logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Ba yêu cầu cần thiết với sinh viên công nghệ thông tin trong thời đại 4.0

09:53 01/06/2021

Cách mạng công nghiệp lần thứ 2 tạo ra điện, giúp tăng năng suất lao động vì con người có thể làm việc cả ngày lẫn đêm. Trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4, robot sẽ thay thế con người, làm việc không ngừng nghỉ và “Smart Factory” sẽ là sản phẩm đặc trưng của thời đại công nghệ.

Cách mạng công nghiệp lần thứ 2 tạo ra điện, giúp tăng năng suất lao động vì con người có thể làm việc cả ngày lẫn đêm. Trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4, robot sẽ thay thế con người, làm việc không ngừng nghỉ và “Smart Factory” sẽ là sản phẩm đặc trưng của thời đại công nghệ. Việc nắm chắc kiến thức nền tảng, có khả năng tổng hợp và phát triển kỹ năng mềm giúp sinh viên có nhiều cơ hội thành công hơn trong tương lai.

Các mạng 4.0 sẽ xóa nhòa ranh giới giữa thế giới thực và thế giới số. Xã hội thay đổi nhanh chóng, cơ hội cũng mở rộng hơn nhiều. Tuy nhiên, thách thức lớn với các bạn trẻ – lực lượng lao động tương lai là làm sao để kiến thức luôn cập nhật, không bị cạnh tranh việc làm bởi robot.

ba-yeu-cau-can-thiet-voi-sinh-vien-cong-nghe-thong-tin-trong-thoi-dai-4-0

Với thực tế đó, ba lưu ý dưới đây sẽ khiến các bạn sinh viên phải quan tâm.

Có kiến thức tổng hợp và tư duy mở

Trong thời đại mới, kiến thức mỗi người cần có không chỉ bó buộc trong chuyên ngành mình học. Trong tương lai, các ngành đều liên kết với nhau, vì thế, muốn làm được việc, mỗi người cần có hiểu biết tổng hợp, nhiều kỹ năng công việc đa dạng hơn. Ở thời đại 4.0, kinh nghiệm không còn là chìa khóa thành công để tìm kiếm việc làm. Bên cạnh kinh nghiệm, các nhà tuyển dụng đều quan tâm tới thái độ và mục tiêu nghề nghiệp của người lao động. Tư duy mở, sẵn sàng học hỏi, tiếp thu cái mới và mục tiêu hành động rõ ràng là yếu tố góp phần quyết định sự thành công của mỗi người trong tương lai.

Nắm chắc kiến thức nền tảng

Công nghệ không ngừng cập nhật và thay đổi theo thời gian. Và với những sinh viên công nghệ thông tin năm nhất, hay năm hai hiện nay, những công nghệ được học bây giờ có thể sẽ lỗi thời khi họ ra trường.

Bởi vậy, những môn học nền tảng như các môn về cấu trúc, logic là kiến thức mà sinh viên cần học tốt. Sinh viên thường ngại học các môn này vì khô, nặng và cảm thấy không cần thiết. Thực tế, đây là những môn quan trọng. Sau hai năm, khi các công nghệ cũ đi, không có tư duy nền tảng, các bạn không có khả năng tự làm mới kiến thức của mình.

Phát triển kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm ngày càng quan trọng với mỗi người, nhất là trong thời đại công nghệ. Dưới đây là 10 kỹ năng quan trọng của giai đoạn 2020, trong đó, sinh viên Việt Nam cần rèn luyện nhiều kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện (critical thinking), sáng tạo và đàm phán.

ba-yeu-cau-can-thiet-voi-sinh-vien-cong-nghe-thong-tin-trong-thoi-dai-4-0

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...