logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Bạn có thể làm gì với văn bằng ngành Luật?

06:34 12/07/2022

Thị trường lao động hiện nay vẫn đang “khát” hân lực tài năng, nhất là nhân sự có văn bằng ngành Luật, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang Hội nhập kinh tế quốc tế.

Ngành Luật là một trong số ít những ngành khoa học xã hội đem lại nguồn thu nhập cao cùng cơ hội việc làm dồi dào.

nganh luat

Theo báo cáo của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực, trong năm 2020, đất nước cần khoảng 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên thi hành án dân sự và thừa phát lạị. Đó là chưa kể nhu cầu cán bộ pháp luật ở các Bộ, ngành, địa phương.

Tuy nhiên trên thực tế, hiện nay mỗi năm, nước ta chỉ đào tạo ra khoảng 3.500 – 4.000 cử nhân luật. Do vậy, nhu cầu nhân lực cho ngành luật chưa bao giờ tăng cao và cấp thiết như hiện nay.

Khi nhắc đến công việc ngành Luật, không ít người sẽ nghĩ ngay đến và duy nhất Luật sư, tuy nhiên không chỉ có vậy, cử nhân ngành Luật ra trường có thể làm thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, công chứng viên hoặc chuyên viên pháp lý …, tại các Bộ, các phòng ban nhà nước, hoặc mở văn phòng luật riêng, hoặc tư vấn luật tại các doanh nghiệp lớn.

Một nhầm lẫn nghiêm trọng nữa là mọi người luôn nghĩ rằng việc học ngành Luật đồng nghĩa với việc học thuộc nhưng sự thật không phải vậy, ngay đến các luật sư hay thẩm phán kì cựu cũng không thể thuộc hết tất cả các luật do Nhà nước ban hành.

Với những người làm việc liên quan đến luật pháp, kỹ năng hiểu rõ bản chất, nguyên tắc và phương pháp áp dụng của quy định pháp luật mới là yếu tố then chốt cho sự thành công.

Theo tập đoàn tuyển dụng Topcv.vn và cổng thông tin pháp luật thuvienphapluat.vn, đây là những cơ hội nghề nghiệp điển hình của bạn khi đã có trong tay một văn bằng luật:

Luật sư

nganh luat

Luật sư là việc làm tiêu biểu nhất, thể hiện rõ nhất đặc thù của ngành Luật.

Nghiên cứu, phân tích vấn đề luật pháp, soạn thảo và nộp lại văn bản pháp luật. Làm rõ các vấn đề pháp luật, chỉ đạo và định hướng cho khách hàng, doanh nghiệp hành xử và hoạt động theo đúng pháp luật. Tư vấn và đại diện pháp luật cho cá nhân, cơ quan, tổ chức trước tòa án trong quá trình tiến hành tố tụng. Tổ chức đàm phán, thương lượng về các vấn đề pháp luật.

Lương trung bình theo Topcv: 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ/tháng

Công chứng viên

Tư vấn và thẩm định công chứng cho khách hàng. Công chứng và chịu trách nhiệm về Hợp đồng giao dịch, hồ sơ theo quy định Pháp Luật. Soạn thảo và tư vấn các vấn đề về pháp lý. Hỗ trợ việc soạn thảo, thẩm định tính pháp lý của các hợp đồng, thỏa thuận, hỗ trợ luật sư trong các hồ sơ tranh chấp.

Lương trung bình theo Topcv: 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng

Kiểm sát viên/công tố viên

Kiểm tra, giám sát việc khởi tố các hành vi phạm tội hay buộc tội, các hoạt động điều tra từ đó đề xuất hình phạt thích hợp. Kiểm tra, giám sát hoạt động xét xử, việc chấp hành pháp luật của mọi người, quyết định của thẩm phán, Tòa án. Tham gia điều tra, truy tố tội phạm, nếu kết quả điều tra không hợp lý, Công tố viên có quyền lật lại vụ án và yêu cầu điều tra lại từ đầu. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi và quyết định của bản thân. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Viện trưởng Viện kiểm sát.

Lương trung bình theo Topcv: 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng + 25% phụ cấp /tháng.

Thư ký tòa án

nganh luat

Ghi chép biên bản diễn biến phiên tòa. Quản lý và sắp xếp hồ sơ. Kiểm tra danh sách và phổ biến nội quy phiên tòa với những người được triệu tập. Làm rõ lý do của người vắng mặt và báo cáo với Hội đồng xét xử. Hỗ trợ thẩm phán trong việc tiến hành các công tác liên quan tới quá trình giải quyết vụ án: hướng dẫn đương sự bổ sung thông tin, chứng cứ, ghi chép biên bản các phiên hòa giải

Lương trung bình theo Topcv: 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng + phụ cấp /tháng.

Ngoài ra, còn các công việc khác như (tham khảo thêm tại đây):

Cộng tác viên của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước Trợ giúp viên pháp lý Điều tra viên vụ việc cạnh tranh Báo cáo viên pháp luật Tư vấn viên pháp luật Trợ lý luật sư

Chương trình Cử nhân đại học trực tuyến ngành Luật tại Đại học Mở Hà Nội

Với phương châm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn mực quốc tế, ngành Luật, Đại học Mở Hà Nội ngay từ đầu đã chú trọng đến việc đào tạo hướng đến thực tiễn, đảm bảo sinh viên ra trường là có thể bắt tay ngay vào làm việc trong thực tế.

Đội ngũ giảng viên là những chuyên gia, Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành trong nước tham gia biên soạn giáo trình và trực tiếp giảng dạy, giải đáp các thắc mắc của sinh viên.

Hơn nữa, với hình thức học đại học từ xa này, học viên sẽ hoàn toàn không phải đến trường mỗi ngày rất thuận tiện cho việc sắp xếp công việc vừa học vừa làm. Chương trình được xây dựng chủ động phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là những người đi làm bận rộn không có nhiều thời gian.

Với hệ thống E-Learning hiện đại, hệ thống thư viện ảo lớn có thể truy xuất tài liệu nhanh chóng, đội ngũ hỗ trợ 24/7, chương trình Đại học trực tuyến ngành Luật của Đại học Mở Hà Nội hứa hẹn sẽ là lựa chọn rất tốt giành cho các bạn muốn theo đuổi ngành nghề này.

Để tham khảo thêm về ngành học hãy truy cập trang web Ngành Luật của Đại học Mở Hà Nội hoặc liên hệ với Hotline: 0919.240.116 để nhận tư vấn Miễn Phí


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...