logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Bạn đã biết đến ngành Kỹ sư An ninh mạng hay chưa?

03:35 29/03/2021

Kỳ thi THPT Quốc gia đã qua đi, việc các bạn cần làm là chắp cánh cho ước mơ của mình và đừng để dang dở. Có nhiều lý do mà ngành Kỹ sư An ninh mạng là ngành được giới trẻ lựa chọn ngày càng nhiều hiện nay, nhất là các bạn đam mê về công nghệ thông tin và bảo mật. 

Hãy cùng Đại học trực tuyến EHOU tìm hiểu về ngành An ninh mạng qua các thông tin cụ thể được chia sẻ dưới đây nhé. Ngoài ra, bạn nào có đam mê về Công nghệ thông tin có thể đăng ký học Đại học online ngành Công nghệ thông tin tại đây!

An ninh mạng cũng thuộc ngành Công nghệ thông tin

Phần lớn phụ huynh hay thậm chí là các bạn trẻ chỉ biết đến hoặc nghe qua về ngành công nghệ thông tin nhưng thực sự chưa hiểu rõ về ngành này. Thực ra nó là ngành tổng hợp của các phân ngành nhỏ và hiểu theo nghĩa rộng nhất là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, lưu trữ, truyền dẫn thông tin, xử lý, khai thác thông tin.

Trong ngành công nghệ thông tin có nhiều phân ngành nhỏ phổ biến hiện nay bao gồm: hệ thống thông tin, công nghệ phần mềm, khoa học máy tính, an toàn thông tin, quản trị & an ninh mạng… Hãy nắm chắc các định nghĩa khái quát của từng phân ngành nhỏ để giải thích cho phụ huynh hiểu được thấu đáo. Với ngành Kỹ sư An Ninh Mạng, hãy giải thích ngắn gọn là ngành mà bạn có thể quản lý, kết nối hàng trăm máy tính thông qua máy chủ và ngăn chặn sự xâm nhập, sự tấn công vào máy tính từ kẻ xấu. Nói tóm lại Kỹ sư An Ninh Mạng cũng là ngành công nghệ thông tin.

hoc truc tuyen

Những gì bạn sẽ được học trong ngành Kỹ sư An ninh mạng?

Phụ huynh cũng sẽ rất quan tâm đến những gì bạn sẽ được học ở trường, thế nên đối với ngành nghề mà bạn đang muốn theo đuổi, hãy kể ra những gì bạn sẽ được học một cách dễ hiểu nhất.

Đối với ngành Kỹ sư An Ninh Mạng, đầu tiên bạn sẽ được học các kiến thức về bảo mật phần cứng và hệ điều hành để có thể sửa chữa được phần cứng của các thiết bị điện tử và ứng dụng các sản phẩm công nghệ vào thế giới Internet vạn vật (IoT). Tiếp theo, hãy mở máy tính ra và chỉ cho phụ huynh thấy về hệ điều hành, hãy nói rằng con sẽ học được cách xử lý mọi sự cố khi máy tính chậm, không lên nguồn hay đột ngột tắt…

Hãy dùng giấy bút vẽ ra cho bố mẹ bạn thấy khi đi làm, không chỉ có 1 cái máy tính mà có đến hàng trăm thậm chí hàng ngàn cái. Bạn sẽ được học cách kết nối các máy này lại, quản lý nó thông qua hệ thống gọi là máy chủ. Bên cạnh đó, bạn còn học cách xây dựng hệ thống mạng, đảm bảo cho hệ thống internet, mạng không dây được thông suốt, nếu hỏng thì phải biết làm thế nào để khắc phục ngay. Đối với phần an ninh mạng, hãy cho phụ huynh thấy rằng bạn sẽ được học các kỹ thuật xâm nhập, tấn công vào máy tính của hacker nhưng không phải học cái này để làm chuyện xấu mà để hiểu được kẻ xấu sẽ làm gì, từ đó mình học cách để đề phòng và chống lại. Hãy dẫn chứng 1 trường hợp dễ hiểu hơn là bạn đi học võ không phải để đánh người mà để tự vệ cho bản thân.

cong nghe thong tin

Ra trường bạn sẽ làm gì?

Giải thích đôi khi cũng khó đối với những người còn “gà mờ” như bạn cho nên hãy sưu tầm các hình ảnh trên mạng, mở lên cho bố mẹ mình xem các công việc mà những kỹ sư An Ninh Mạng phải làm. Hãy tìm kiếm các hình ảnh người IT ngồi trong phòng làm việc đang cấu hình với một thiết bị mạng nào đó hay ảnh của một anh IT Helpdesk đang trợ giúp sửa chữa máy tính cho một đồng nghiệp hoặc hình ảnh của một hacker mũ trắng đang vò đầu tìm cách chống lại sự xâm nhập của hacker mũ đen. Chắc chắn bố mẹ bạn sẽ hiểu được những gì mà sau này con mình sẽ làm.

Nghề này có dễ kiếm việc làm?

Phụ huynh ai cũng muốn con em mình có được công việc tốt, lương cao và có thể tự lo được cho bản thân, vì vậy câu hỏi thường thấy nhất mà các bạn trẻ hay bị hỏi đó là “nghề này có dễ kiếm việc làm không”. Để thuyết phục được bố mẹ cho đi học, hãy mở các trang tuyển dụng trên internet hiện nay, vào mục tuyển dụng và cho bố mẹ bạn xem. Thông thường các bản tin tuyển dụng đều có ghi đầy đủ vị trí công việc, yêu cầu khả năng làm việc và mức lương cụ thể. Một khi bố mẹ bạn thấy xã hội có nhu cầu cao về ngành mà bạn sắp chọn lựa thì dĩ nhiên không phụ huynh nào có thể từ chối.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...