logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Chương trình đào tạo đại học từ xa được đưa vào khuôn khổ

04:20 18/03/2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học. Quy chế mới quy định cụ thể và chặt chẽ hơn về điều kiện thực hiện chương trình đào tạo đại học từ xa, đặc biệt là các điều kiện đảm bảo chất lượng của chương trình.

Cụ thể hóa các điều kiện đào tạo

Theo quy chế mới, chương trình đào tạo từ xa phải được xác định trong sứ mạng, tầm nhìn, phương hướng, kế hoạch phát triển của trường đại học, đã được Hội đồng đại học, Hội đồng trường hoặc Hội đồng quản trị thông qua. Đồng thời, các khóa học đào tạo từ xa sẽ không cần sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều này khác hẳn với quy định hiện hành.

hoc truc tuyen

Bên cạnh đó, so với quy định cũ tại Thông tư số 40 ban hành năm 2003, quy chế mới đã cụ thể hóa các điều kiện về cơ sở vật chất, đặc biệt là hạ tầng kỹ thuật, thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo từ xa.

Cụ thể, vấn đề đảm bảo cơ sở vật chất có tới 7 điểm, quy định rõ về yêu cầu đối với phòng kỹ thuật, thiết bị, hệ thống kỹ thuật, hệ thống kiểm tra đánh giá, trang tin điện tử, thư viện điện tử, đơn vị sản xuất học liệu cho đào tạo từ xa.

Quy chế mới cũng giao quyền quyết định đặt trạm học đại học từ xa với từng ngành học cho thủ trưởng các trường đại học, trên cơ sở ý kiến của Hội đồng khoa học và đào tạo.

Bộ yêu cầu trạm đào tạo từ xa cần đặt tại cơ sở giáo dục có đủ điều kiện đảm bảo các yêu cầu về môi trường sư phạm, cơ sở vật chất, thiết bị, thư viện, thiết bị thí nghiệm, thực hành, thực tập, cán bộ quản lý để thực hiện chương trình. Việc đặt trạm cũng được yêu cầu báo cáo cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố tại nơi đặt trạm trước khi khai giảng.

Trong việc tổ chức đào tạo đại học trực tuyến từ xa, quy chế mới cũng yêu cầu giảng viên cơ hữu của trường đại học phải thực hiện ít nhất 50% khối lượng giảng dạy của chương trình đào tạo từ xa. Đồng thời, đảm bảo sự tương tác thông qua 4 hoạt động học tập chính: tham dự buổi học, buổi hướng dẫn, seminar và hội thảo.

Một điểm quan trọng khác là quy chế mới yêu cầu các cơ sở đào tạo triển khai tự đánh giá chương trình đào tạo từ xa và đăng ký tham gia kiểm định chất lượng chương trình đào tạo từ xa theo quy định hiện hành với tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục.

Điểm mới trong phương thức thi, cấp bằng

Chương trình học đại học từ xa được thực hiện ở Việt Nam từ năm 1993. Đến nay, cả nước có hơn 21 trường đại học tiến hành các chương trình chỉ có 17 trường đại học tuyển sinh được. Chương trình đào tạo tập trung vào các nhóm ngành: Kinh doanh – quản lý; Khoa học xã hội; Giáo dục; Kỹ thuật – Công nghệ.

hoc truc tuyen

Quy chế mới lần này chỉ yêu cầu tổ chức thi phải được thực hiện tại trường hoặc trạm đào tạo từ xa và bổ sung quy định, đề thi cho chương trình phải rút ra từ ngân hàng đề thi chung với đào tạo chính quy. Thay vì yêu cầu việc tổ chức thi và xét tốt nghiệp như trước đây.

Việc tổ chức các kỳ thi kết thúc học phần, cách tính điểm và xếp hạng tốt nghiệp do thủ trưởng các trường đại học quy định trên cơ sở quy định của hình thức giáo dục chính quy. Về việc cấp bằng tốt nghiệp, hình thức đào tạo từ xa được ghi trong văn bằng tốt nghiệp.

Để có thể tổ chức thực hiện chương trình đào tạo từ xa các cơ sở đào tạo sẽ phải rà soát lại các điều kiện để đáp ứng các quy định của Quy chế. Các cơ sở giáo dục đại học sẽ phải triển khai tự đánh giá và đăng ký kiểm định chất lượng chương trình đào tạo. Một trong những mục tiêu Đề án phát triển đào tạo từ xa giai đoạn 2015- 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1559/QĐ-TTg ngày 10/9/2015, đến năm 2020, 100% chương trình đào tạo từ xa cấp văn bằng được kiểm định.

Thông tư Ban hành Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa được ký ban hành 28/4 và sẽ có hiệu lực từ 12/6. Đối với những khóa đào tạo từ xa trước ngày quy chế này có hiệu lực, việc đào tạo được áp dụng theo quy chế hiện hành.

———————————————-

???? Bật mí cho các bạn một chương trình học đại học mà không phải lên lớp, học online 100%, không thi tuyển đầu vào. Đăng ký tư vấn miễn phí tại: https://sum.vn/Eu0E0


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...