video và còn thuyết trình thì được thực hiện qua smartphone, ipad và các thiết bị khác rồi đẩy lên YouTube.

dai-hoc-truc-tuyen-dang-phat-trien-manh-me-o-cac-nuoc-chau-a

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc học tập có tính tương tác cao như thế này giúp sinh viên tiếp cận với nhiều phương tiện, tiện ích cũng như chủ động và độc lập hơn trong việc học. Họ có thể sử dụng phương tiện học tập mà mình yêu thích.

Ông Ishan Abeywardena, giảng viên khoa công nghệ thông tin tại Đại học Mở Wawasan, phía bắc Malaysia phát biểu “Với hình thức này tất cả mọi người đều có thể tham gia. Bình thường, sinh viên có thể xấu hổ, ngại đặt câu hỏi hay khó gắn kết với lớp học truyền thống thì khi học trực tuyến mọi việc đã thay đổi, không còn bức rào chắn nào nữa”.

Theo thống kê, hiện nay có hơn 80% người Hàn Quốc và 60% người Malaysia có thể truy cập Internet, còn ở Trung Quốc khoảng 40% và 10% ở Ấn Độ.

Những vấn đề phát sinh khi tham gia học trực tuyến

Tuy còn nhiều chỉ trích khác nhau về đại học từ xa như quy định không đầy đủ, chất lượng giảng dạy vẫn còn nhiều điểm hạn chế, sinh viên lộn xộn và không được công nhận rộng rãi như các trường truyền thống ở một số nơi nhưng các chuyên gia đánh giá những vấn đề này sẽ được giải quyết theo thời gian. Trong tương lai, cùng với sự tương tác công nghệ ngày càng phát triển đặc biệt là Cuộc cách mạng công nghệ 4.0, mô hình này sẽ hấp dẫn được đông đảo sinh viên tham gia.

Hiệu trưởng trường đại học trực tuyến Châu Á, ông Ansary Ahmed, rất tin tưởng sự phát triển của hình thức học trực tuyến. Ông nói “Đây còn là những ngày đầu. Các cánh cửa sẽ mở ra trong tương lai”.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...