logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng có thực sự rộng mở?

10:18 05/12/2022

Tài chính ngân hàng là một ngành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước nhà. Đây là một trong những ngành học tiềm năng được các bạn trẻ quan tâm và theo đuổi. Tài chính Ngân hàng được săn đón, mang lại nguồn thu nhập đáng mong ước. Vậy sau khi tốt nghiệp Cơ hội làm việc ngành Tài chính Ngân hàng có rộng mở dễ dàng hay không? Hãy đồng hành cùng Ehou để tìm hiểu về thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Ngành tài chính ngân hàng là gì?

co hoi viec lam nganh tai chinh ngan hang

Tài chính Ngân hàng là một ngành học khá rộng, nó liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ của một ngân hàng, doanh nghiệp, tổ chức nào đó.
Ngành Tài chính ngân hàng còn  liên quan đến rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như tài chính doanh nghiệp, tài chính bảo hiểm, tài chính thuế, chuyên ngành ngân hàng,..
Chương trình đào tạo của chuyên ngành tài chính ngân hàng này sẽ giúp sinh viên có thêm kiến thức về trái phiếu, nguồn vốn, cổ phiếu,.. Bên cạnh đó, sinh viên còn được học thêm về những kỹ năng chuyên môn như phân tích tài chính, đầu tư thị trường, dự báo tài chính,..
>>Xem thêm: Tài chính ngân hàng có dễ xin việc không

Triển vọng của ngành tài chính ngân hàng

Trong thời đại phát triển chạy đua với nền kinh tế hiện nay, các doanh nghiệp xuất hiện càng nhiều. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu huy động vốn cũng như hoạt động ngoại hối cũng tăng lên, thúc đẩy nhanh và mạnh tới sự phát triển của ngành tài chính ngân hàng. Dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu này còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa khi mà các doanh nghiệp nước ngoài đang dần ngày càng chú ý đến tiềm năng phát triển tới thị trường của nền kinh tế tại Việt Nam.

Các ngân hàng thường xuyên tiếp nhận sinh viên kiến tập, thực tập hiện nay gồm các: Ngân hàng HDbank, Ngân hàng Sacombank, Ngân hàng SeAbank, Tập đoàn Sovico, Tập đoàn Vneci, Tổng công ty dệt may Hòa Thọ,..

Cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng

co hoi viec lam nganh tai chinh ngan hang

Có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp khác nhau trong ngành tài chính ngân hàng. Theo đó, cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng rất triển vọng. Nếu bạn vẫn còn đang mơ hồ về tương lai sẽ làm gì với tấm bằng cử nhân ngành này. Hãy cùng ehou tìm hiểu về các cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng dưới đây:

 • Nhân viên ngân hàng

Nhiệm vụ chính: Nhân viên ngân hàng là các chuyên gia tài chính làm việc tại các cơ sở tín dụng, ngân hàng hoặc các tổ chức khác làm việc với tài chính cá nhân và thương mại. Họ giúp khách hàng thiết lập tài khoản, theo dõi các thay đổi và rút hoặc gửi tiền. Nhân viên ngân hàng cũng có thể chịu trách nhiệm làm việc với khách hàng để giúp họ đạt được các mục tiêu tài chính thông qua đầu tư hoặc các cơ hội khác. Nhiều nhân viên ngân hàng cũng cung cấp cho khách hàng của họ các hướng dẫn về tài chính khi cần thiết.

 • Tư vấn viên ngân hàng

Nhiệm vụ chính: Chuyên gia tư vấn ngân hàng là nhân viên ngân hàng làm việc chủ yếu với các khách hàng bên ngoài. Nhiệm vụ của họ thường bao gồm chào hỏi khách hàng và gặp gỡ khách để trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến công tài khoản và quyền lợi của khách hoặc chính ngân hàng. Các chuyên gia tư vấn ngân hàng cũng cung cấp cho khách hàng thông tin về bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách của ngân hàng và những thay đổi đó có thể ảnh hưởng đến tài khoản của họ như thế nào. Các chuyên gia tư vấn ngân hàng cũng có cơ hội  tiếp cận được nhiều  khách hàng tiềm năng.

 • Kế toán

Nhiệm vụ chính: Kế toán viên là những người ghi sổ chuyên nghiệp theo dõi tài chính của công ty và báo cáo về bất kỳ thay đổi nào. Họ làm việc chặt chẽ với bộ phận tài chính của một công ty để đảm bảo rằng tất cả các hoạt động của công ty tuân thủ các quy định và được báo cáo chính xác trên bảng kế toán. Kế toán cũng có thể làm việc chặt chẽ với các quan chức thuế của chính phủ, vì họ có thể chịu trách nhiệm đảm bảo công ty báo cáo đúng số tiền và thanh toán các khoản thuế cần thiết.

 • Nhân viên ngân hàng mảng đầu tư

Nhiệm vụ chính: Nhân viên ngân hàng đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư tiềm năng và thực hiện nghiên cứu về biến động thị trường. Họ thường làm việc với các tập đoàn lớn hoặc các tổ chức chính phủ. Các chủ ngân hàng đầu tư tận dụng tài sản của một công ty như một cách để giành quyền sở hữu một phần của tổ chức khác.

 • Nhà phân tích và đầu tư

Nhiệm vụ chính: Các nhà phân tích đầu tư là những nhà tư vấn chuyên nghiệp giúp khách hàng của họ đánh giá các cơ hội đầu tư. Họ có thể làm việc với các tập đoàn cũng như các cá nhân để cung cấp cái nhìn chuyên nghiệp về tính ổn định hoặc rủi ro của một khoản đầu tư. Các nhà phân tích đầu tư cũng thực hiện nghiên cứu thay mặt cho khách hàng của họ để đảm bảo rằng bất kỳ công ty nào tìm kiếm nhà đầu tư đều báo cáo tài chính chính xác. Các nhà phân tích đầu tư có thể làm việc với tư cách là nhà thầu độc lập hoặc là một phần của công ty đầu tư lớn hơn.

 • Giám đốc phát triển kinh doanh

Nhiệm vụ chính: Các nhà quản lý phát triển kinh doanh giúp các công ty phát triển công việc kinh doanh một cách ổn định. Các giám đốc phát triển kinh doanh thường làm tư vấn cho các công ty đang tìm cách mở rộng hoặc phát triển trong các lĩnh vực mới. Họ làm việc chặt chẽ với các nhân viên quản lý để thiết kế các chiến lược nhằm đạt được các mục tiêu của công ty trong khi vẫn nằm trong ngân sách và duy trì việc giữ chân nhân viên..

 • Nhà phân tích kinh doanh

Nhiệm vụ chính: Các nhà phân tích kinh doanh là những nhà tư vấn chuyên nghiệp làm việc chặt chẽ với các doanh nghiệp đang tìm cách cải thiện doanh thu hoặc giảm chi tiêu. Họ có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về những bước mà một công ty có thể thực hiện để giảm chi phí chung trong khi vẫn duy trì các mục tiêu lợi nhuận.

 • Cố vấn tài chính

Nhiệm vụ chính: Cố vấn tài chính cung cấp cho khách hàng những lời khuyên về tài chính. Họ có thể làm việc với các tập đoàn cũng như các cá nhân để giúp họ đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Họ có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về các chiến lược đầu tư và phương pháp kế toán có thể cho phép khách hàng của họ đạt được các mục tiêu tài chính hiệu quả hơn.

 • Giám đốc tài chính

Nhiệm vụ chính: Giám đốc tài chính là giám đốc điều hành và phụ trách tất cả các quyết định tài chính của công ty. Giám đốc tài chính làm việc chặt chẽ với các nhà quản lý cấp thấp hơn để đảm bảo mọi bộ phận tuân thủ các chính sách của công ty. Họ cũng làm việc với bộ phận kế toán để theo dõi chặt chẽ doanh thu và thiết kế ngân sách phù hợp với dự báo tài chính của công ty. Bởi vì giám đốc tài chính của các công ty lớn thường là những nhân vật nổi tiếng, họ có thể đóng vai trò là gương mặt đại diện cho công ty, thực hiện các cuộc phỏng vấn và gửi thông điệp tới các cổ đông.

Trên đây là những công việc chính, lớn và nhỏ mà bạn có thể nhận được sau khi tốt nghiệp và đi làm với ngành tài chính ngân hàng. Có thể thấy, cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng là rất tốt và không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên bạn cần phát triển thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân để tiến xa trong sự nghiệp.

>>Xem thêm: Đại học từ xa ngành tài chính ngân hàng

Làm tài chính ngân hàng cần có tố chất nào?

co hoi viec lam nganh tai chinh ngan hang

Sau khi biết về cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng, bạn nên biết thêm về tố chất đẻ học ngành ngày. Vậy người học tài chính ngân hàng cần có những tố chất cơ bản sau:

 • Có khả năng tính toán, tư duy logic và có trí nhớ tốt.
 • Luôn luôn tỉ mỉ, cẩn thận, làm việc một cách trung thực và chính xác cao.
 • Luôn có niềm đam mê cùng với sự năng động, sáng tạo tràn đầy nhiệt huyết.
 • Đồng thời có khả năng giao tiếp tốt là một lợi thế.

Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội là hệ từ xa được đánh giá cao trong địa bàn thành phố Hà Nội, hệ đang giảng dạy và đào tạo online ngành tài chính ngân hàng, hứa hẹn sẽ mang đến cho học viên một lộ trình học tập và tấm bằng chất lượng nhất. Đăng ký ngay để học tập sớm nhất bạn nhé!

>> Xem thêm: nên học ngành tài chính ngân hàng không?

Nguồn: tuyensinh.edu, dienmayxanh.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...