logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Bí kíp học đại học trực tuyến hiệu quả cho sinh viên

09:27 11/06/2022

Trong thời gian dịch bệnh diễn ra vừa rồi, có lẽ chúng ta đã rất quen thuộc với các cụm từ học trực tuyến, học online. Dù chúng ta đều hiểu rằng cần thích ứng nhưng cứ mãi ngồi một mình với chiếc máy tính thì quả có chút nản lòng. Dưới đây là một số tips giúp bạn làm thay đổi tình hình và thay đổi tâm trạng của bạn, hãy thử xem sao nhé!

1. Có tinh thần tự giác học tập, giữ vững động lực

Học trực tuyến là hình thức dạy và học mang lại nhiều lợi ích. Điển hình lợi ích của việc học online như bạn không cần đến trường, không bị giáo viên kiểm soát và có thể tự chọn thời gian học thích hợp,… Điều này mang đến cho bạn một tinh thần rất thoải mái, không bị áp lực.

Nhưng do bạn không có người ở bên kèm cặp, nhắc nhở thì rất dễ bị xao nhãng, thậm chí là lười học. Vì thế, việc tự giác, giữ động lực cho bản thân là cần thiết khi học online.

Có thế, bạn mới thu nạp được nhiều kiến thức và không chỉ vượt qua thử thách của kỳ thi mà còn ứng dụng tốt vào cuộc sống của mình.

2. Thay đổi không gian học quanh bạn

Khi học online nên ghi chép đầy đủ

Học online đồng nghĩa với việc bạn có thể ngồi cả ngày trong phòng đối diện màn hình đầy chữ. Có lẽ đến lúc bạn nên “đổi thế” rồi. Thay đổi decor cho bàn học hay thậm chí sắp xếp lại thứ tự đồ đạc trong phòng cũng sẽ khiến bạn cảm thấy mới lạ hơn đó. Hoặc đôi khi mang laptop ra vườn ngồi cũng là ý tưởng khá “chill”.

3. Bật camera lên và “show” ra sự tự tin của bạn

Dù chỉ loanh quanh ở nhà nhưng điều gì có thể cản chúng ta kết bạn cơ chứ? Không cần mất công đi lại lên trường thì hãy dành thời gian đó chăm chút bản thân. Chọn một bộ đồ chỉnh chu, đầu tóc gọn gàng và nếu là các bạn nữ thì đừng quên thêm chút son. Tự ngắm bản thân tuyệt vời trong gương cũng có thể tạo rất nhiều động lực cho bạn đó! Và biết đâu thầy cô đột nhiên yêu cầu mở cam, chụp ảnh lớp,… thì sao?

4. Luôn lên kế hoạch học tập, nghỉ ngơi phù hợp

Ai cũng biết cần có kế hoạch cụ thể nhưng “kỷ luật bản thân” là một “cảnh giới” cực kỳ khó. Thói quen trì hoãn là kẻ thù của thành công, đặc biệt là bạn đang được tự do khi học đại học trực tuyến. Các bạn sinh viên có thể sử dụng Google Calendar để sắp xếp thời gian học tập hợp lý. Bạn có thể cân nhắc để sử dụng một ứng dụng giúp bạn kiểm soát thời gian học.

5. Học nhóm – tại sao không?

Nếu không thể tương tác trực tiếp thì hãy tận dụng hết mình các kênh mạng xã hội của bạn. Tạo một nhóm gồm vài người bạn thân thiết, cùng lớp, cùng ngành và lên lịch học cùng nhau sẽ bớt nhàm chán hơn rất nhiều. Hơn nữa các bạn còn có thể “tám” chuyện, giải trí vào những thời gian học rảnh rỗi, chắc chắn điều này sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị hơn bạn tưởng đấy.

6. Tích cực tương tác bằng câu hỏi và tham gia thảo luận

Sau mỗi bài giảng của giáo viên, nếu bạn có vấn đề gì mà bản thân thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ thì hãy mạnh dạn đặt câu hỏi. Điều này không chỉ giúp bạn nắm được thông tin tốt hơn mà còn hỗ trợ cho các bạn khác hiểu được vấn đề một cách nhanh chóng.

7. Luôn giữ sức khỏe tốt

Sức khỏe là yếu tố cơ bản và quan trọng quyết định sự thành bại trong việc học online của bạn. Hãy ăn uống đầy đủ, chú ý đến dinh dưỡng và rèn luyện thể dục của bản thân để tinh thần được thoải mái nhất trước khi học bạn nhé. Ngoài ra, nếu cảm thấy bế tắc hay áp lực, thì bạn hãy thư giãn bằng cách nghe nhạc hay ra ngoài đi dạo, tán gẫu cùng bạn bè,… rồi quay về học sẽ giúp bạn học trực tuyến hiệu quả hơn.

Tóm lại, quá trình học trực tuyến tại nhà sẽ “nở hoa” hay “bế tắc” nằm ở hành động của bạn. Quả thật đại học là khoảng thời gian tuyệt vời của thời thanh xuân, dù bằng cách nào cũng đừng nghĩ nó tồi tệ, hãy luôn giữ sự tích cực bạn nhé.

Xem thêm: 

Học trực tuyến – Những điều bạn cần biết

Học trực tuyến là gì? Nên chọn học trực tuyến trường nào? 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...