logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

4 tâm lý sai lầm đang hủy hoại việc học trực tuyến của bạn

07:33 18/03/2021

Bạn mới bắt đầu học đại học trực tuyến? Bạn đã có những mục tiêu, định hướng riêng trên con đường sự nghiệp? Hay bạn đang mơ hồ rằng đại học trực tuyến có mang lại hiệu quả cho bạn?

Trước khi bắt đầu khóa học, hãy nhận thức rõ những điều sau đây và loại bỏ chúng ra khỏi suy nghĩ nhé

Học vô hướng từng ngày và không có mục tiêu cụ thể

hoc vo huong

“Đại học trực tuyến nhàn lắm”; “Học trực tuyến cho dễ qua môn” là những câu nói kinh điển mà bạn đã ít nhất 1 lần được nghe. Nhưng đó là câu “thần chú” của những người học vì tấm bằng, học chỉ đủ qua môn để lấy bằng mà thôi. Quả thật đại học trực tuyến là một mô hình lý tưởng dành cho những người chỉ có mục tiêu không bị rớt môn mà thôi.

Nhưng nếu mục tiêu của bạn không chỉ là tấm bằng, mà còn là kiến thức và công việc trong tương lai thì sao? Sinh viên ra trường không có kinh nghiệm, phải cạnh tranh với nhau bằng kiến thức, nếu bạn học tập hời hợt thì khả năng xin được việc đã khó, chứ đừng nói đến công việc ổn định lương cao. Hãy coi việc học là Trách nhiệm với bản thân.

Ngại giao tiếp, ngại tương tác

ngai giao tiep

Đối với đại học online qua mạng, bạn phải tự học là chủ yếu. Nhưng với kiến thức đại học mang tính hàn lâm, nhiều trường hợp bạn khó có thể tự nghiên cứu để tự giải đáp vấn đề mà cần có sự hỗ trợ của bạn bè hoặc giảng viên bộ môn. Vì vậy khả năng tương tác là yêu cầu tối quan trọng trong quá trình học tập.

Tất nhiên, để đặt được câu hỏi bạn cũng cần phải có sự tìm hiểu, nghiên cứu. Chẳng có ai thừa thời gian trả lời cho bạn một nội dung đã có trong giáo trình. Kỹ năng đặt câu hỏi cũng sẽ thể hiện bạn có thực sự quan tâm đến vấn đề này hay không và bạn có thực sự đang tìm hiểu nó hay không.

Chỉ đi học mà không đi làm

Tâm lý “không muốn đi làm” chỉ tồn tại ở trong một nhóm các bạn trẻ mười tám đôi mươi thôi, nhưng tôi cũng muốn viết riêng một mục ở đây để mong các bạn thay đổi suy nghĩ này.

600

Đăng ký học trực tuyến là bạn có rất nhiều lợi thế về mặt thời gian, bạn có thể tùy ý sắp xếp khung giờ học tập phù hợp với bản thân. Nếu muốn, bạn có đủ thời gian 8 tiếng mỗi ngày để làm các công việc full – time. Còn nếu không các bạn cũng có thể làm thêm công việc part – time như lựa chọn của các bạn sinh viên chính quy.

Như vậy, cùng một quãng thời gian học đại học 4 năm, bạn đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Đây là một lợi thế cực lớn của bạn so với sinh viên hệ chính quy, nhất là trong giai đoạn kinh tế thị trường, cạnh tranh gay gắt như ngày nay.

Ảo tưởng về tấm bằng đại học

bang

“Sinh viên Việt Nam nhiều khi quá ảo tưởng về bằng cấp. Khi tuyển dụng chúng tôi thấy rằng hầu như các bạn chỉ có bằng mà chả có tí kiến thức nào có thể áp dụng cả, và rồi chúng tôi phải đào tạo lại” – Trích lời ông Nguyễn Lâm Viên, chủ tịch tập đoàn Vinamit

Đúng vậy, bạn cần hiểu rằng, thứ nhà tuyển dụng cần là năng lực và thái độ làm việc chứ không phải là một tấm bằng. Bạn chỉ sử dụng tấm bằng làm nhiệm vụ duy nhất là “gõ cửa” nhà tuyển dụng, rằng bạn đã được đào tạo về chuyên ngành này, chuyên ngành kia. Sau đó, chỉ có năng lực thực sự của bạn mới là thứ quyết định bạn có làm được việc hay không.

Vì thế, dù là học trực tuyến hay học bất kỳ hình thức nào đi chăng nữa, bạn phải thực sự có quyết tâm, đặt mục tiêu cuối cùng là kiến thức chuyên môn.

Vậy nên, nếu còn tồn tại 1 trong 4 tâm lý trên, hãy loại bỏ ngay trước khi bắt đầu học đại học trực tuyến nhé. Nếu cần hỗ trợ thêm về chương trình học, vui lòng đặt câu hỏi Tại đây hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 091 924 01 16


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...