logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Đại học trực tuyến – Chuyển đổi số trong ngành giáo dục

03:03 14/07/2022

Với dân số khoảng 96 triệu người và là quốc gia đang phát triển, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh trong khu vực.Dân số trẻ năng động, có khả năng tiếp cận công nghệ nhanh chóng, Việt Nam được các chuyên gia đánh giá có tiềm năng rất lớn trong việc chuyển đổi số giáo dục.

Với dân số khoảng 96 triệu người và là quốc gia đang phát triển, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh trong khu vực. Đặc biệt, trong Đại dịch Covid 19 vừa qua, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ấn tượng so với các quốc gia khác trên thế giới (dương 2,8%). Dân số trẻ năng động, có khả năng tiếp cận công nghệ nhanh chóng, Việt Nam được các chuyên gia đánh giá có tiềm năng rất lớn trong việc chuyển đổi số giáo dục. Đây là cơ hội để nền giáo dục Việt Nam tạo ra sự đột phá mạnh mẽ. Trong đó có sự thay đổi của hình thức học đại học trực tuyến.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào các lĩnh vực, tận dụng các công nghệ để thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng. Tại Việt Nam, chuyển đổi số là quá trình thay đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống sang kinh doanh số bằng cách áp dụng công nghệ như: điện toán đám mây, dữ liệu lớn (Big Data)… để thay đổi phương thức làm việc của công ty.

Tại Việt Nam, chỉ đến khi đại dịch Covid 19 bùng phát làm đình trệ, ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các lĩnh vực từ kinh doanh đến du lịch,… Giáo dục cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi học sinh, sinh viên không thể đến trường để học tập. Lúc này, chuyển đổi số thực sự trở thành một phương thức mang lại diện mạo hoàn toàn mới cho nền giáo dục dựa trên việc áp dụng các kĩ thuật, phương tiện hiện đại trong giảng dạy.

Ngành giáo dục trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19

Với chủ trương “Tạm dừng đến trường, không ngừng việc học”, Bộ GD-ĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo Sở GD-ĐT, cơ sở giáo dục đại học tăng cường các hình thức dạy học qua internet, trên truyền hình. Đây là lần đầu tiên việc dạy học trực tuyến được triển khai rộng rãi trên phạm vi toàn quốc.

Việt Nam được đánh giá rất cao trong việc ứng phó nhanh nhạy trước tình hình dịch bệnh. Cụ thể, Việt Nam có gần 80% học sinh được học trực tuyến. Tỷ lệ này cao hơn mức trung bình chung của các nước OECD (67,5%). Ở bậc đại học, có trên 50% cơ sở giáo dục cũng dạy học từ xa, trong đó nhiều trường áp dụng trực tuyến hoàn toàn, một số trường kết hợp đào tạo trực tiếp và trực tuyến.

Dạy học trực tuyến giúp giáo viên, học sinh làm quen và tăng cường hơn các kỹ năng công nghệ thông tin, thích ứng với những hình thức học tập mới của giáo dục tiên tiến trong thời đại công nghệ 4.0. Bên cạnh những khía cạnh tiêu cực, Covid 19 cũng góp phần xây dựng và phát triển mạnh các nền tảng số, cung cấp môi trường trực tuyến phục vụ đào tạo và học tập, là tiền đề thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành giáo dục.

Thực trạng chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Năm 2020, Thủ tướng đã phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong đó giáo dục là một trong những lĩnh vực cần được ưu tiên thực hiện chuyển đổi số trước tiên. Bởi giáo dục là một lĩnh vực có tác động trực tiếp tới người dân. Giáo dục được chuyển đổi số thành công sẽ giúp thay đổi nhận thức con người một cách nhanh nhất, mang lại hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho nhiều hoạt động trong đời sống – xã hội. Đồng thời, tạo động lực chuyển đổi số cho các ngành nghề khác.

Hàng loạt chính sách thúc đẩy chuyển đổi số giáo dục được ban hành dần hoàn thiện hành lang pháp lý, quản lý, vận hành, giảng dạy. Công tác chuyển đổi số trong ngành tập trung vào:

  • Công tác giảng dạy như đào tạo E-learning
  • Đào tạo qua thực tế ảo

Với những chính sách khuyến khích, ngành giáo dục đã và đang triển khai số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung từ Trung ương đến địa phương. Ngành giáo dục đã hoàn tất số hóa cho hơn 53.000 cơ sở giáo dục đào tạo, 1,4 triệu giáo viên và 24 triệu học sinh, sinh viên. Kho học liệu số có khoảng 5.000 bài giảng điện tử E-learning chất lượng, kho luận án tiến sĩ với gần 7.500 luận văn, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm lên đến trên 35.000 câu hỏi, cùng với khoảng 2.000 video bài giảng trên truyền hình, 200 thí nghiệm ảo…

Đại học trực tuyến – Xu hướng chuyển đổi số

Trong những năm trở lại đây, học đại học trực tuyến ngày càng phát triển mạnh mẽ. Học đại học trực tuyến trở thành từ khóa nóng khi dịch Covid 19 diễn biến phức tạp và sinh viên phải nghỉ học. Lúc này, học trực tuyến trở thành “cứu cánh” giúp sinh viên duy trì được quá trình học tập và nghiên cứu. Theo các chuyên gia giáo dục, học đại học trực tuyến không chỉ là biện pháp tình thế trong thời kỳ dịch bệnh mà sẽ là xu hướng mà Việt Nam cần tiến tới trong tương lai. Việc sử dụng công nghệ, dạy học online thật sự phát huy đực lợi thế của nó và vẫn đảm bảo được quyền lợi của sinh viên.

Bên cạnh đó, có thể kể đến sự phổ biến của E-learning nền tảng học trực tuyến, nền tảng cho phép học viên có thể học tập từ xa. Học viên sẽ được học tập theo những bài giảng đã được thiết kế sẵn. Giúp người học tiết kiệm thời gian, chi phí học tập. Cũng như chủ động hơn trong việc học về cả thời gian và không gian học tập. Học viên có thể học tập vào bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào trong ngày, chỉ cần một thiết bị có kết nối Internet như: smartphone, laptop,…

Học đại học trực tuyến cho phép sinh viên xem lại bài giảng nhiều lần. Hệ thống bài giảng cũng được thiết kế chi tiết, rõ ràng, mang tính chuyên nghiệp cao, thông qua khâu kiểm duyệt kỹ lưỡng. Tri thức được xây dựng một cách nhất quán, không phụ thuộc vào cảm xúc của giảng viên. Lượng kiến thức tương đương với một bài học trực tiếp trên lớp. Người học sẽ được nghe giảng với chất lượng cao, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, ngoại cảnh như học trực tiếp trên trường. Tri thức được xây

Học trực tuyến cũng giúp người học tiếp cận được công nghệ, nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin vào việc tìm kiếm dữ liệu, nghiên cứu, học tập. Ngoài ra, khi học đại học trực tuyến, người học không tốn thời gian cho việc di chuyển, đi lại, không tốn chi phí cho việc đi học tại trường lớp giúp chúng ta có thể tiết kiệm được một khoản tiền nhất định. Học tập ngay tại nhà, tận dụng thời gian rảnh ở nơi làm việc,… giúp giảm thiểu chi phí. Đồng thời cũng giúp chúng ta có thể an toàn hơn, tránh những nguy hiểm có thể xuất hiện khi chúng ta ra đường.

Học đại học trực tuyến ở đâu? Hiện nay, Đại học Mở Hà Nội đang có chương trình Đào tạo cử nhân trực tuyến gồm các ngành:

  • Ngôn ngữ Anh
  • Công nghệ thông tin
  • Quản trị kinh doanh
  • Luật/ Luật kinh tế
  • Kế toán
  • Tài chính ngân hàng
  • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Nếu bạn cần tư vấn về chương trình học đại học trực tuyến. Vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây hoặc qua Hotline: 0919.240.116 hoặc truy cập thêm trang web Đại học Mở Hà Nội để xem thêm thông tin.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...