logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

7 Mẹo Xử Lý Stress Cho Người Học Trực Tuyến

04:17 26/02/2021

Trong quá trình học trực tuyến, bạn có thể sẽ cảm thấy căng thẳng vì nhiều lý do khác nhau. Bài viết sau đây giới thiệu những phương pháp xử lý stress hiệu quả dành cho người học online.

Làm sao để xử lý stress khi học trực tuyến?

Người học trực tuyến có thể cảm thấy căng thẳng do kết nối internet kém, hạn chế về thời gian khi phải làm quá nhiều việc hoặc môi trường làm việc không thuận lợi. Vậy bạn nên làm gì khi áp lực ngày càng tăng? Dưới đây là 7 phương pháp đối phó với stress để bạn có thể học online hiệu quả hơn.

Đại học trực tuyến Ehou

1. Sắp xếp một môi trường học thoải mái

Môi trường làm việc có thể là nguyên nhân số 1 khiến bạn căng thẳng. Đồ đạc bừa bộn và phòng học bụi bẩn dễ dàng ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, tạo nên cảm giác khó chịu. Tiếng ồn cũng có thể khiến bạn cảm thấy bất an trong không gian làm việc của mình vì sự mất tập trung. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn kiểm soát căng thẳng trong những tình huống này:

 • Nếu bạn chia sẻ không gian làm việc với người khác, hãy tranh thủ học online khi người khác đang ngủ. Bạn có thể chọn làm việc vào ban đêm nhưng hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi đầy đủ vào ban ngày.
 • Sắp xếp cho không gian làm việc của bạn tươi tắn và gọn gàng. Bạn có thể sơn tường với màu sắc yêu thích của mình. Màu sắc tươi sáng rất tốt để tạo động lực cho việc học của bạn.
 • Giữ phòng thông thoáng. Bạn có thể cảm thấy bồn chồn trong một không gian quá ngột ngạt.
 • Đảm bảo có kết nối internet ổn định trong không gian làm việc của bạn.

2. Áp dụng kỹ năng quản lý thời gian của bạn

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng có thể giúp bạn giải quyết áp lực khi học online. Khi bạn học cách phân bổ sắp xếp thời gian để hoàn thành bài tập trước thời hạn, bạn sẽ tránh khỏi nguy cơ bị cảm thấy áp lực. Dưới đây là một số mẹo quản lý thời gian hiệu quả bạn có thể tham khảo:

 • Dù bạn là một sinh viên học trực tuyến hoặc một người vừa học vừa làm, hãy tạo một thời gian biểu sắp xếp hợp lý tất cả các hoạt động của bạn trong ngày, dành khoảng 1 tiếng mỗi ngày cho việc học online.
 • Viết ra những công việc bạn cần làm và thời hạn của chúng ra một tờ giấy, rồi dán lên tường trong không gian làm việc của bạn. Điều này sẽ nhắc nhở bạn về các nhiệm vụ cần hoàn thành.
 • Tạo một kế hoạch thực tế mà bạn có thể đạt được trong một khung thời gian nhất định. Đừng làm cho nhiệm vụ của bạn quá tải mà hãy thể phân chia chúng thành các nhiệm vụ nhỏ hơn.

3. Tránh sự trì hoãn

Sự trì hoãn sẽ tạo thêm áp lực cho bạn và khiến tinh thần căng thẳng hoặc mệt mỏi tột độ. Khi các bài tập bị dồn thành một khối lượng lớn, bạn sẽ dễ cảm thấy bị quá tải và trở nên căng thẳng. Vì vậy, hãy nhớ rằng mỗi khi bạn trì hoãn một nhiệm vụ bạn có thể hoàn thành ngay hôm nay, bạn đang làm gia tăng áp lực lên chính mình – vì bạn có thể phải làm nhiều việc hơn vào hôm sau. Một trong những cách khôn ngoan nhất để vượt qua sự trì hoãn là hãy bắt tay vào thật sớm. Thay vì phụ thuộc vào thời hạn được giao sẵn cho bài tập này, bạn tự tạo một thời hạn cho chính mình mà trước thời hạn chính một hoặc hai ngày.

4. Kiên nhẫn với chính mình

Đừng quá khắt khe với bản thân ngay cả khi áp lực ngày càng tăng. Làm như vậy sẽ chỉ khiến bạn thêm lo lắng và căng thẳng. Đổ lỗi cho bản thân về thời gian đã mất cũng không thay đổi được gì cả. Thay vào đó, hãy tập trung vào khoảng thời gian còn lại và cố gắng hết sức để hoàn thành nhiều nhất có thể.

Một cách để rũ bỏ căng thẳng khi áp lực đang đè nặng lên bạn là giữ tinh thần lạc quan. Theo nghiên cứu, suy nghĩ tích cực có thể giúp kiểm soát căng thẳng. Sự tiêu cực, mặt khác, có xu hướng làm gia tăng sự căng thẳng. Vì vậy, hãy nhẹ nhàng hơn với bản thân và trau dồi tư duy tích cực trong mọi tình huống.

Đây là những cách thay đổi suy nghĩ tiêu cực thành suy nghĩ tích cực:

 • Chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Hãy quên đi quá khứ và nhìn về tương lai.
 • Giao lưu với những người có suy nghĩ tích cực
 • Hát bài hát yêu thích của mình. Nghe có vẻ kì lạ, nhưng khoa học đã chứng minh rằng ca hát có tác dụng cải thiện tâm trạng.
 • Nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng về những điều bạn chưa đạt được, hãy lập danh sách những điều bạn đã đạt được để lấy lại sự tự tin.

5.  Mỉm cười

Mỉm cười hoặc cười lớn có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng. Theo khoa học, mỉm cười có thể cải thiện cách suy nghĩ và tâm trạng của một người ngay tức khắc. Trán bao gồm các cơ có liên kết trực tiếp đến trung tâm cảm xúc của não. Vì vậy, khi bạn cười, những suy nghĩ tích cực sẽ được gửi đến tâm trí của bạn.

6. Thực hành Yoga hoặc Thiền định

Yoga và thiền định giúp cân bằng cơ thể và tâm trí của bạn. Ngày nay, ngày càng có nhiều người lập thói quen thiền định hơn sau khi nhận ra lợi ích to lớn của thiền định với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thiền không những giúp bạn kiểm soát và giảm bớt lo lắng, mà còn cải thiện giấc ngủ, nâng cao khả năng tập trung – điều này thực sự hữu ích cho việc học từ xa. Lần tới, mỗi khi gặp căng thẳng trong quá trình học trực tuyến, hãy thử dành ra 15 phút để thiền. Chắc chắn tâm trạng của bạn sẽ được cân bằng để có thể học online hiệu quả.

7. Dành thời gian nghỉ ngơi

Một giấc ngủ kém hoặc một ngày căng thẳng sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Nhưng tin tốt là ngủ trưa trong ngày có thể giúp bạn giảm căng thẳng, tăng cường hệ miễn dịch và cân bằng nội tiết tố của bạn. Ngoài ngủ trưa, có một số cách khác để bạn có thể nghỉ ngơi. Ví dụ, bạn có thể nghe nhạc hay hoặc ngồi thiền.

Coi stress là một tín hiệu tích cực

Mặc dù học trực tuyến thuận tiện hơn phương pháp học truyền thống, điều đó không có nghĩa là bạn không gặp áp lực trong quá trình học online – bởi cả hai phương pháp đều yêu cầu sự nỗ lực và cam kết như nhau. Gặp căng thẳng trong quá trình học là một chuyện hết sức bình thường, đặc biệt là khi bạn bắt đầu tiếp cận một khái niệm mới. Bạn không cần phải quá lo lắng về chuyện đó mà hãy chấp nhận sự căng thẳng như một tín hiệu bạn đang phát triển và ra khỏi vùng quen thuộc. Khi bạn thực hành và trở nên thành thạo với những phương pháp quản lý stress đã nêu trên, việc học trực tuyến chắc chắn sẽ hiệu quả và dễ chịu hơn nhiều. Chúc bạn thành công với chương trình đại học trực tuyến của EHOU!

———————————————-

Cơ hội nâng cao kiến thức, cải thiện bậc lương với bằng Đại học chất lượng. Chương trình cử nhân trực tuyến tuyển sinh liên tục, xem lịch khai giảng tại https://sum.vn/Eu0E0

Hotline Tư Vấn Miễn Phí: 091 924 0116


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...